Search

Share

Đài tưởng niệm Voortrekker – niềm tự hào dân tộc của người dân Nam Phi

Mục lục

Đài tưởng niệm Voortrekker được dựng lên với mục đích tưởng nhớ các binh sĩ đã hy sinh. Công trình thể hiện niềm tự hào dân tộc của người dân Nam Phi. Đây là một điểm tham quan thú vị nhưng thường bị du khách lãng quên. Đến khám phá Voortrekker sẽ để lại một trải nghiệm khó quên trong chuyến hành trình du ngoạn tại Nam Phi.

Giới thiệu về Đài tưởng niệm Voortrekker

Đài tưởng niệm Voortrekker tọa lạc ở phía nam thành phố Pretoria. Pretoria cũng chính là thủ đô hành pháp của nước Cộng hòa Nam Phi. Đài tưởng niệm là công trình bằng đá granite, đã trở thành một biểu tượng của Nam Phi.

Các thông tin cần biết về Đài tưởng niệm Voortrekker

Đài tưởng niệm được xây dựng với mục đích tôn vinh những người tiên phong. Họ đã rời khỏi thuộc địa Cape từ năm 1835 đến năm 1854 để tìm kiếm một cuộc sống mới. Voortrekker là công trình vĩ đại được dựng nên bởi kiến trúc sư Gerard Moerdijk.

Chi phí để dựng nên đài tưởng niệm vào lúc đó được ước tính khoảng 360.000 bảng Anh. Phần lớn khoản phí này đều do Chính phủ tài trợ.

Đài tưởng niệm Voortrekker là di sản cấp quốc gia của Nam Phi
Đài tưởng niệm Voortrekker là di sản cấp quốc gia của Nam Phi

Tháng 8 năm 2011, đài tưởng niệm Voortrekker đã được tuyên bố trở thành di sản cấp quốc gia của Nam Phi. Từ đó, địa danh này đã thu hút rất nhiều du khách đến khám phá về lịch sử nơi đây.

Đài tưởng niệm Voortrekker được hình thành như thế nào?

Năm 1931, Gerard đã vẽ những bản phác thảo đầu tiên để xây dựng Voortrekker. Ý tưởng của ông là dựng nên một công trình có khả năng đứng vững suốt hàng nghìn năm. Mục đích nhằm lưu lại sử sách và tôn vinh những người tiên phong.

Gerard lựa chọn một kiểu thiết kế rất đặc biệt cho công trình này. Voortrekker được xây dựng trên một ngọn đồi. Từ mọi phía của thành phố Pretoria đều có thể trông thấy đài tưởng niệm.

Vì vậy, đài tưởng niệm Voortrekker đã trở thành biểu tượng của niềm hy vọng. Nơi đây luôn nhắc nhở người dân Nam Phi nhớ đến công lao của những người tiên phong.

Năm 1949, Thủ tướng Malan D.F. đã cắt băng khánh thành, mừng đài tưởng niệm được hoàn thành. Từ đó, đài tưởng niệm chính thức đi vào hoạt động, thể hiện nhiều ý nghĩa lịch sử quan trọng.

Ý nghĩa lịch sử của Đài tưởng niệm Voortrekker

Voortrekker được ghép từ 2 chữ “voor” và “trekker”. “Voor” hay còn gọi là “fore”, là tiền tố trong ngôn ngữ thể hiện ý nghĩa “trước tiên, đầu tiên”. “Trekker” trong tiếng Afrikaans có nghĩa là “kẻ khai phá, mở đường”.

Như vậy, từ “Voortrekker” định nghĩa đầy đủ là những người tiên phong. Người tiên phong ở đây chỉ những người dân Châu Âu đến từ thuộc địa Cape. Họ là những người đầu tiên rời khỏi vùng đất Cape để đến với Nam Phi.

Đài tưởng niệm mang ý nghĩa lịch sử, thể hiện sự biết ơn của người dân Nam Phi đối với những “người tiên phong”
Đài tưởng niệm mang ý nghĩa lịch sử, thể hiện sự biết ơn của người dân Nam Phi đối với những “người tiên phong”

Những người tiên phong đều là người Hà Lan. Họ từng sống tại phía Đông phố Cape vào những năm 1700. Khi vùng đất rơi vào tay thực dân Anh vào năm 1814, họ quyết định di cư đến vùng đất mới. Đó chính là điểm bắt đầu của cuộc Đại hành trình, dẫn đến cuộc sống tốt đẹp hơn sau này tại Nam Phi.

Cấu trúc Đài tưởng niệm Voortrekker

Đài tưởng niệm có cấu trúc độc đáo. Chiều dài và rộng đều là 40m. Nhìn từ xa, đài tưởng niệm Voortrekker trông như một ngọn tháp cổ từ thời xa xưa. Trên đỉnh đồi, đài tưởng niệm đứng sừng sững một mình, bao quanh bởi những bụi cây khô cằn và bầu trời rộng vô tận.

Khi đứng trước đài tưởng niệm, du khách sẽ ngay lập tức nhìn thấy 299 bậc thang. Các bậc thang này dẫn đến lối vào Voortrekker. Lên đến những bậc thang trên cùng, một cách cổng hình mũi lao sẽ xuất hiện cùng bức tường thành bao quanh đài tưởng niệm.

Vừa bước vào bên trong cánh cổng, một bức tượng đồng sẽ thu hút sự chú ý của du khách. Đó là bức tượng người phụ nữ cùng 2 đứa trẻ được điêu khắc bởi Anton van Wouw. Bức tượng cao hơn 4m và nặng 2,5 tấn. Bức tượng đại diện cho hình ảnh những người phụ nữ điển hình trong cuộc Đại hành trình năm xưa.

Bên trong đài tưởng niệm là Sảnh Anh hùng. Tiếp đến là tầng đầu tiên của Voortrekker. Tầm nhìn tại đây bao quát, có thể quan sát trọn vẹn mặt sàn đá. Tiến vào sâu hơn nữa sẽ đến đáy tháp – nơi đặt một phiến đá hoa cương lớn ngay tại trung tâm.

Nét đặc trưng Đài tưởng niệm Voortrekker

Đài tưởng niệm Voortrekker không chỉ là một công trình hoành tráng, đồ sộ ở vẻ bề ngoài. Bên trong công trình còn có nhiều kiến trúc độc đáo, những bức tranh điêu khắc, tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Những nét đặc trưng của đài tưởng niệm sẽ khiến du khách cảm thấy bất ngờ.

Đài tưởng niệm chịu ảnh hưởng của kiến trúc Ai Cập cổ đại

Trước hết phải đề cập đến nét đặc trưng về mặt kiến trúc. Gerard khẳng định rằng đài tưởng niệm Voortrekker chịu ảnh hưởng của kiến trúc Ai Cập cổ đại. Trong quá trình hoàn thiện việc xây dựng, ông đã có một chuyến đi đến Ai Cập để nghiên cứu.

299 bậc thang dẫn đến lối vào đài tưởng niệm
299 bậc thang dẫn đến lối vào đài tưởng niệm

Tại đây, ông đã tham quan Khu phức hợp đền Karnak – Thebes. Tại nơi này, Thời kỳ Phục hưng châu Phi đã từng phát triển rực rỡ. Ý tưởng về ánh nắng chiếu vào đài tưởng niệm được nảy ra tại đây.

Các ngôi đền ngoài trời tại Ai Cập như Aten, Akhenaten,… đều sử dụng ánh sáng trong kiến trúc. Với ý tưởng này, phiến đã tưởng niệm được dựng lên, vừa độc đáo lại vô cùng ý nghĩa.

Bờ tường tái hiện hình ảnh 64 chiếc xe bò

Bức tường thành bao quanh đài tưởng niệm tái hiện lại hình ảnh 64 chiếc xe bò được đúc bằng kim loại. Đây cũng chính là số lượng xe được sử dụng trong trận chiến quyết tử Dòng sông máu vào ngày 16/12/1838. 64 chiếc xe bao quanh, dựng lên tuyến phòng ngự truyền thống, giúp người dân tránh khỏi nguy hiểm.

64 chiếc xe bò được khắc trên bờ tường bao quanh đài tưởng niệm
64 chiếc xe bò được khắc trên bờ tường bao quanh đài tưởng niệm

Mỗi chiếc xe có 2 bánh xe, bánh phía trước nhỏ còn bánh xe sau lại lớn hơn. Cứ mỗi 3-4 chiếc xe lại có hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt bên trong cabin. Mục đích là để chiếu sáng đài tưởng niệm khi trời về đêm.

Sảnh Anh hùng (The Hall of Heroes)

Sau khi quan sát bức tượng người phụ nữ ngoài cổng, du khách có thể chính thức bước vào bên trong đài tưởng niệm Voortrekker. Địa điểm đón chào đầu tiên là Sảnh Anh hùng. Sàn nhà làm bằng đá cẩm thạch khiến cho nhiệt độ nơi đây giảm xuống.

Sảnh Anh hùng lộng lẫy, choáng ngợp, kể lại câu chuyện lịch sử hào hùng
Sảnh Anh hùng lộng lẫy, choáng ngợp, kể lại câu chuyện lịch sử hào hùng

Không gian tại nơi đây vô cùng rộng lớn. Mọi tiếng ồn từ đám đông dường như đều vọng lại nơi trung tâm sảnh. Trên tường là những bức phù điêu cũng làm bằng đá cẩm thạch, mô phỏng lại cuộc Đại hành trình.

Có tất cả 27 khung cảnh do 4 nghệ sĩ điêu khắc nên. Trên mỗi bức phù điêu là một hệ thống khung cửa sổ màu vàng, hình mái vòm khổng lồ. Cửa sổ cho phép một lượng ánh sáng vừa đủ chiếu vào, khiến các bức phù điêu trở nên nổi bật hơn.

Đài tưởng niệm binh sĩ (Cenotaph Hall)

Nằm ở phần đáy tháp, đài tưởng niệm binh sĩ được lập ra với mục đích tri ân những người tiên phong. Phiến đá hoa cương được đặt tại trung tâm nơi này. Trên phiến đá có khắc dòng chữ chìm “Ons vir Jou, Suid-Afrika”. Câu nói có nghĩa là “Chúng tôi dâng hiến vì Người – Nam Phi”.

Đài tưởng niệm có một lỗ thủng ngay trên nóc. Được tính toán kỹ lưỡng, đúng 12 giờ trưa ngày 16 tháng 12 hằng năm, ánh nắng sẽ rọi thẳng từ nóc mái vòm xuống đáy tháp. Nơi ánh sáng chiếu xuống chính là phiến đá hoa cương tưởng niệm.

Ngày 16/12 chính là ngày diễn ra trận quyết tử Dòng sông máu. Hơn 500 người tiên phong “Voortrekker” đã dồn lên 64 chiếc xe bò. Họ tấn công trực diện bằng súng để giành lấy chiến thắng.

12 giờ ngày 16/12 hằng năm, ánh sáng sẽ chiếu xuống phiến đá tưởng niệm từ lỗ thủng trên mái vòm
12 giờ ngày 16/12 hằng năm, ánh sáng sẽ chiếu xuống phiến đá tưởng niệm từ lỗ thủng trên mái vòm

Bức thảm thêu tay

Tại khu vực gần bức tường nơi đáy tháp, du khách dễ dàng nhìn thấy một bức thảm thêu tay. Tấm thảm nhằm tôn vinh những người phụ nữ trong cuộc Đại hành trình. Bức thảm dài được chia thành 15 ô vải lớn.

9 người phụ nữ đã mất đến 8 năm để hoàn thiện bức thảm hoành tráng này. Ước tính tấm thảm được tạo nên từ 3 triệu mũi thêu tay. Nhìn từ xa, du khách sẽ nhầm lẫn đó là một bức tranh vẽ. Điều đó chứng tỏ mức độ tỉ mỉ để hoàn thành nên tấm thảm thêu tay này.

Bức thảm thêu tay tỉ mỉ trông hệt như một bức tranh

Xem thêm: Tour du lịch Châu Phi

Cách đi đến Đài tưởng niệm Voortrekker

Để đến được đài tưởng niệm Voortrekker, đầu tiên du khách cần đặt vé máy bay đến Nam Phi. Hiện tại, không có hãng hàng không nào có chuyến bay thẳng đến Nam Phi. vì vậy, du khách sẽ phải quá cảnh tại ít nhất một quốc gia khác.

Vấn đề thứ hai cần lưu ý chính là việc xin visa Nam Phi. Thủ tục xin visa đi Nam Phi có đôi chút phức tạp, gây khó khăn cho du khách. Visa du lịch có thời hạn ngắn, lưu trú không quá 90 ngày.

Để xin visa, quý khách sẽ nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Cộng hòa Nam Phi hoặc Lãnh sự quán tại TP.HCM tùy theo địa điểm sinh sống. Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Tờ khai xin visa, hộ chiếu, hộ khẩu, ảnh chân dung,…
  • Chứng minh tài chính.
  • Chứng minh nghề nghiệp.
  • Giấy tờ lịch trình du lịch.

Thời gian xét duyệt là từ 7-14 ngày làm việc. Vì vậy, du khách cần lưu ý về thời gian nộp hồ sơ phù hợp. Thông qua đó có thể lựa chọn đặt tour du lịch và vé máy bay với mức giá tốt nhất.

Đài tưởng niệm nằm cách trung tâm thành phố Pretoria 10km
Đài tưởng niệm nằm cách trung tâm thành phố Pretoria 10km

Từ trung tâm thành phố Pretoria, chỉ cần chưa tới 10km là du khách đã có thể đến đài Voortrekker. Cách di chuyển đơn giản nhất là đi bằng taxi. Vì vậy, du khách nên lựa chọn các khách sạn gần trung tâm Pretoria.

Nên chọn tour du lịch nào đi đến Đài tưởng niệm Voortrekker?

Các tour du lịch Nam Phi thường hướng dẫn du khách đến với các địa danh quen thuộc. Đó là những Cape Town, lâu đài Hảo Vọng,… được nhiều người biết đến. Để đến tham quan đài tưởng niệm Voortrekker, du khách cần lựa chọn các đơn vị lữ hành chuyên nghiệp, có kinh nghiệm nhiều năm làm các tour đến Nam Phi.

Du lịch Hoàn Mỹ là một trong những công ty chuyên thực hiện các tour đi Nam Phi. Không chỉ chú trọng vào các địa điểm quá quen thuộc, Du lịch Hoàn Mỹ muốn hướng du khách đến với các giá trị sâu sắc hơn.

Đó là các chuyến đi đến những địa danh mang ý nghĩa lịch sử như đài Voortrekker. Đến với những địa danh như vậy, du khách sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

Đài tưởng niệm Voortrekker là một điểm tham quan hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua khi đến Nam Phi
Đài tưởng niệm Voortrekker là một điểm tham quan hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua khi đến Nam Phi

Đài tưởng niệm Voortrekker không chỉ là một địa danh tham quan nổi tiếng tại Cộng hòa Nam Phi. Nó còn mang nhiều ý nghĩa lịch sử, thể hiện những giá trị dân tộc của người dân Nam Phi. Chuyến du lịch đến thành phố Pretoria sẽ để lại nhiều trải nghiệm thú vị nếu như du khách dành thời gian khám phá từng ngóc ngách của đài tưởng niệm này.

Đặt ngay tour du lịch Nam Phi tại Du lịch Hoàn Mỹ để cùng khám phá Đài tưởng niệm Voortrekker – công trình kiến trúc lịch sử được xem như biểu tượng của người dân Nam Phi. Liên hệ số hotline (028) 38 336 336 để được tư vấn.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy