Sở hữu một khối lượng tài sản đồ sộ, giám đốc một doanh nghiệp lớn, thu nhập tiền lương hàng tháng vượt trội, có vợ và con cái ngụ tại TP.HCM, đã đi du lịch nhiều nước, vậy mà vẫn bị rớt visa Mỹ. Trong khi đó chị đầu bếp của một trường tiểu học lại đậu. Giải thích sự khó hiểu này như thế nào đây? Kinh nghiệm làm visa Mỹ sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Kinh nghiệm làm visa Mỹ: Hồ sơ không cần quá “khủng” có xin được visa không?

Có thể bạn sẽ “kết tội” Viên chức Lãnh Sự của Sứ Quán Mỹ đã cảm tính khi xét duyệt visa trong cả 2 trường hợp nêu trên. Theo kinh nghiệm làm visa Mỹ, xét về mặt lý tính, trường hợp của anh giám đốc vừa nêu “đáng” được cấp visa hơn chị đầu bếp và ngược lại. Không ai trong chúng ta biết được vì sao lãnh sự Mỹ đã quyết định một cách “khó hiểu” như vậy.

kinh nghiệm làm visa mỹ - Khách hàng trong buổi phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ.
Khách hàng trong buổi phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ.

Trở lại với câu chuyện đậu visa “đáng nể” nêu trên, nhân viên tư vấn của Công ty Du lịch Hoàn Mỹ cho biết thêm:

  • Chị ấy là bảo mẫu kiêm bếp trưởng của một trường tiểu học quốc tế tại TP.HCM

  • Tình trạng quan hệ: độc thân

  • Lịch sử du lịch: chỉ mới đi du lịch Đài Loan và Hàn Quốc.

Đậu visa một cách “đời thường”

Với lịch sử bản thân “nhẹ hều” như vậy, liệu có thuyết phục được Sứ quán Mỹ đồng ý cấp visa? Câu trả lời tổng hợp từ kinh nghiệm làm visa Mỹ là “Có thể”. Vấn đề là tại sao chị ấy muốn đi Mỹ?

Chị bảo mẫu kiêm bếp trưởng tâm sự: “Tôi có 2 ông sếp, 1 là chủ trường học, còn ông kia là người quản lý ngôi trường. Cả 2 ông này đều đã đi du lịch đến Mỹ. Mỗi chuyến đi như vậy đều đăng hình ảnh về nước Mỹ trên Facebook.

Nhìn thấy phong cảnh nước Mỹ quá đẹp, tôi cũng ao ước đi du lịch qua bên đó cho biết”. Một lý do hết sức đời thường và dễ thương. Nhân viên của Du lịch Hoàn Mỹ đã tư vấn với chị ấy rằng phải nói thật với viên chức Sứ Quán Mỹ về nguyện vọng của mình khi đi phỏng vấn.

Đến ngày phỏng vấn, viên chức lãnh sự Mỹ hỏi một câu quen thuộc: “Chị muốn đến Mỹ làm gì?”, chị ấy đã trả lời đúng như phần tâm sự nêu trên. Đơn giản vậy thôi, chị bảo mẫu kiêm bếp trưởng của trường tiểu học được cấp visa đi du lịch đến xứ cờ hoa để thực hiện “Giấc mơ Mỹ”.

Muốn đi Mỹ với lý do “nhân đạo”

Không “mơ mộng” như chị bảo mẫu kiêm bếp trưởng vừa kể, có 1 ni cô tầm 40 tuổi, tu tại 1 ngôi chùa ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai) muốn sang Mỹ với lý do thuộc phạm trù “nhân đạo”.

kinh nghiệm làm visa mỹ - Chỉ cần trung thực, tỉ lệ đậu visa Mỹ của bạn càng cao.
Chỉ cần trung thực, tỉ lệ đậu visa Mỹ của bạn càng cao.

Trong hộ chiếu của vị ni cô này chỉ mới đi được vài nước Đông Nam Á và đã 1 lần rớt visa Mỹ vào năm 2016. Vị ni cô đến Du lịch Hoàn Mỹ nhờ tư vấn xin visa đi Mỹ để “thử thời vận” lần thứ 2.

Nhân viên tư vấn của Hoàn Mỹ sau khi xem xét hồ sơ, đã phỏng vấn 1 câu “nghe quen quen”: “Tại sao ni cô muốn đi Mỹ?”. Vị ni cô tâm sự rằng muốn qua Mỹ không phải để du lịch hoặc tham quan ngắm cảnh, mục đích chính là để thăm thân nhân.

Số là ni cô có 2 người chị ruột định cư ở Mỹ, 1 trong số ấy đang được nuôi dưỡng trong bệnh viện tâm thần. Mấy chục năm rồi chị ấy chưa về thăm gia đình khiến bà mẹ ở Việt Nam lo lắng. Nhưng mẹ không thể xin visa qua Mỹ được vì gặp tai nạn thương tích nặng, nằm một chỗ. Bà mẹ muốn ni cô qua Mỹ xem bệnh tình của người chị ra sao, cuộc sống có tốt không, rồi về kể lại cho mẹ biết. Chỉ vậy thôi.

Khi đến Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP.HCM phỏng vấn, vị ni cô đã trình bày gia cảnh và nguyện vọng của người mẹ. Hình như “mũi lòng” trước câu chuyện có phần xúc động và hợp tình, viên chức lãnh sự đồng ý cấp visa Mỹ cho ni cô sang Mỹ.

Cả 2 trường hợp nêu trên đều được tổng hợp từ kinh nghiệm xin visa Mỹ của khách hàng thực tế tại Du lịch Hoàn Mỹ. Sau khi hết thời hạn lưu trú tại Mỹ, đều đã quay về Việt Nam.

Đoàn Xuân Hải ghi

Theo kinh nghiệm làm visa Mỹ hơn 20 năm “Chuyên tour Mỹ“, đây đều là các vấn đề được rất nhiều người từng rớt visa Mỹ và cả những đương đơn chuẩn bị đi phỏng vấn quan tâm. Đôi khi viên chức lãnh sự chỉ hỏi qua loa vài câu rồi từ chối bạn, cũng có trường hợp đương đơn trả lời phỏng vấn một cách trôi chảy, “đúng bài bản” mà vẫn rớt. Khi lủi thủi ra về, với tâm hồn nặng trĩu, chúng ta “phán” một câu: “Người Mỹ xét visa theo cảm tính”.