Thích ứng ở xứ sở sương mù

Như hầu hết các du học sinh, tuy may mắn có điều kiện sang Anh du học nhưng tôi vẫn phải tính toán hết sức chi ly trong kế hoạch chi tiêu của mình.

Tôi chọn xe buýt làm phương tiện đi lại chính vì có nhiều điểm thuận lợi. Là sinh viên, khi mua vé xe trong cả năm học tôi được giảm giá khá nhiều, thời gian sử dụng vé càng nhiều thì càng tiết kiệm được nhiều tiền.

Ví dụ, mua vé tuần là 17,30 bảng, vé tháng là 67 bảng, vé năm (365 ngày) chỉ phải trả 420 bảng. Xe buýt ở Anh chỉ chở đủ số lượng người cho phép, nếu đã đủ người rồi thì bảng điện tử gắn trên xe sẽ hiện dòng chữ “Sorry, not in service”.

Hồi mới sang, tưởng giống như ở Việt Nam, tôi cứ ung dung ngồi trong trạm đợi xe tấp vào lề đón, nhưng sau hai lần bị trễ xe tôi mới biết là ở Anh, muốn đón xe phải đứng lên và vẫy tay xe mới dừng lại đón.

Ở Anh, chỉ đường cao tốc mới có nhiều làn xe, còn đường trong nội thành khá hẹp, nếu có ô tô đỗ hai bên lề thì khoảng trống ở giữa chỉ đủ cho hai ô tô lách nhau hoặc một xe buýt đi. Tuy nhiên, khi có đông xe qua lại, lưu thông cũng không gặp khó khăn vì ai cũng có ý thức tự giác nhường đường cho nhau.

Bristol nơi tôi học từng là thành phố lớn thứ 2 và hiện tại xếp thứ 6 ở Anh nhưng không khí ngoài đường phố những ngày trong tuần (từ thứ Hai đến thứ Năm) rất yên tĩnh, hầu hết mọi người sau ngày làm việc đều trở về với gia đình, không có thói quen la cà quán sá…

Tối thứ Sáu và hai ngày cuối tuần, đường phố mới đông đúc, nhộn nhịp vì mọi người đi chơi và mua sắm. Thế nên, các trận bóng đá ở giải Ngoại hạng Anh thường được tổ chức vào dịp cuối tuần để tất cả mọi người đều có thể theo dõi. Người dân ở đây rất tốt bụng và thân thiện, với nụ cười luôn nở trên môi.

Những ngày đầu năm học, nhà trường có hẳn một đội sinh viên chuyên hướng dẫn tân sinh viên làm giấy tờ, hoàn tất thủ tục nhập học. Tất cả đều mặc áo truyền thống màu đỏ của trường và chỉ dẫn rất nhiệt tình, kỹ lưỡng đến khi nào bạn không còn thắc mắc nữa mới thôi.

Tôi đã từng nghĩ người dân nước Anh rất lạnh lùng, không thân thiện vì người ta thường nói “phớt tỉnh như dân Ănglê”, nhưng rồi những gì mắt thấy tai nghe đã xóa sạch suy nghĩ đó trong tôi.

MẠC QUỐC CƯỜNG – Sinh viên ngành Kế toán – Tài chính University of the West England

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất