Trong buổi tọa đàm về visa Mỹ tại tòa soạn báo Thanh Niên đã có rất nhiều thắc mắc được đặt ra xoay quanh việc làm thế nào để được cấp visa đi Mỹ. Bà Mary Trechok – Viên chức lãnh sự thuộc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và bà Tiêu Thị Thùy Trang – Phó giám đốc Công ty Du lịch Hoàn Mỹ trực tiếp giải đáp những vấn đề này.

Các thắc mắc thường gặp về trường hợp cấp visa Mỹ thăm thân

Mỗi năm, có rất nhiều hồ sơ làm thủ tục cấp visa đi Mỹ. Tuy nhiên, không phải hồ sơ nào cũng đáp ứng được tất cả điều kiện cấp visa. Bởi mỗi hồ sơ sẽ là mỗi trường hợp khác nhau, hãy cùng tham khảo một vài trường hợp xin cấp visa đi Mỹ thông qua tọa đàm hỏi đáp cùng Viên chức lãnh sự Mỹ để có thêm thông tin cho kế hoạch đến Mỹ của bạn nhé!

 

Buổi toại đàm “Hành trình mơ ước” do Du lịch Hoàn Mỹ phối hợp cùng báo Thanh Niên tổ chức.

Trường hợp xin visa vào thời điểm mùa hè

Câu hỏi: Có dư luận cho rằng mùa hè năm nay là mùa cao điểm rớt visa Mỹ đối với công dân Việt Nam do chính sách mới của Tổng thống Donald Trump muốn hạn chế cấp visa du lịch?

cấp visa đi mỹ - Rất nhiều vấn đề đưa ra thảo luận trong buổi tọa đàm.

Rất nhiều vấn đề đưa ra thảo luận trong buổi tọa đàm.

Bà Mary Trechok trả lời: Từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, công việc cấp visa Mỹ tại Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam vẫn diễn tiến bình thường. Hè là mùa cao điểm cả gia đình đi du lịch và thăm thân nhân bên Mỹ.

Chúng tôi vẫn xét duyệt cấp visa đi Mỹ cho họ căn cứ trên hồ sơ đã nộp và trong buổi phỏng vấn. Bạn phải chứng minh với Viên chức lãnh sự rằng mình đủ điều kiện tài chính để đi du lịch Mỹ. Đồng thời, có những ràng buộc về gia đình, việc làm, tài sản tại Việt Nam. Điều chúng tôi quan tâm là đương đơn phải quay trở về Việt Nam, không có ý định ở lại Mỹ.

Trường hợp thăm người thân là du học sinh đã kết hôn tại Mỹ

Câu hỏi: Du học sinh sau khi tốt nghiệp ở lại làm việc hoặc kết hôn với công dân Mỹ. Ở trường hợp này thì người thân xin visa du lịch Mỹ có khó không?

cấp visa đi mỹ - Viên chức lãnh sự Mary Trechock (giữa) tại tọa đàm Hỏi viên chức lãnh sự Mỹ về visa du lịch Mỹ (Ảnh: Đào Ngọc Thạch)

Viên chức lãnh sự Mary Trechock (giữa) tại tọa đàm hỏi Viên chức lãnh sự Mỹ về visa du lịch Mỹ – Ảnh: Đào Ngọc Thạch.

Bà Mary Trechok trả lời: Điều ấy không có vấn đề gì. Chúng tôi vẫn căn cứ vào chính hồ sơ của đương đơn tại Việt Nam để cấp visa Mỹ. Tuy nhiên, trong quá trình phỏng vấn, bạn phải nắm rõ tình trạng của gia đình mình tại Việt Nam cũng như lịch sử du học, quá trình tiến đến hôn nhân và định cư của con em mình trên đất Mỹ. Đồng thời, chứng minh rằng mình không có ý định cư ngụ bất hợp pháp lâu dài ở Mỹ

Trường hợp người thân có cơ sở kinh doanh ở Mỹ

Câu hỏi: Người thân làm chủ tiệm nail ở Mỹ thì có ảnh hưởng gì đến kết quả xin visa du lịch của đương đơn?

cấp visa đi mỹ - Rất nhiều thắc mắc của độc giả được nêu ra và giải đáp cụ thể.

Rất nhiều thắc mắc của độc giả được nêu ra và giải đáp cụ thể.

Bà Mary Trechok trả lời: Người Việt tại Mỹ làm việc trong rất nhiều lãnh vực. Vấn đề là bạn chỉ đơn thuần đi du lịch để thăm người thân rồi trở về Việt Nam hay có ý định ở lại lâu dài trên đất Mỹ.

Bà Tiêu Thị Thùy Trang: Một số đương đơn bị tâm lý sợ khai thủ tục cấp visa đi Mỹ có người thân bên Mỹ sẽ gặp trở ngại. Điều này không đúng. Khi trả lời phỏng vấn bạn nói không có người thân bên Mỹ nhưng trên thực tế là có, điều ấy sẽ gây hiểu lầm về mục đích đi du lịch của bạn. Khi lãnh sự phát hiện ra điều ấy, bạn sẽ rớt visa.

Có hồ sơ đẹp nhưng vẫn bị từ chối visa là vì đâu?

Câu hỏi: Tôi là giám đốc công ty tư nhân, thu nhập 150 triệu đồng/ tháng, từng đi du lịch trên 10 nước, nhưng vẫn bị từ chối visa. Tại sao?

cấp visa đi mỹ - Bà Tiêu Thụy Thùy Trang - Phó giám đốc Du lịch Hoàn Mỹ - chia sẻ các kinh nghiệm thiết thực để chuẩn bị tốt hồ sơ xin visa

Bà Tiêu Thụy Thùy Trang – Phó giám đốc Du lịch Hoàn Mỹ – chia sẻ các kinh nghiệm thiết thực để chuẩn bị tốt hồ sơ xin visa.

Bà Mary Trechok trả lời: Tôi từng phỏng vấn rất nhiều người là giám đốc. Tuy nhiên khi trả lời phỏng vấn, họ lại nói chung chung làm kinh doanh, không nêu cụ thể kinh doanh cái gì và quy mô của công ty mình. Một công ty có 1.000 nhân viên với tòa nhà 5 tầng thuê ở Q.1 khác với 1 cơ sở nhỏ chỉ có 3 người kinh doanh trong phòng khách của gia đình.

Chúng tôi cần thông tin cụ thể và nhiệm vụ của các đương đơn là chứng minh mình có những ràng buộc rất mạnh mẽ ở Việt Nam mà các bạn không muốn từ bỏ nó.

Bà Tiêu Thị Thùy Trang: Khi trả lời phỏng vấn với viên chức lãnh sự, nếu bạn không nêu cụ thể về những nội dung này, sẽ rất khó thuyết phục để được cấp visa đi Mỹ. Đương đơn phải nắm thật chắc tất cả những thông tin liên quan đến công ty của mình. Có thể bổ sung trong thủ tục cấp visa đi Mỹ. Ví dụ:

  • Ngày thành lập?

  • Bao nhiêu nhân viên?

  • Doanh thu mỗi năm bao nhiêu?

Trường hợp xin visa cho người độc thân

Câu hỏi: Tôi độc thân, 35 tuổi, đã từng đi du lịch Châu Âu, Úc… mà vẫn bị rớt visa Mỹ. Phải chăng độc thân là “có lỗi” để Lãnh sự quán từ chối visa?

Bà Mary Trechok trả lời: Lãnh sự quán Mỹ không căn cứ vào chuyện độc thân hay đã lập gia đình để cấp visa đi Mỹ. Vấn đề là đương đơn phải chứng minh mình có công việc ổn định với mức thu nhập cao, đã đi du lịch nhiều nước phát triển và lần này muốn đi Mỹ.

Hãy kể cho Viên chức lãnh sự nghe mình muốn đến Mỹ đã học được gì từ những chuyến đi trước đó, và muốn học hỏi thêm gì ở Mỹ mình đến Mỹ để làm gì khác. Hay chỉ đơn thuần đi du lịch mà thôi. Bạn có thể gửi thắc mắc của mình qua trang web của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, chúng tôi sẽ trả lời lý do tại sao bạn bị rớt visa.

Kim Trà Mi ghi