Nước Ý đang có nguy cơ đánh mất “danh hiệu” là đất nước của cảm xúc và sự lãng mạn sau khi Thủ tướng Silvio Berlusconi cho phép các hội đồng thành phố được ra luật địa phương để đảm bảo “trật tự công cộng”, trong đó có nhiều luật bị chỉ trích như cấm hôn trong ô tô, cấm xây lâu đài cát trên bãi biển…

cam hon trong oto

Ở Eboli, Ý, hôn trong ô tô đang chạy là hành vi bị cấm – Ảnh minh họa: wordpress.com

Trong động thái mới nhất để duy trì “sự đúng mực nơi công cộng”, chính quyền Vigevano, một thành phố nhỏ gần Milan, tuần này đã phạt một đôi bạn trẻ 160 euro (khoảng 280 USD) do “dám” ngồi trên bậc thềm của một đài tưởng niệm ở địa phương.

Giada Carnevale, 24 tuổi, bức xúc: “Trời quá nóng, và chúng tôi chỉ ngồi xuống một chút. Chúng tôi chỉ tán gẫu, không hề ăn uống hay hút thuốc”. Theo giải thích của thị trưởng thành phố, mỗi tháng họ tốn nhiều thời gian và tiền của để làm vệ sinh đài tưởng niệm do những người thiếu ý thức gây ra, do đó họ phải phạt nặng để răn đe.

Một lệnh cấm khác là cấm hôn trong ô tô đang chạy, được áp dụng tại thành phố Eboli, với mức phạt là 500 euro nếu vi phạm. Còn ở Eraclea, hành vi xây lâu đài cát bị cấm do “cản trở lối đi” của những người dạo biển!

Tại Oristano, những người hút thuốc trên bãi biển sẽ bị phạt 360 euro. Ở Bergamo, cho bồ câu ăn sẽ bị phạt 418 USD, trong khi ở Venice, mức phạt cho hành vi này là 628 USD. Thành phố Cesena thì cấm cho bồ câu lẫn mèo hoang ăn!

Báo chí Ý đã công khai chỉ trích các lệnh cấm mới này. Tờ La Stampa thậm chí đã giựt tít “Ý, đất nước mà mọi thứ đều bị cấm”!

TƯỜNG VY (Theo Straits Times, Telegraph)
Theo Tuổi Trẻ (Thế giới muôn màu) – Ngày  4-7-2010