Search

Search
Close this search box.

Share

Bảo tàng động đất Kobe – Nơi tái hiện lịch sử thảm khốc của thành phố Kobe

Mục lục

Hơn 25 năm về trước, thành phố Kobe – Nhật Bản đã phải hứng chịu một trận động đất kinh hoàng nhất, chưa từng có trong lịch sử nước Nhật. Du khách đến thăm Kobe ngày nay có thể tìm thấy các tượng đài và địa điểm tưởng niệm nạn nhân của trận động đất này nằm rải rác khắp thành phố. Bảo tàng Động đất Kobe chính là một trong số đó.

Giới thiệu tổng quan về Bảo tàng Động đất Kobe

Bảo tàng Động đất Kobe còn được gọi là Bảo tàng Tưởng niệm Động đất Kobe hay Bảo tàng Tưởng niệm Động đất Hanshin-Awaji. Bảo tàng này được xây dựng ngay trung tâm thành phố, bao quanh bởi cây xanh và một khu phố yên tĩnh được bao quanh bởi cây xanh.

Công trình kiến trúc này là một trong những địa điểm tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất Hanshin Awaji đã tấn công Kobe năm 1995. Đồng thời, bảo tàng cũng là nơi nhắc nhở cả nước Nhật về tầm quan trọng của việc chuẩn bị ứng phó với thảm họa.

Tại đây, du khách có thể bày tỏ lòng thành kính của mình đối với các nạn nhân trong thảm kịch tại bức tường tưởng niệm. Bức tường này được bao phủ bởi những thông điệp của mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Bảo tàng Động đất Kobe là một trong những địa điểm tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất Hanshin Awaji đã tấn công Kobe năm 1995.
Bảo tàng Động đất Kobe là một trong những địa điểm tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất Hanshin Awaji đã tấn công Kobe năm 1995.

Nhìn chung, bảo tàng Động đất Kobe là một công trình kiến trúc vô cùng quan trọng, không chỉ đối với thành phố Kobe mà là toàn bộ đất nước Nhật Bản. Bảo tàng chính là biểu tượng của hy vọng và sự kiên cường của người dân nước Nhật. Bảo tàng còn nhắc nhở du khách về sức mạnh của tinh thần con người và sức mạnh của cộng đồng khi đối mặt với thảm kịch. Bảo tàng đặc biệt nhất định sẽ để lại cho du khách một trải nghiệm khó quên và ý nghĩa.

Lịch sử của Bảo tàng Động đất Kobe

Vào rạng sáng ngày 17 tháng 1 năm 1995, một trận động đất lớn mang tên Hanshin Awaji dã tấn công thành phố Kobe, Nhật Bản. Trận động đất kinh hoàng với cường độ 7,2 độ richter này đã ra thiệt hại vô cùng nặng nề, khiến hơn 26,000 người bị thương, hơn 6,000 người thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà bị phá hủy. Thành phố Kobe – dải Đông Bắc của đất nước Mặt Trời Mọc, với những hậu quả nặng nề sau cơn thảm kịch, gần như bị tàn phá hoàn toàn.

Sức tàn phá kinh hoàng của trận động đất tấn công Kobe năm 1995.
Sức tàn phá kinh hoàng của trận động đất tấn công Kobe năm 1995.

Những năm sau thảm họa, việc tưởng nhớ những người đã khuất trong trận động đất, cũng như công tác giáo dục, suy ngẫm về những bài học rút ra từ thảm kịch được đề cao hơn bao giờ hết. Trong tình hình đó, nhiều đài tưởng niệm, công trình kiến trúc được đề xuất xây dựng trên khắp thành phố Kobe.

Bảo tàng Động đất Kobe chính là một trong những công trình đó. Bảo tàng được xây dựng với sự hỗ trợ của chính quyền và người dân địa phương và chính thức mở cửa cho khách tham quan vào năm 2002, 8 năm sau cuộc thảm kịch. Từ đó đến nay, bảo tàng đã trở thành một điểm tham quan quan trọng của thành phố Kobe.

Xem thêm: tour du lịch Châu Á

Tái hiện lịch sử thảm khốc của thiên tai

Kiến trúc bảo tàng Động đất Kobe

Kiến trúc của bảo tàng tưởng niệm trận động đất ở Kobe là sự kết hợp độc đáo và đẹp mắt giữa thiết kế đương đại và truyền thống của Nhật Bản. Lối vào bảo tàng là một hội trường lớn và rộng rãi, có trần nhà cao và mặt bằng mở. Thiết kế của công trình này bao gồm những bức tường kính, cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian và tạo cảm giác cởi mở, kết nối với môi trường xung quanh. Việc sử dụng các vật liệu tự nhiên, chẳng hạn như gỗ và đá, cũng được thể hiện rõ trong thiết kế, phản ánh thẩm mỹ truyền thống của Nhật Bản và mang lại sự ấm áp và thoải mái cho không gian.

Cận cảnh kiến trúc Bảo tàng Động đất Kobe.
Cận cảnh kiến trúc Bảo tàng Động đất Kobe.

Không gian triển lãm trung tâm của bảo tàng là một căn phòng lớn, hình tròn với phần trần cong, nhấp nhô. Thiết kế nhằm tượng trưng cho sức tàn phá của trận động đất và để nhắc nhở du khách về tác động của nó đối với thành phố và người dân nơi đây. Các cuộc triển lãm trong không gian này mang tính tương tác, cho phép khách tham quan tìm hiểu về lịch sử của trận động đất và ảnh hưởng của nó thông qua đa dạng các kênh hình ảnh và âm thanh.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất trong thiết kế của bảo tàng là việc sử dụng ánh sáng tự nhiên. Cửa sổ lớn và giếng trời cho phép ánh sáng mặt trời tràn vào không gian, tạo bầu không khí ấm áp và chào đón. Nhìn chung, sự kết hợp giữa các yếu tố thiết kế hiện đại và truyền thống trong kiến trúc bảo tàng động đất Kobe đã tạo ra một không gian tưởng niệm trang trọng cho các nạn nhân trong vụ thảm kịch.

Xem thêm: Tour du lịch Nhật Bản

Bên trong bảo tàng

Phải đến thăm Bảo tàng Động đất Kobe, tận mắt nhìn vào những hiện vật, ta mới thấu được sự kinh hoàng của trận động đất và những nỗi đau mà người dân Kobe đã phải gánh chịu. Bức tranh toàn cảnh về thảm kịch ngày 17 tháng 1 năm 1995 đã được tái hiện một cách sống động bên trong bảo tàng.

Bức tranh toàn cảnh về thảm kịch ngày 17 tháng 1 năm 1995 đã được tái hiện một cách sống động bên trong bảo tàng.
Bức tranh toàn cảnh về thảm kịch ngày 17 tháng 1 năm 1995 đã được tái hiện một cách sống động bên trong bảo tàng.

Tại bảo tàng, khách tham quan sẽ được xem những bức ảnh chụp lại tàn tích sau khi động đất đi qua, những căn nhà đổ nát, những âm thanh tái hiện gây ám ảnh như những hồi còi báo động. Du khách cũng có thể đi bộ qua một con phố được mô phỏng lại hiện trạng Kobe sau năm 1995 để thật sự hiểu nó đã gây ảnh hưởng nặng nề như thế nào. Bên trong bảo tàng có một rạp chiếu phim lớn với những hình ảnh chân thực về sự tàn phá của trận động đất qua cảnh quay CCTV, một bộ phim tài liệu về quá trình phục hồi của thành phố Kobe và nhiều thông tin khác về trận động đất. Bạn sẽ được trang bị tai nghe có phiên dịch tiếng Anh để có thể nghe và hiểu những gì mà bộ phim đang truyền tải.

Ngoài các công nghệ triển lãm hiện đại, tiên tiến, bảo tàng còn trưng bày các hiện vật và vật dụng cá nhân của những người thiệt mạng trong trận động đất. Ngoài ra, du khách đến với bảo tàng còn được tham gia các trò chơi tương tác về phòng chống thiên tai. Bên cạnh những hình ảnh, âm thanh về trận động đất, bạn còn được nghe lại chia sẻ, ký ức của những người còn sống sót sau trận động đất. Tất cả đều tái hiện lại một trận thảm kịch với những tang thương, mất mát hết sức đau lòng.

Cách di chuyển đến Bảo tàng Động đất Kobe

Bảo tàng Động đất Kobe nằm ở quận HAT, một quận tương đối mới ở phía đông trung tâm thành phố. Điểm tham quan này cũng chỉ cách Bảo tàng Nghệ thuật Tỉnh Hyogo vài bước chân. Bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển bằng tàu hỏa, sau đó đi bộ đến bảo tàng.

Cụ thể, cách di chuyển đến địa điểm tham quan này như sau:

  • Đi tàu hỏa tuyến chính Hanshin (4 phút, 150 yên từ ga Sannomiya), sau đó đi bộ đến bảo tàng từ ga Iwaya (10 phút).
  • Đi tàu hỏa tuyến JR Kobe (3 phút, 130 yên từ ga Sannomiya), sau đó đi bộ từ ga Nada (15 phút).

Thông thường, bảo tàng mở cửa từ 9 giờ rưỡi sáng đến 5 giờ rưỡi chiều. Riêng tháng Bảy đến tháng 9, bảo tàng mở cửa đến 6 giờ tối. Các ngày thứ Sáu và thứ Bảy, bảo tàng mở cửa đến 7 giờ tối. Trước giờ đóng cửa 1 tiếng đồng hồ, bảo tàng không nhận thêm khách tham quan.

Bảo tàng không mở cửa cho khách tham quan vào mỗi thứ Hai hằng tuần. Nếu thứ Hai là ngày lễ, bảo tàng sẽ đóng cửa vào thứ Ba và mở cửa trở lại từ thứ Tư đến Chủ nhật. Ngoài ra, bảo tàng còn đóng cửa định kỳ hằng năm vào ngày các ngày 31 tháng 12 và 1 tháng 1. Phí vào cổng được áp dụng chính thức từ năm 2002 đến nay là 600 yen/khách tham quan.

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan Bảo tàng Động đất Kobe

Lựa chọn tham quan Bảo tàng Động đất Kobe cùng Du lịch Hoàn Mỹ là lựa chọn hoàn hảo nhất để quý khách có một trải nghiệm đáng nhớ và ý nghĩa tại điểm tham quan này. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, đặc biệt là du lịch Nhật Bản, Du lịch Hoàn Mỹ cung cấp nhiều tour du lịch Nhật Bản được thiết kế khoa học và linh động, đáp ứng mọi nhu cầu của du khách.

Các chuyến tham quan của chúng tôi được thiết kế và tính toán cẩn thận để các điểm tham quan, các tuyến đường du lịch, các khách sạn lưu trú đều được sắp xếp một cách thuận tiện nhất. Chúng tôi cam kết mang đến trải nghiệm du lịch tuyệt vời và hoàn mỹ, vượt xa sự mong đợi của bạn.

Một trong những lý do chính để chọn Du lịch Hoàn Mỹ cho chuyến thăm bảo tàng tưởng niệm trận động đất Kobe là tỷ lệ duyệt visa Nhật Bản của chúng tôi rất cao. Chúng tôi có một đội ngũ tư vấn viên am hiểu và giàu kinh nghiệm có thể hướng dẫn bạn trong suốt quá trình và giúp đảm bảo chuyến đi đến Nhật Bản của bạn diễn ra suôn sẻ..

Hơn nữa, các hướng dẫn viên thân thiện và chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn về bảo tàng, thành phố Kobe hay Nhật Bản nói chung. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn cố gắng hết sức để mang đến bạn những trải nghiệm du lịch tốt nhất có thể và sẽ nỗ lực hết mình để làm cho chuyến đi của bạn trở nên thú vị và đáng nhớ nhất có thể.

Bảo tàng Động đất Kobe là biểu tượng của sự tưởng nhớ mạnh mẽ dành cho các nạn nhân của trận động đất năm 1995. Tham quan bảo tàng đặc biệt này là một trải nghiệm không thể bỏ qua nếu bạn muốn tìm hiểu về những hậu quả và ảnh hưởng nặng nề của thiên tai đối với con người. Bảo tàng đóng vai trò như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của sự sẵn sàng và khả năng phục hồi khi đối mặt với thảm kịch, là minh chứng sống cho sức mạnh và quyết tâm của người dân Kobe. Liên hệ với Du lịch Hoàn Mỹ để book tour du lịch Nhật Bản và những điều lý thú ở đất nước này ngay hôm nay!

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...

@dulichHoanMy