whathepro1

Du lịch Mỹ – Hầu hết người Việt đến Mỹ đều mong một lần đến Little Sài Gòn, được đi trên con phố Bolsa, vì nơi đây là một Sài Gòn thu nhỏ, có đông đảo người Việt kinh doanh và bán đầy đủ thức ăn Việt.

Từ hủ tiếu Mỹ Tho, hột vịt lộn Long An đến bánh tôm Tây Hồ. Không thể nào tả xiết sự xúc động khi thấy hình ảnh người Mỹ cầm đôi đũa, đưa lên miệng từng miếng bánh phở Việt Nam. Các tiệm Phở 79, Phở 54, Phở Thanh… ở Bolsa đầy ắp thực khách Mỹ. Không phải ngẫu nhiên mà người Mỹ có thái độ ưu ái khi nói về phở VN với câu: “What the Pho!”.
 

Ban đầu, do ở gần cộng đồng người Việt, hoặc do những người Việt dẫn bạn Mỹ đi ăn rồi họ truyền tai nhau về món ăn này, lâu ngày các tiệm phở ở Bolsa đã trở nên rất quen thuộc với họ. Và cũng không phải ngẫu nhiên khi phở VN còn mạnh dạn chen chân vào khu Irvine, khu tập trung các công ty và tập đoàn nổi tiếng trên thế giới như Chrysler, Toshiba, Sanyo, Samsung… Tiệm Phở 99 gần như là nhà hàng quen thuộc của các kỹ sư, giám đốc làm việc ở đặc khu kinh tế kỹ thuật tại Quận Cam này.

 
whathepro2

Không giống như hầu hết người VN, ngoài rau quế, ngò gai, giá sống, người Mỹ thích ăn phở chung với đĩa củ hành trắng cắt khoanh trộn chung với giấm, thêm một ít tương ớt đỏ ở trên mặt. Bên cạnh đó, họ còn thích tô phở của mình có thêm nước béo, dù công thức ăn uống của người Mỹ luôn hạn chế mỡ!

Không chỉ phở, bánh mì VN cũng được đông đảo người Mỹ rất thích, dù món ăn truyền thống và đậm nét văn hóa của họ là hamburger. Họ bị cuốn hút bởi khúc bánh mì dài dài, giòn giòn, thấm đậm mùi thơm của hành lá, mùi chua hấp dẫn của gỏi, của patê, của chả lụa, của xá xíu…

 

Các tiệm bánh mì ở Bolsa rất nhiều như Bánh mì Cali, Bánh mì Chợ Cũ, Bánh mì Sài Gòn… nhưng tiệm bánh mì được khách Mỹ đến đông nhất lại là Lee’s Sandwich.Vào những giờ cao điểm, ở tất cả các địa điểm của Lee’s khách hàng trật tự đứng theo hàng thật dài, mặc dù Lee’s cũng bán bánh mì thập cẩm, xá xíu, chả lụa, patê… như các tiệm khác. Một số người Việt ở các tiểu bang khác hay chọn Quận Cam là điểm đến của những ngày nghỉ trong năm. Họ nói Quận Cam có bán đầy đủ các thức ăn của người Việt, vừa ngon mà lại rẻ. Một người bạn từng đến Quận Cam trong dịp nghỉ lễ đã nói vui rằng:

 

Đi xa ta nhớ quê nhà,
Nhớ phở Bảy Chín, bánh mì là Lee’s!

 

QUÂN ANH (California, Mỹ)