Đền Pantheon – ngôi đền cổ nổi tiếng với kiến trúc

Với những người đam mê kiến trúc cổ, đền Pantheon là một công trình đặc biệt mà bạn nên đến tham quan dù chỉ một lần. Trải qua 2000 năm lịch sử, ngôi đền ấy vẫn sừng sững và trở thành biểu tượng của Ý qua năm tháng. Để hiểu hơn về giá trị lịch sử của địa danh này, hãy theo dõi bài viết sau.

Đền Pantheon với hơn 2000 năm tuổi

Tính cho đến thời điểm hiện nay, ngôi đền này đã có hơn 2000 tuổi. Với độ tuổi này, đền Pantheon đang là một trong những ngôi đền có giá trị lịch sử lâu đời bậc nhất nước Ý. Trải qua hàng nghìn năm, nơi đây đã chứng kiến rất nhiều thời khắc quan trọng của quốc gia trong sử sách của dân tộc nên có giá trị tinh thần rất cao.

Đền Pantheon - địa danh hàng ngàn năm tuổi tại Roma
Đền Pantheon – địa danh hàng ngàn năm tuổi tại Roma

Theo nguồn gốc của Hy Lạp, tên gọi của ngôi đền Pantheon được hiểu theo nghĩa là nơi thờ phụng tất cả các vị thần của Hy Lạp cổ đại. Theo tín ngưỡng, các vị thần này sẽ sống ở trên trời. Do vậy, kiến trúc mái vòm được thiết kế mô phỏng hình dạng của vòm trời – nơi dành cho thần ngự trị.

Dù lịch sử gặp nhiều biến cố và chính ngôi đền cũng từng trải qua nhiều đợt hỏa hoạn và xây dựng lại. Tuy nhiên, công trình ấy vẫn tồn tại và trường tồn nguyên vẹn cho đến hiện nay. Đây chính là minh chứng sống cho quyền lực cũng như sự giàu có vượt bậc đến từ đế chế La Mã.

Kiến trúc đền pantheon

Về hình dáng, ngôi đền được thiết kế ở dạng hình tròn kết hợp với phần mái có hình bán cầu. Thông số về chiều cao sẽ trùng với đường kính của mái và bằng 43,2m. So với các công trình có thiết kế tương tự, ngôi đền này có đường kính mái lớn và tinh xảo nhất tính từ thế kỷ XIX đổ lại.

Để đảm bảo sự kiên cố và cách âm, tường nhà được xây dựng rất dày, khoảng 6,3m. Càng lên cao, chiều dày này sẽ càng mỏng dần để hạn chế áp lực lên phần mái vòm. Sự hạn chế này còn được thể hiện thông qua chất liệu của bộ phận này. Thợ xây sẽ sử dụng đá nhẹ, có nguồn gốc từ thạch nhằm mục đích làm giảm trọng lượng tác động lên phần mái.

Điều làm nên sự nổi bật của ngôi đền so với các công trình tương tự lúc bấy giờ chính là kích thước và quy mô rộng lớn. Với chiều dài lên đến 1500m2 kết hợp với chiều sâu 14m, nơi đây đã được công nhận là đền thờ các vị thần lớn nhất nước Ý.

Không chỉ tập trung kiến trúc bên trong, khoảng sân trước của đền Pantheon cũng được xây với chiều dài 120 m. Không chỉ vậy, bao quanh sân là hàng loạt các cột trụ và mái hiên lớn. Cũng chính vì sự bao bọc này nên mái hiên gần như che khuất hoàn toàn thiết kế bên trong.

Do vậy, để tham quan, du khách buộc phải đi vào cổng và đi sâu vào bên trong mới có thể chiêm ngưỡng cận cảnh nét đẹp của tòa nhà cổ. Điều làm nên sự độc đáo cho ngôi đền này chính là lỗ hổng của mái vòm – nơi được mệnh danh là con mắt của ngôi đền. Khi có ánh sáng chiếu qua, “con mắt” ấy sẽ sáng lên và mang đến sức sống cho đền Pantheon.

Lịch sử với nhiều biến cố xảy ra tại khu đền Pantheon linh thiêng

Khu đền Pantheon được khởi công xây dựng vào đầu những năm 27 TCN. Vào năm 80 và năm 110, công trình đã bị hư hỏng gần như hoàn toàn vì gặp phải hỏa hoạn. Mãi đến năm 118, ngôi đền mới được xây dựng lại. Vì hư hỏng quá nhiều nên thay vì tu sửa, nơi đây đã được xây dựng lại hoàn toàn và hoàn thành ở năm 124 TCN.

Lịch sử với nhiều biến cố xảy ra tại khu đền Pantheon linh thiêng
Lịch sử với nhiều biến cố xảy ra tại khu đền Pantheon linh thiêng

Ý nghĩa đền Pantheon

Vào năm 118, Hoàng đế Publius Aelius Hadrianus đã cho khởi công xây dựng lại toàn bộ công trình đền Pantheon. Theo sử sách của Hy Lạp, đây là đợt xây dựng và tu sửa đền lần thứ 3. Với sự tín ngưỡng của mình, hoàng đế cho xây dựng và thiết kế đền rất kỳ công và trở thành nơi ngự trị cho các vị thần tồn tại vững bền cho đến hiện tại.

Không chỉ được xây dựng nhằm thờ phụng thần linh, nơi đây còn diễn ra rất nhiều nghi lễ hiến tế lớn trong hơn hai thế kỷ. Một trong những nghi lễ lớn và phổ biến nhất chính là nghi lễ hiến tế động vật. Nghi thức này được thực hiện hằng năm nhằm cảm ơn thần linh đã ban ơn hay mang lại mùa vụ bội thu.

Tuy nhiên, vào năm 609, nơi đây được trao cho giáo hoàng quản lý và chính thức được dùng làm nhà thờ bên đạo Thiên chúa giáo. Đây được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển đổi to lớn từ thờ cúng thần linh sang thờ thiên chúa của người dân Hy Lạp.

Bên cạnh việc tồn tại dưới hình thức giáo xứ, nơi đây được dùng làm nơi chôn cất của các nhân vật lớn trong lịch sử Hy Lạp. Đó là vị vua đầu tiên của Ý và con trai của ông hay nhà soạn nhạc thiên tài Corelli hoặc kiến trúc sư nổi tiếng Peruzzi. Hiện nay, nơi này vẫn tiếp tục hoạt động như một nhà thờ và là nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo của người dân khu vực.

Xem thêm: tour du lịch Châu Âu

Những câu chuyện về đền Pantheon

Bên cạnh giá trị lịch sử hay nền kiến trúc cổ lâu đời, những câu chuyện liên quan đến ngôi đền Pantheon luôn có sức hút lớn với du khách. Sau đây là một số câu chuyện điển hình và được biết đến rộng rãi nhất.

Chiếc đồng hồ mặt trời khổng lồ?

Với người Hy Lạp cổ đại, họ gọi vật có hình bán cầu với một lỗ hổng nằm tại đỉnh là đồng hồ. Với chiều cao 43m, dài 84m và chiều rộng là 58m, nó được xem là đồng hồ mặt trời có kích thước lớn nhất hành tinh.

Một trong những sự kiện quan trọng về chiếc đồng hồ này chính là lúc hoàng đế làm lễ. Vào thời điểm đó, ánh sáng mặt trời chiếu rọi vào hoàng đế thông qua lỗ hổng trên đồng hồ. Điều này khiến dân chúng tin rằng vị hoàng đế này và thiên đường có liên quan chặt chẽ với nhau.

Lý giải về tên gọi, theo người dân nơi đây, khi có ánh sáng chiếu qua đỉnh của đồng hồ sẽ kết nối tường và mái vòm của ngôi đền lại với nhau. Với họ, ánh sáng mặt trời chính là nhân tố quan trọng giúp đồng hồ hoạt động và giúp họ dự đoán về thời gian. Từ đó, tên gọi đồng hồ mặt trời ra đời và phổ biến rộng trên toàn khu vực La Mã.

Những câu chuyện về đền Pantheon
Những câu chuyện về đền Pantheon

Quá trình vận chuyển của những cây cột Corinthian

Sau hơn 2000 năm, ngôi đền Pantheon vẫn tồn tại vững bền với thời gian. Để xây dựng, hoàng đế đã sử dụng 16 cây cột Corinthian hoàn toàn bằng đá cẩm thạch. Với với chất liệu này, độ bền của các cây cột này là rất cao nên có thể đảm bảo khả năng nâng đỡ ngôi đền hiệu quả.

Trong quá trình xây dựng đền, hoàng đế đã cho vận chuyển 16 cây cột với kích thước khổng lồ 60 tấn từ Ai Cập về Hy Lạp. Trong suốt chặn đường 100km ấy, người dân đã sử dụng xe gõ để kéo từng cây cột từ mỏ về khu vực sông Nile.

Sau khi đã di chuyển đủ 16 cây cột, chúng sẽ theo đường Địa Trung Hải để về đến cảng Ostia, sau đó sẽ di chuyển đến sông Tiber – Rome bằng xà lan. Cuối cùng, chúng được đưa đến đền và tiến hành công đoạn dựng cột – xây đền đầy khó khăn.

Di chuyển đến đền Pantheon bằng cách nào?

Nổi danh với kiến trúc độc đáo, mỗi năm nơi đây đều thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan và khám phá. Đền Parthenon được mở xuyên suốt các ngày trong tuần nên du khách có thể đến đây bất cứ ngày nào. Đặc biệt địa danh này không bán vé mà hoàn toàn miễn phí. Thời gian hoạt động là từ 8h30 và đóng cửa lúc 19h30.

Về phương tiện di chuyển, tùy vào khoảng cách mà bạn có thể lựa chọn phương tiện phù hợp. Nếu ở xa, việc di chuyển đến Ý bằng máy bay sẽ là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể di chuyển từ Việt Nam đến Ý thông qua một số hãng máy bay uy tín như: Air China, Vietnam Airlines,…

Vì lượng khách du lịch đến Ý khá đông nên để đảm bảo, du khách nên đặt vé trước hai tháng để mua được vé và có thêm nhiều ưu đãi. Hoặc để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lên lịch trình và săn vé sớm để sở hữu các vé máy bay giá hời. Đây chính là một trong những tips du lịch mà bạn có thể tham khảo.

Di chuyển đến đền Pantheon bằng cách nào?
Di chuyển đến đền Pantheon bằng cách nào?

Sau khi đến sân bay thành phố Rome, bạn có thể sử dụng tàu, taxi hoặc xe buýt để di chuyển đến đền Pantheon. Với người dân địa phương, phương tiện được sử dụng nhiều nhất chính là tàu điện vì sự thuận tiện, giá rẻ và di chuyển liên tục. Cứ 10 phút lại có một chuyến nên du khách sẽ không tốn quá nhiều thời gian chờ đợi.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng xe buýt với các số 40, 60 và 64. Đây là các tuyến xe có thể đưa du khách đi từ sân bay Roma đến đền. Vì cửa đền rất đông đúc nên phương tiện này sẽ cho khách hàng xuống ở trạm gần đó. Vì vậy, du khách sẽ cần đi bộ một quãng đường ngắn nếu muốn đến đền.

Những món ăn nhất định phải thử khi đến thăm đền Pantheon.

Vì tọa lạc ở ngay trung tâm thành phố, xung quanh đền Pantheon có rất nhiều nhà hàng và các khu chợ bày bán rất nhiều đặc sản để du khách thưởng thức. Nếu trót say mê nền ẩm thực ở Ý, sau khi tham quan đền, việc đầu tiên mà bạn cần làm là thưởng thức các món ăn truyền thống nơi đây.

Món Carbonara

Món ăn nổi danh hàng đầu tại Ý mà bạn không thể bỏ qua chính là mỳ ý. Đặc biệt, với những bạn yêu thích sự béo ngậy của phô mai, mỳ ý sốt kem hay còn gọi là Carbonara là món mà bạn nhất định phải thử khi đến đây. Món ăn này được xem là kinh điển và tượng trưng cho nền ẩm thực của Ý.

Về thành phần, các nguyên liệu làm nên món ăn trứ danh này sẽ gồm kem, trứng, phô mai, thịt xông khói và mỳ ý. Sau quá trình chế biến, mỳ ý sẽ được trộn cùng với sốt kem tuyệt hảo. Tất cả hòa quyện lại với nhau đã tạo nên kiệt tác cho nền ẩm thực Ý và đánh thức vị giác của bất kỳ tín đồ ẩm thực nào.

Món Carciofi Alla Giudea

Kế tiếp là món ăn chế biến từ hoa Atiso. Bằng tài năng sáng tạo của mình, các đầu bếp tại Ý đã chế biến và tạo nên món ăn đầy kỳ công mang tên Carciofi Alla Giudea. Món ăn này không chỉ ngon mà còn vô cùng đẹp mắt nên thu hút rất nhiều thực khách ngay từ lần quan sát đầu tiên.

Về cách chế biến, sau khi tẩm ướp gia vị, hoa atiso sẽ được chiên qua dầu oliu. Để đảm bảo độ tươi cho hoa, đầu bếp sẽ chiên ở lửa nhỏ và chiên qua dầu oliu 2 lần. Với công dụng làm ấm cơ thể nên món ăn này sẽ thích hợp thưởng thức khi tiết trời se lạnh. Và đầu đông chính là thời điểm thích hợp nhất để cảm nhận sự tuyệt vời của món ăn này.

Món Cacio Pepe

Tuy đơn giản nhưng Cacio Pepe là món ăn thể hiện rõ nét tinh hoa ẩm thực nước Ý. Chính sự đơn giản ấy đã tạo nên sự khác biệt khi so sánh với các món ăn kỳ công hiện có của quốc gia này. Nguyên liệu của nó sẽ gồm mì ống, phô mai và hạt tiêu. Sau khi chế biến, Pepe sẽ rất dậy mùi phô mai nên sẽ rất hợp cho những bạn yêu thích món ăn béo ngậy.

Nhà hàng Da Amando Al Pantheon

Ra đời từ những năm 1961, nhà hàng Da Amado Al Pantheon nổi tiếng với các món ăn mang đậm nét truyền thống của Ý. Nổi bật trong số đó là món mỳ ống sốt kết hợp pho mát và tiêu. Dù đơn giản nhưng món ăn tại nhà hàng này lại rất khác so với những nơi khác. Do vậy, khi đến đây hãy thử và đánh giá chất lượng mì ống tại đây bạn nhé.

Nhà hàng Osteria Del Sostegno

Không chỉ hấp dẫn du khách, nhà hàng Osteria Del Sostegno còn là điểm đến quen thuộc của người dân Roma. Với phong cách ấm cúng và đơn giản nhưng tinh tế, nhà hàng này luôn có sức hút kỳ lạ đến bất cứ du khách nào từng ghé qua.

Vì mang phong cách cổ điển nên thực đơn tại nhà hàng cũng mang đậm nét truyền thống của Ý. Và gà Cacciatora là món đặc biệt nhất tại nhà hàng khi sử dụng rượu kết hợp với tỏi và dấm trong quy trình chế biến. Để thưởng thức món này, du khách sẽ mất tầm 35-50 Euro. Tuy giá khá cao nhưng chất lượng món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn say đắm ngay từ lần đầu thử.

Những câu hỏi thường gặp

Có được chụp ảnh khi vào đền Pantheon?

Vì là địa điểm du lịch nên khi tham quan đền Pantheon, việc chụp ảnh lưu niệm là hoàn toàn được phép. Đây là cách thông dụng nhất mà du khách có thể lưu giữ lại những kỷ niệm hay những cảnh đẹp tại chuyến đi của mình.

Tuy việc chụp ảnh là được phép nhưng vì là nơi tôn nghiêm, mang giá trị tâm linh nên du khách nên khi đến đây nên mặc trang phục lịch sự và không quá hở hang. Việc này không chỉ đem lại sự thoải mái cho người dùng mà còn thể hiện sự tôn trọng tín ngưỡng tại nơi mà mình tham quan.

Những câu hỏi thường gặp ở Đền Pantheon
Những câu hỏi thường gặp ở Đền Pantheon

Một vài địa điểm du lịch khác gần đền Pantheon?

Khi đến Roma, bên cạnh việc tham quan ngôi đền cổ lừng danh, du khách có thể tham khảo một vài địa điểm như đấu trường La Mã, đài phun nước Trevi hay quảng trường Novana. Tất cả địa điểm này đều rất xinh đẹp và thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm mỗi năm.

Một vài điều mà du khách cần lưu ý khi đến đền Pantheon tham quan

Tại bất cứ địa điểm tham quan nào, điều mà du khách luôn quan tâm chính là những quy định hay những lưu ý cần thiết để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Và việc tham quan đền Pantheon bằng visa Châu u cũng không ngoại lệ, khi đến đây, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau:

Hiện nay, đền Pantheon là một nhà thờ Thiên chúa giáo nên việc cẩn trọng trong phục trang là yêu cầu đặt ra với tất cả du khách. Bạn nên ưu tiên lựa chọn các trang phục tối giản và kín đáo.

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan Đền Pantheon
Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan Đền Pantheon

Việc chụp ảnh là hoàn toàn được phép nhưng đây là nơi tâm linh nên cần tránh việc chụp cận cảnh tượng hoặc đền từ phía chính diện. Theo quan niệm tâm linh, việc làm này là không nên thực hiện và có thể gây ảnh hưởng tới các vị thần linh.

Cẩn thận khi di chuyển cũng là điều mà du khách nên nhớ để tránh làm hư hỏng các hiện vật tại đền. Tất cả hiện vật tại đây đều có từ trước công nguyên nên ngoài giá trị hiện kim, nó còn mang giá trị lịch sử rất quan trọng.

Ngoài ra, việc giữ gìn trật tự trong suốt quá trình tham quan cũng là lưu ý dành cho tất cả du khách. Những vị khách đến và gây mất trật tự có thể bị bảo vệ mời ra để đảm bảo sự yên tĩnh cho khu vực chung.

Vào các ngày lễ trong tuần của đạo Thiên chúa giáo, ngôi đền này sẽ diễn ra các hoạt động như đọc kinh hay cầu nguyện. Do vậy, khi đến đây vào thời gian này, hãy trật tự và di chuyển nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng tới buổi lễ.

Trên đây là những giới thiệu về kiến trúc, lịch sử cũng như các đặc sản hay các địa điểm du lịch Châu Âu lý thú mà Du lịch Hoàn Mỹ gửi đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chuyến du lịch hay địa điểm tham quan này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và sử dụng dịch vụ.

Tất cả dịch vụ tại Hoàn Mỹ đều được niêm yết giá thành cụ thể, do vậy khách hàng có thể theo dõi và yên tâm khi sử dụng loại hình hướng dẫn chất lượng với giá cả phù hợp. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về địa điểm sắp tham quan và có thêm những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với ngôi đền Pantheon cổ kính.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất