Vào những năm gần đây, Canada dần trở thành địa điểm hấp dẫn và lý tưởng, thu hút không ít du học sinh trên toàn thế giới. Những lợi ích du học Canada mang lại được rất nhiều học sinh - sinh viên công nhận. Chính vì lẽ đo, tỷ lệ du học sinh đến Canada cũng ngày một tăng cao.

6 lợi ích của việc du học Canada nhất định bạn phải biết

Nếu quyết tâm chọn du học tại Canada, các du học sinh cần biết cả những điều thuận lợi lẫn những khó khăn gặp phải khi du học nơi này. Cùng tìm hiểu những lợi ích du học Canada trong tình huống thực tế sau đây nhé:

Tình huống đặt ra
Anh Lê Lộc, ngụ ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh có hai người con gái đang sống ở Canada. Anh kể:

"Đầu tiên, tôi cho đứa đầu lòng đi trước để xem nền giáo dục nước này có thật sự chất lượng như quảng bá hay không. Ba năm sau, tôi mạnh dạn gửi tiếp đứa thứ hai sang Canada, học cùng trường với chị. Hiện cô chị đã đi làm, góp sức cùng ba mẹ lo cho cô em".

Lợi ích du học canada

Những lợi ích tuyệt vời khi đi du học Canada.

Gia đình anh Lê Lộc quyết định cho con du học ở đất nước có biểu tượng lá phong đỏ vì nhiều lý do.

Phân tích lợi ích của việc du học Canada
Thứ nhất, bà con ở Canada sẽ hỗ trợ anh quản lý con, giúp con sớm hòa nhập nền văn hóa mới.

Thứ nhì, học phí đi du học Canada không quá cao và có chính sách ở lại làm việc. Cụ thể, chi phí du học tương đối thấp hơn một chút so với Mỹ, Anh, Úc. Cụ thể:

 • Bậc trung học khoảng 10 ngàn CAD/ năm học

 • Cao đẳng: 11 – 12 ngàn CAD/ năm học

 • Đại học: 1318 ngàn CAD/ năm học

Theo CEC, nếu so sánh với nước láng giềng Hoa Kỳ, học phí tại Canada có phần "dễ thở" hơn:

 • Hệ công lập, học phí đại học tại Hoa Kỳ cao hơn 1/3 so với học phí đại học Canada
 • Hệ tư thục, học phí đại học cao hơn gấp đôi.

Ngoài học phí, du học sinh cần phải chuẩn bị sinh hoạt phí khoảng 10.000 CAD/ năm tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh.

Thứ ba, Canada là đất nước bình yên, hiền hòa, môi trường sống lý tưởng đã khiến hai vợ chồng anh tin tưởng gửi hai người con sang học.

Thứ tư, tuy Canada chưa phải là "điểm nóng" được du học sinh Việt lựa chọn, số lượng du học sinh (trên 3.500 người) chưa được Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD-ĐT xếp vào 8 nước có nhiều du học sinh Việt đến học nhất, nhưng chất lượng giáo dục của Canada thì đã được tin tưởng trên toàn thế giới.

Thứ năm, không chỉ chất lượng đào tạo chuẩn, đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn và cơ sở vật chất hiện đại, tại Canada chính phủ còn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh sau khi tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học có thể ở lại Canada làm việc trong ba năm.

Thứ sáu, Canada có 10 bang và ba vùng lãnh thổ, giáo dục nằm dưới sự quản lý của từng bang. Là đất nước có hai ngôn ngữ chính thức:

 • Tiếng Anh

 • Tiếng Pháp

Nên Canada có nhiều chương trình Anh văn ngôn ngữ thứ hai (ESL) và Pháp văn ngôn ngữ thứ hai (FSL) chất lượng cao dành cho học viên nào muốn theo học một hoặc cả hai ngôn ngữ.

Theo Trung tâm Giáo dục Canada tại Việt Nam (CEC), năm học thường bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 6 năm sau nhưng trong một vài trường hợp, tháng 1 cũng có thể là ngày nhập học.

Tầm quan trọng của tiếng anh trong các bậc chương trình học tại Canada

Các trường trung học lên đến lớp 11, 12 hoặc 13 tùy theo tỉnh. Bậc trung học không đòi hỏi văn bằng Anh văn đối với du học sinh, nhưng giỏi tiếng Anh sẽ là một lợi thế. Vì khi sang Canada, các em sẽ tham dự buổi kiểm tra Toán và Anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp.

Sau khi kết thúc trung học, học sinh có thể theo học đại học, cao đẳng hay cao đẳng nghề. Các cơ sở giáo dục không được chính thức xếp hạng. Vì tất cả các cơ sở giáo dục Canada đều có các chương trình đào tạo đạt chất lượng cao.

Du học sinh đăng ký học bậc đại học, cao đẳng và sau đại học bắt buộc phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS, tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm.

Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) một năm, sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường.

"Khi chọn trường học của bạn ở Canada, hãy xem xét loại trường, cỡ trường và vị trí của trường. Nếu bạn quan tâm vào một ngành học đặc biệt nào đó, bạn hãy kiểm tra xem trường nào có nhiều ưu điểm hơn trong ngành học đó", đại diện CEC khuyên.

Những khó khăn bên cạnh các lợi ích du học Canada

Nếu quyết tâm chọn du học tại Canada, bên cạnh những lợi ích du học Canada như phân tích ở trên, các du học sinh cũng chuẩn bị trước những khó khăn sau đây:

Nếu như sắc trời sang thu đẹp tuyệt vời với màu vàng của lá thì với mùa đông tuyết trắng, nhiệt độ có thể giảm xuống -25˚C, trong khi nhiệt độ mùa hè có thể lên hơn 35˚C.

Một phụ huynh từng kiện công ty du học vì đã đưa con em họ đến bang Manitoba quá lạnh, trong khi yêu cầu của gia đình là chọn vùng có khí hậu tương đối dễ chịu cho du học sinh.

Mặt khác, môi trường sống hiền hòa, thanh bình có thể là ưu điểm được nhiều người chọn lựa, song đặc điểm này có thể lại "gây buồn chán" đối với người yêu thích cuộc sống sôi động.

Cách xin học bổng Canada như thế nào?

Hồ sơ xin học vào một trường ở Canada không quá phức tạp, du học sinh cần nộp học bạ ba năm học gần nhất, bằng tốt nghiệp, các văn bằng Anh văn hoặc các chứng chỉ hoạt động xã hội, thể thao văn hóa (nếu có). Tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu riêng.

Cũng như các quốc gia tiên tiến khác, học bổng đầu vào của các trường Canada rất ít, tính cạnh tranh lại rất cao, chỉ dành cho các sinh viên xuất sắc.

Ngoài học bổng ở các trường trung học, còn có một số học bổng của các chương trình ngôn ngữ, học bổng dành cho khóa ngắn hạn và cử nhân đại học, cao đẳng.

Bậc sau đại học có nhiều cơ hội xin học bổng hơn, trong đó có chương trình học bổng 322 của Bộ GD-ĐT Việt Nam.

Du học sinh du học Canada thường nhận được học bổng khi đã theo học tại trường một năm (học bổng thành tích). Do vậy, gia đình học sinh phải chủ động tài chính trước khi xin được học bổng.

Chứng minh tài chính khi đi du học Canada

Phụ huynh sẽ phải chứng minh mức thu nhập hằng tháng ổn định là trên 35 triệu đồng/ tháng và tài khoản ngân hàng tối thiểu là 25 ngàn USD. Phần các giấy tờ để chứng minh tài chính cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng hoạt động ngành nghề của mỗi gia đình học sinh.

Thông thường, giấy tờ chứng minh gồm có:

 • Thư xác nhận chức vụ

 • Xác nhận việc làm

 • Mức lương của bố mẹ

 • Những giấy tờ có liên quan để phản ánh thu nhập của gia đình (nếu có).

 • Giấy tờ xác nhận tiền gửi trong ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm, yêu cầu đã gửi từ sáu tháng. (nếu có)

Nếu người tài trợ là chủ doanh nghiệp thì phải có biên lai thuế trong sáu tháng vừa qua. Nếu du học sinh có người bảo trợ tài chính cư trú tại Canada, thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao khai thuế thu nhập trong hai năm qua, thư xác nhận việc làm ...

Theo Doanh Nhân Sài Gòn online