Hiện nay nhu cầu xin visa du lịch nước ngoài, đặc biệt là đến Mỹ ngày một nhiều. Lý do các chuyến đi thông thường là: thăm người thân, khám chữa bệnh, khảo sát du học, đi công tác hay du lịch Mỹ tự túc. Ngày 12.5, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp một số thông tin mới về việc cấp visa cũng như chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ.

Chia sẻ một vài kinh nghiệm cần chuẩn bị trong buổi phỏng vấn visa Mỹ

Theo chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ, Ông David R.McCawley, đại diện lãnh sự cấp cao tại Việt Nam, cho biết từ ngày 22.2.2014, Mỹ đã triển khai hệ thống đặt hẹn mới. Hệ thống này cho phép đương đơn xin cấp visa có thể chủ động đặt lịch hẹn phỏng vấn theo thời gian phù hợp nhất cho mình.

Dựa trên kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ, đối tượng được chủ động hẹn phỏng vấn là những đương đơn xin visa không định cư như: du học, du lịch, công tác và hôn phu/ hôn thê. Những đương đơn này có thể chủ động đặt lịch hẹn phỏng vấn cho mình khi nhận được thông báo từ phía Tổng lãnh sự quán Mỹ.

chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn visa mỹ - Xếp hàng chờ xin cấp visa tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM - Ảnh: Trung Hiếu
Xếp hàng chờ xin cấp visa tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM – Ảnh: Trung Hiếu

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ cho thấy rằng đương đơn còn có thể đổi lịch hẹn 2 lần, lần thứ 3 phải đóng phí mới để đặt hẹn lại. Một điểm mới khác là đối tượng này chỉ phải đóng một loại phí là phí xin cấp visa mà không phải đóng thêm phí chuyển giao visa đến tận nhà đương đơn như trước đây. Hiện nay, đối với những loại visa này thì thời gian chờ chỉ từ 1 – 2 tuần và khoảng 5 ngày sau ngày đặt hẹn là có thể có visa Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ còn cung cấp thêm dịch vụ đặt hẹn khẩn cho những trường hợp du học sinh cần visa Mỹ gấp để có thể nhập học đúng hẹn. Hoặc những cá nhân có nhu cầu tham gia những cuộc hẹn, hội họp quan trọng có tính khẩn cấp thật sự.

Với người đã có visa và được cấp trong thời gian 2 năm thì làm hồ sơ gia hạn trực tuyến mà không cần trực tiếp đến Tổng Lãnh Sự Quán. Những người này có thể sẽ nhận được visa mới chỉ từ 7 – 10 ngày sau khi nộp hồ sơ.
Hôn nhân người đồng tính và việc cấp visa Mỹ

Cũng theo chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ từ Tổng lãnh sự quán, những người phối ngẫu hay còn gọi là kết hôn trên mối quan hệ đồng tính, cùng con cái vị thành niên của họ bây giờ có thể hội đủ tiêu chuẩn cho những quyền lợi về việc định cư ở Mỹ như những diện vợ chồng khác tính.

Hôn nhân của những người đồng tính được phía Mỹ chấp nhận, kể cả những trường hợp việc kết hôn diễn ra ở những nước khác mà những nước này công nhận hôn nhân đồng tính. Tính đến thời điểm này, có khoảng 10 trường hợp hôn nhân đồng tính ở Việt Nam được cấp phép định cư tại Mỹ.

Trong năm 2013, có hơn 62.000 công dân Việt Nam được cấp thị thực không định cư tại Mỹ, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó có gần 11.000 thị thực được cấp theo diện du học.

Hiện tại có hơn 16.000 sinh viên, học sinh Việt Nam đang học tại các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ – đứng thứ 8 trong số những nhóm du học sinh nước ngoài tại đây. Bên cạnh đó, theo thông tin chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ có gần 23.000 người Việt Nam được cấp thị thực định cư để sang Mỹ sinh sống.

Theo Chí Nhân
Báo Thanh Niên
Ngày 13/05/2014