Sau khi triển khai chương trình gia hạn xin visa đi Mỹ thông qua đường bưu điện, nhiều người đã tiết kiệm được thời gian và chi phí trong việc làm thủ tục visa không di dân. Mới đây, Trưởng phòng Lãnh sự của Lãnh sự quán Mỹ tại TP. HCM ông Charles Bennett đã có cuộc trao đổi cho phóng viên về những chương trình mới nhằm hỗ trợ và đơn giản các thủ tục liên quan đến visa.

Cách gia hạn visa đi Mỹ sẽ không còn khó khăn như trước

Theo quy định kể từ ngày 1/10/2009, công dân Việt Nam đã có thể gia hạn xin visa đi Mỹ du lịch, visa du học, visa thăm thân,… mà không cần phải đến phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội hay Tổng lãnh sự ở TP. HCM.

 

Gia hạn xin visa đi mỹ có khó không? - dulịchhoanmy.com - cách gia hạn visa mỹ

Ông Charles Bennett trong buổi nói chuyện về
thủ tục làm mới visa qua đường bưu điện.

Trong trường hợp đương đơn đang có mặt ở Việt Nam và visa cũ chưa quá hạn 12 tháng, họ có thể thực hiện cách gia hạn visa Mỹ đơn giản qua đường bưu điện đơn giản để xin cấp mới visa.

Điều kiện đáp ứng gia hạn visa du lịch qua đường bưu điện

Điều kiện để được gia hạn visa Mỹ là những đương đơn này đã từng đến Mỹ và có thông tin dữ liệu cùng dấu vân tay được lưu lại trong những lần phỏng vấn trước. Bên cạnh đó, visa được cấp mới phải cùng loại giống visa mà họ đã có trước đây. Những đối tượng mang quốc tịch Việt Nam đều có thể xin gia hạn visa thông qua chương trình này bao gồm:

  • Những khách đến Mỹ ngắn hạn: thăm thân nhân, du lịch, công tác,…

  • Sinh viên du học hoặc doanh nhân

  • Nhân viên luân chuyển trong công ty đa quốc gia. Những người đã và đang có các loại thị thực B, F, M, J, H và L

 

Đại sứ quán Mỹ đã ký hợp đồng với dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, công ty này có văn phòng trên cả nước để chuyển hộ chiếu của đương đơn đến Đại sứ quán tại Hà Nội một cách nhanh chóng và đảm bảo.

 

Lý giải cho việc tất cả hồ sơ xin làm mới xin visa đi Mỹ chỉ có thể gửi ra Hà Nội, ông Charles Bennett cho biết hồ sơ phỏng vấn trực tiếp tại TP. HCM đang quá tải. Nên tạm thời cách gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện sẽ do Đại sứ quán ở Hà Nội giải quyết.

Ông cũng khẳng định dù đương đơn đang sinh sống ở nơi nào trên lãnh thổ Việt Nam thì dịch vụ EMS đều có thể chuyển phát nhanh hộ chiếu đến Đại sứ quán ngay trong ngày. Khoảng sau một tuần sẽ gửi trả kèm visa đã được cấp mới.

Xin gia hạn visa có cần phỏng vấn không?

 

Thường cách gia hạn visa qua đường bị điện, đương đơn sẽ không cần phải phỏng vấn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Đại sứ quán Mỹ vẫn có thể yêu cầu phỏng vấn cá nhân để xem xét thêm các thông tin cần thiết nếu có bất kỳ nghi vấn nào trong hồ sơ xin gia hạn visa Mỹ. Các đương đơn này tùy vào nơi cư trú sẽ được mời đến Đại sứ quán ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán tại TP. HCM để trực tiếp dự phỏng vấn.

 

Cũng theo ông Trưởng phòng Lãnh sự thì từ khi bắt đầu chương trình gia hạn visa qua đường bưu điện đến nay thì mới có khoảng 50 hồ sơ gửi qua EMS và hầu như chưa có trường hợp nào phải phỏng vấn lại.

Ông cũng cho biết, trung bình 1 năm, Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội và Tổng lãnh sự tại TP.HCM từng cấp hơn 41.000 visa không di dân cho các đương đơn Việt Nam có nhu cầu sang Mỹ học tập, du lịch, công tác, thăm thân nhân,…

Lý do đổi mới thủ tục xin gai hạn visa Mỹ

Những đổi mới trong cách làm hồ sơ cũng như giản đơn hóa các thủ tục xin visa đi Mỹ của Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam. Cho thấy, Chính phủ Mỹ đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi để giúp đỡ công dân Việt Nam dễ dàng nhận được visa theo nguyện vọng chính đáng của mình. Được biết, Chính phủ Mỹ cũng có những chương trình đặc biệt dành riêng cho doanh nhân Việt Nam có ý định sang Mỹ đầu tư và sinh sống lâu dài.

 

Tất nhiên thủ tục cấp visa loại này khá phức tạp. Đòi hỏi đương đơn phải chứng thực được nguồn vốn đầu tư từ 500 ngàn đến một triệu USD. Đổi lại, doanh nhân sẽ được xem xét cho định cư tại Mỹ để điều hành công việc kinh doanh lâu dài.

 

Vào năm, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã cải tiến quy trình cấp visa để rút ngắn thời gian làm thủ tục xin visa đi Mỹ cho người dân. Cụ thể, vào khoảng tháng 4/2010, trên website của Đại sứ quán Mỹ đã đưa vào sử dụng chương trình điện tử hóa các hồ sơ xin visa.

Kể năm 2010 trở về sau, khi chưa có thông báo mới nhất, theo kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ, đương đơn chỉ cần điền đầy đủ thông tin cá nhân vào các mẫu đơn theo yêu cầu và in số mã vạch hồ sơ của mình mang đến Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự để phỏng vấn, thay vì phải in tất cả giấy tờ, đơn từ như trước đây.

Lợi ích từ việc đổi mới hồ sơ xin visa

Cách gia hạn visa Mỹ này giúp thủ tục gọn nhẹ, dễ dàng hơn, cũng như đương đơn không còn lo sắp xếp các mẫu đơn sai thứ tự hay thiếu giấy tờ. Vì tất cả đã được hoàn thành đầy đủ trên web trước khi đến phỏng vấn.

Ông Charles Bennett nói: “Có thể lúc đầu nhiều người sẽ bỡ ngỡ và chưa quen với quy trình mới này, nhưng dần dần sẽ nhận ra cách làm này tiết kiệm thời gian và lại còn thân thiện với môi trường do không phải in ấn, mang theo quá nhiều giấy tờ khi đến phỏng vấn”.

 

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ cũng đang chờ phúc đáp của Chính phủ Việt Nam về việc kéo dài thời hạn xin visa đi Mỹ từ 12 tháng lên 18 đến 24 tháng. Nếu được sự đồng ý của Chính phủ hai nước thì visa đến Mỹ hoặc đến Việt Nam của công dân hai nước sẽ được kéo dài hơn. Mục đích của cách gia hạn visa Mỹ nói riêng nhằm tạo điều kiện thắt chặt quan hệ ngoại giao, cũng như mở rộng cơ hội đầu tư, cùng nhiều lợi ích song phương khác.

 

Theo Anh Khang
Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần