Du lịch Anh – Tôi và ba người bạn nữa được một công ty của Anh có chi nhánh tại Hà Nội mời với tư cách quan hệ giao dịch kinh doanh. Hiện đã có giấy mời gởi đến tôi. Vậy tôi phải làm thủ tục và các giấy tờ gì để nhân dịp này du lịch sang Anh?

Phải gởi đơn ở đâu để được phỏng vấn thị thực vào Anh? Có khó khăn lắm không? Xin được tư vấn. Rất cảm ơn.

 

Huỳnh Văn Chinh (chinhhv@… )

nuoc Anh aa

 

– Trả lời:

 

Hiện muốn xin visa vào Anh, bạn phải lên mạng để điền thông tin và lấy lịch hẹn giống như xin visa đi Mỹ. Bạn có thể vào đường link www.visa4uk.fco.gov.uk để điền thông tin và lấy lịch hẹn, sau đó cầm hồ sơ theo hướng dẫn đến Đại sứ quán Anh tại Hà Nội (31 Hai Bà Trưng) để nộp hoặc tham khảo thêm website www.ukvisas.gov.uk/en.

 

Hồ sơ gồm có:

 

1/ Bản khai xin visa trên mạng đã được điền đầy đủ và có chữ ký của người nộp đơn

 

2/ Một tấm ảnh 4X6 cm (nền màu trắng, rõ mặt và được chụp trong 6 tháng trở lại đây. Lưu ý ảnh chụp không đúng tiêu chuẩn có thể làm chậm trễ hồ sơ).

 

3/ Hộ chiếu có giá trị ít nhất 6 tháng (người nộp đơn không mang quốc tịch Việt Nam phải nộp bằng chứng về tình trạng cư trú tại Việt Nam). Hộ chiếu phải còn ít nhất hai trang trống để có thể dán visa.

 

4/ Chứng minh thư nhân dân (bản sao)

 

5/ Tất cả các hộ chiếu trước đây (nếu có)

 

6/ Sổ hộ khẩu gia đình

 

7/ Các giấy tờ khác nộp để hỗ trợ hồ sơ xin visa

 

8/ Thư mời từ bên Anh .

 

9/ Các giấy tờ liên quan dịch sang tiếng Anh (không cần công chứng)

 

10/ Giấy xác nhận của cơ quan đang công tác cử đi công tác theo thư mời.

 

11/ Bằng chứng về công việc

 

a. Nếu bạn tự kinh doanh: giấy phép thành lập công ty, đăng ký kinh doanh, những giấy tờ sở hữu bất động sản, hợp đồng thuê nhà, giấy nộp thuế

 

b. Nếu bạn đang làm việc cho cơ quan hoặc công ty: hợp đồng lao động hoặc thư xác nhận việc làm của người sử dụng lao động

 

Phía Anh cũng quy định mọi đối tượng xin visa phải điền bản khai và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trên mạng trước khi tới đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán. Tổng lãnh sự quán TP.HCM chỉ tiếp nhận các hồ sơ thỏa mãn điều kiện dịch vụ thị thực giới hạn.

 

Để giúp sứ quán xem xét đơn xin thị thực, người nộp đơn cần phải nộp các giấy tờ trong phần danh sách giấy tờ. Cán bộ thị thực có thể sẽ yêu cầu bổ sung thêm những giấy tờ khác trước khi quyết định đơn xin thị thực của bạn. Khi nộp hồ sơ phải mang theo giấy tờ gốc và một bộ photo. Bạn phải đảm bảo nộp đúng loại thị thực trước khi nộp đơn, nếu nộp sai loại, đơn xin thị thực có thể bị từ chối.

 

Lệ phí xét duyệt đơn xin thị thực có thể tham khảo thêm tại: http://ukinvietnam.fco.gov.uk/vi/visiting-uk/visas/fees. Bạn sẽ phải trả thêm lệ phí chuyển hồ sơ (Lệ phí này là cho quá trình xem xét đơn xin và sẽ không được hoàn lại nếu đơn xin thị thực của bạn bị từ chối; lệ phí có thể thay đổi).

LÊ NAM ghi
Theo Tuổi Trẻ (Tư vấn du lịch) – Ngày 14-7-2010