Người xưa có câu “Nhất chim ra ràng, nhì nàng bỏ guốc”. Đúng! Chim ra ràng là loại chim bồ câu mới nở độ 15 – 20 ngày tuổi, nặng khoảng 150 – 250g, thịt nhiều, mềm, thơm ngon bổ dưỡng.

xoi bo cau ra rang

Thịt chim chế biến cùng gia vị, băm nhỏ rồi xáo vào nồi xôi đang hong trên bếp.
(Ảnh:Mỹ Tuyết)

Bồ câu ra ràng được chế biến thành nhiều món độc đáo như hầm thuốc bắc, chưng cách thuỷ, nấu cháo đậu xanh… Và, không thể thiếu trong thực đơn độc đáo đó là món xôi. Đây là món đặc sản của người bình dân lẫn cả giới sành ăn.

Người nấu thường dùng gạo nếp bình thường của nhà nông hay ngon hơn phải dùng đến gạo nếp cái hoa vàng. Xôi nấu gần chín, thịt chim đã được chế biến (chú ý không cho dính nước lạnh và con chim phải thui trên lửa than để có độ thơm), băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và nhiều gia vị khác. Thịt chim được đảo chín rồi xáo vào nồi xôi đang hong trên bếp.

Khoảng vài mươi phút sau, ta sẽ có một nồi xôi như ý, thơm ngào ngạt và có một hương vị độc đáo riêng. Xôi bồ câu ra ràng được chế biến với những gì gần gũi trong nhà, nhưng được xem là một trong nhiều món ngon hiếm lạ, thơm và bổ. Xôi bồ câu ra ràng có hàm lượng dinh dưỡng cao dùng để đãi khách quý, đám tiệc hay lúc thư thả cả nhà làm ăn chơi.

Theo quan niệm của người xưa, món xôi ra ràng còn có phần tâm linh “ăn xôi rồi chuyện”, hay đặt niềm tin vào việc học hành thi cử của con cái. Mẹ thường cho con ăn nắm xôi trước khi bước chân đến trường thi để cầu mong sự đỗ đạt. Vừa ngon, bình dị vừa mang niềm tin nên món ăn này gắn chặt với đời sống con người.

Bài và ảnh: Mỹ Tuyết

Theo SGTT (Hương vị quê nhà) – Ngày  12/01/2011