Mỗi buổi chiều, hàng trăm du khách và người dân kéo ra bãi biển dọc đường Trần Phú (TP. Nha Trang) để tắm biển, hóng mát, thả diều… Ở đây cũng có không ít nhóm người mang theo bia, rượu, thực phẩm đến trải bạt ngồi “lai rai” cùng nhiều hàng quán “fastfood”, quán nhậu, quán giải khát di động… “góp phần” thải ra một lượng rác không nhỏ, tạo nên khung cảnh nhếch nhác, lộn xộn, làm mất mỹ quan bãi biển du lịch. Điều này cho thấy, ý thức bảo vệ mỹ quan bãi biển du lịch của một bộ phận nhân dân còn rất hạn chế.

° HÀNG QUÁN DI ĐỘNG VÀ “BẪY CHÔNG”

vut rac tren bien 1
Những hàng quán di động tại khu vực Bãi Dương.

Dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, bãi biển Nha Trang thơ mộng càng nhộn nhịp hơn so với ngày thường khi có hàng nghìn lượt người dân và du khách ra đây để tắm biển, hóng mát, thả diều, đá bóng… Số hàng quán di động bán thức ăn chế biến sẵn, nước giải khát, đồ nhậu… cũng theo đó mà xuất hiện nhiều hơn. Chiều 1-5, khu vực bãi biển trước số 36 Trần Phú có không dưới 10 hàng quán hoạt động kiểu này, phục vụ cho khá nhiều nhóm khách. Lâu lâu, họ lại gọi lớn: “Chị ơi, cho lít rượu! Anh ơi, cho thùng bia! Cô ơi, cho mấy xâu thịt nướng”… Quang cảnh những khu vực này ồn ào, lộn xộn chẳng khác nào một khu chợ tự phát hay những quán nhậu vỉa hè. Ở khu vực Bãi Dương, cảnh mua bán, tụ tập ăn nhậu cũng “nhộn nhịp” không kém với những nhóm người chen lấn, vây kín dãy hàng quán. Một điều mà ai cũng có thể dễ dàng nhận ra, sau mỗi buổi chiều như thế, bãi biển lại bị “khoác lên một chiếc áo” nhiều màu sắc, mà chủ đạo là màu trắng của vô số túi ni-lông, hộp xốp, ly nhựa do những hàng quán di động để lại. Cũng trong dịp này, một số gia đình mang bia, rượu, thực phẩm ra bãi biển ngồi nhậu theo kiểu… picnic rồi “vô tư” vứt rác thải ngay bên cạnh, góp thêm việc làm mất vệ sinh và mỹ quan cho bãi biển.

vut rac tren bien 2
Những “cây chông” trên cát.

Trong số nhiều “mặt hàng” của những quán di động, chúng tôi đặc biệt để ý đến món thịt nướng và lòng nướng, bởi chúng được bán cho “thượng đế” khi được xâu bằng những cây xiên bằng tre dài khoảng 20cm với một đầu được vót nhọn như cây chông. Sau khi dùng hết phần thực phẩm nướng, các “thượng đế” không ngần ngại vứt những cây xiên này ngay dưới chân mình. Và vô tình, những cây xiên đã trở thành những mũi chông sắc nhọn, rất dễ gây thương tích cho những ai không may đạp phải, nhất là những cây đã bị vùi dưới lớp cát. Khi chúng tôi gom những “cây chông” này lại để chụp hình, anh Trần Công Thành (đường Dã Tượng, Nha Trang) cho biết: “Dịp Tết vừa rồi, vợ chồng tôi dẫn con ra đây thả diều. Tôi mãi cầm dây diều chạy giỡn với con, không may bị cây xiên kiểu này xọc vào chân, làm tôi bị thương phải khâu 3 mũi. Từ đó, mỗi lần ra đây, tôi không dám đi chân không, đồng thời phải mang giày cho con khi vui đùa trên bãi cát”. Anh Thành cho biết thêm, đã có không ít người bị loại “chông” này đâm phải trong lúc đá bóng ở khu vực bãi biển Nha Trang.

° BAO GIỜ HẾT CẢNH VỨT RÁC CHO… NGƯỜI KHÁC DỌN?

Chúng tôi mua 2 xâu thịt nướng của một quán di động ở khu vực Bãi Dương, đồng thời “trao đổi” với chủ quán về việc bán hàng trong khu vực cấm và những thứ rác do các quán như thế này thải ra trên bãi biển, người phụ nữ bán hàng cho biết: “Khi nào quản lý đến bắt thì mình dọn hàng, giải tán. Rác thải và những cây xiên thì đã có máy sàng cát và công nhân Môi trường đô thị dọn rồi. Cậu lo làm gì!”.

Bên cạnh việc kinh doanh di động và thái độ đối phó của các chủ hàng, có không ít người dân khi được hỏi cũng thể hiện những suy nghĩ thiếu ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ bãi biển sạch, đẹp và bảo vệ môi trường nói chung. Hầu hết họ cho rằng, nếu mình mang rác bỏ vào thùng rác thì cũng chẳng “ăn nhằm” gì khi vô số người khác vẫn bình thản vứt rác bừa bãi. Chúng tôi chợt nghĩ, giá như họ có ý thức mang rác đến bỏ vào những thùng rác gần đó, thì có thể rất nhiều người khác cũng sẽ hành động theo… Không ít người vứt rác bừa bãi đều biết rằng, từ 3 đến 5 giờ sáng mỗi ngày, những chiếc xe sàng cát và công nhân của Công ty Môi trường đô thị TP. Nha Trang phải miệt mài làm việc hết công suất để thu gom rác thải, sàng một lượng cát khổng lồ để nhặt hết những “cây chông”, mảnh sành… giữ cho bãi biển Nha Trang luôn sạch, đẹp và an toàn. Có lẽ, đã đến lúc mọi người dân cần lên tiếng với những hành vi làm mất vệ sinh bãi biển Nha Trang và những nơi công cộng khác.

THẾ ANH
Theo báo Khách Hòa – Ngày 11-5-2010