Vượt qua Vùng cấm của bản thân

Có những bước chân rụt rè và ngập ngừng đã đặt dấu chấm lửng hoặc kết thúc sớm cho một chặng đường. Khi cuộc hành trình khám phá và chinh phục chấm dứt, người ta chỉ có thể làm chủ mảnh đất mình đã từng bước chân qua chứ chẳng thể nào biết được phía trước mình là gì. Vũ trụ này bao la và kỳ diệu hơn tất cả những gì con người đang và từng biết về nó. Điều này cũng đúng với những hiểu biết của con người về bản thân mình.

Ranh giới mong manh do bạn quyết định

Mỗi người đều tự đánh giá rằng mình có thế mạnh này, điểm yếu kia, có thể làm được điều này và không làm được điều nọ… nhưng chưa bao giờ chúng ta thật sự biết hết được phần tiềm năng bên trong mình to lớn đến đâu. Nếu chỉ dựa trên những kết quả quá khứ, các năng lực từng biết, vô tình chúng ta tự trói buộc mình trong một thế giới chật hẹp và nhỏ nhoi bởi những niềm tin giới hạn về bản thân.

vuotquavungcamcuabanthan

Niềm tin trong mỗi con người được hình thành không chỉ bởi những trải nghiệm của bản thân, mà còn bởi những gì người khác nói về mình, và từ những quy ước của nền văn hoá được hình thành từ ngàn đời nay. Ngoài những giới hạn mỗi người tự đặt ra cho chính mình, người phụ nữ còn bị giới hạn bởi những quan niệm, tư tưởng, truyền thống… Vậy nên chẳng lạ gì khi chúng ta vẫn gắn người phụ nữ với việc phụng dưỡng cha mẹ, chăm lo cho chồng con, nội trợ trong gia đình… Để rồi bất cứ người phụ nữ nào bước ra ngoài xã hội hay vươn lên để khẳng định mình đều không được đánh giá và nhìn nhận một cách công bằng. Chính điều này càng củng cố thêm cho một số người phụ nữ niềm tin rằng thế giới của họ chỉ luẩn quẩn bên trong bốn bức tường nhà. Không ít người phụ nữ muốn bước qua những định kiến và cả những niềm tin tự giới hạn nơi họ, nhưng bằng cách nào?

Thực ra, những người phụ nữ này cần thấy rằng mình không phải là người tiên phong, mà đã có không ít những người phụ nữ đã gặt hái được nhiều thành tựu lớn lao trong đời. Đừng ngại gặp gỡ, làm quen và kết thân với họ – những người phụ nữ đã làm được những điều bạn chưa làm được. Khi gần gũi, tiếp xúc thường xuyên với họ, bạn sẽ có lối tư duy mới, hướng nhìn mới, cách làm mới… để rồi càng lúc bạn càng hiểu rõ về bản thân mình hơn, ngày càng tự tin hơn; dần dần, lòng ngưỡng mộ bạn dành cho họ sẽ chuyển sang sự ngưỡng mộ bạn dành cho chính mình. Đó chính là lúc bạn hiểu rõ mình là ai.

Tìm được chính mình là một quãng đường dài

Tất cả mọi thành tựu vĩ đại trong đời đều khởi đi từ những bước nhỏ, vì vậy hãy bắt đầu từ những việc dù hết sức nhỏ nhưng trước giờ bạn chưa bao giờ làm. Chẳng hạn: dành một ngày chỉ để nghỉ ngơi và thư giãn, học một bộ môn nghệ thuật mà mình yêu thích, đi đâu đó vài ngày một mình, trồng một chậu hoa trước cổng nhà… Khi trải qua những điều mới mẻ này, bạn sẽ vượt qua được giới hạn của những hiểu biết và kinh nghiệm cũ để bắt đầu dấn thân vào một hành trình sống mới và hình thành niềm tin mới.

Để đạt được những thành quả lớn bạn phải có một mục đích thật cụ thể, chính mục đích sẽ tạo cho bạn động lực để hành động; và đừng quên lên kế hoạch hành động rõ ràng. Trong quá trình thực hiện, bạn thấy mình còn thiếu kỹ năng gì thì hãy ra sức rèn luyện kỹ năng đó, thiếu kiến thức gì thì hãy chuyên tâm học hỏi kiến thức đó, thiếu kinh nghiệm gì thì hãy kiên nhẫn tích luỹ kinh nghiệm đó.

Hãy dùng những kết quả đạt được ban đầu để khích lệ bản thân, để thêm quyết tâm, để vun đắp cho niềm tin mới về tiềm năng và sức mạnh to lớn nơi chính mình, để thêm tin tưởng vào con đường mình đang đi và kiên tâm với mục tiêu đã chọn. Trong suốt tiến trình đó, đừng bao giờ cho phép mình bỏ cuộc, nếu có những va vấp hay thậm chí quỵ ngã, hãy học từ đó những bài học kinh nghiệm quý báu cho chặng đường tiếp theo. Khi trải qua những sự kiện như vậy, bạn sẽ thấy rằng mình còn thừa sức để đương đầu và thành công trong nhiều lĩnh vực khác. Đây chính là lúc hình ảnh về bản thân bạn sẽ được nâng lên, lúc này, người khác cũng sẽ tự thay đổi cách nhìn nhận về bạn với những gì từ nơi bạn toát ra.

Khi đặt ra những thành tựu lớn lao để vươn tới, có thể bạn được thúc đẩy bởi rất nhiều lý do: để khẳng định mình, để thoả mãn, để thách thức giới hạn bản thân… Nhưng để duy trì lâu dài con người mới này nơi bạn, thì nhất thiết những động cơ đó phải phù hợp với những khao khát sâu thẳm trong bạn, với tính cách bạn, với chính con người bạn. Khi bạn có niềm tin mạnh mẽ vào sức mạnh đích thực bên trong mình và thể hiện đúng con người mình, thì khi đó: bạn tìm được tự do!

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất