Đền thờ Fushimi Inari Taisha – Ngôi đền ngàn cổng nổi tiếng tại Nhật Bản

Fushimi Inari Taisha là ngôi đền thờ nữ thần Inari – một vị thần đại diện cho sự thành công và giàu có. Chính vì vậy, Fushimi Inari Taisha nổi tiếng về việc linh ứng đối với những lời ước nguyện làm ăn thuận lợi, sự nghiệp phát triển, danh tiếng tấn tới.

Giới thiệu về đền thờ Fushimi Inari Taisha 

Đền thờ Fushimi Inari Taisha là một trong những ngôi đền lâu đời nhất tại Nhật Bản.

Đền thờ Fushimi Inari Taisha - một địa danh du lịch tâm linh cực kỳ nổi tiếng tại Nhật Bản
Đền thờ Fushimi Inari Taisha – một địa danh du lịch tâm linh cực kỳ nổi tiếng tại Nhật Bản

Lịch sử của đền thờ Fushimi Inari

Đền thờ Fushimi Inari Taisha tọa lạc bên núi Inari-yama là ngôi đền đứng đầu trong số 3 vạn ngôi đền thờ Inari-jinja tại Nhật Bản. Ngôi đền này được xây dựng vào thế kỷ thứ VIII dưới sự bảo trợ của triều đình thời kỳ Heian (có nghĩa là Bình An). Ngôi đền trở thành một biểu tượng về tín ngưỡng Thần đạo và tâm linh của người dân Nhật Bản cho tới tận ngày nay.

Theo quan niệm của những người theo đạo Shinto (Thần đạo) thì mỗi vị thần sẽ đại diện cho một khía cạnh khác nhau của đời sống ví dụ như: thịnh vượng, tình yêu, gia đình, sức khỏe,… Tương truyền rằng, Inari là nữ thần đại diện cho lúa gạo, trà và rượu sake, có sứ giả là con cáo – những điều ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến đời sống nhân dân ở Nhật.

Nhiều thế kỷ trôi qua, Nhật Bản dần chuyển mình từ một đất nước nông nghiệp thành đất nước công nghiệp thuộc top của thế giới. Chính vì vậy, đền thờ Fushimi Inari Taisha đại diện cho sự thịnh vượng và được rất nhiều doanh nhân tôn kính. Vào mỗi dịp năm mới, có tới hơn 3 triệu người ghé thăm ngôi đền để ước nguyện, để viếng thăm và trả ơn.

Lối vào đền thờ Fushimi Inari Taisha

Đền thờ Fushimi Inari Taisha nổi tiếng trên khắp thế giới về những con đường mòn dẫn vào phía sau núi ở trong đền. Tuy nhiên, khi đặt chân tới nơi đây bạn sẽ bị ấn tượng bởi cánh cổng Romon được đặt ngay lối vào đền thờ chính (Honden). Cánh cổng này được nhà lãnh đạo nổi tiếng Toyotomi Hideyoshi dâng tặng vào năm 1589.

Với thiết kế cổ đặc trưng của Nhật Bản thời triều đình còn trị vị, cổng Romon được rất nhiều du khách lựa chọn làm nơi check in. Chắc chắn rằng, cảnh sắc nơi đây sẽ khiến bạn bình yên đến lạ, nhịp sống tưởng như chậm hơn và đặc biệt là như được đắm mình trong những thước phim của Nhật Bản cổ đại.

Lối vào đền Fushimi Inari nổi tiếng với các con đường mòn
Lối vào đền Fushimi Inari nổi tiếng với các con đường mòn

Xem thêm: Tour du lịch Nhật Bản

Thời điểm thích hợp để tham quan đền thờ Fushimi Inari Taisha

Thời điểm thích hợp để tham quan đền thờ Fushimi Inari Taisha sẽ tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là phân tích dựa trên tình hình thực tế khoảng thời gian có nhiều du khách ghé thăm ngôi đền nhất.

Khoảng thời gian từ tháng 3 – tháng 5

Mùa này là mùa hoa anh đào nở rộ ở Nhật Bản, do đó những ai có kế hoạch cho tour du lịch Nhật Bản chắc chắn sẽ không thể bỏ qua. Đặc biệt là khi đặt chân đến đền thờ Fushimi Inari Taisha, bạn sẽ choáng ngợp bởi phong cảnh nên thơ tràn ngập trong sắc màu của hoa anh đào.

Thời tiết lúc này cũng là lúc dễ chịu nhất khi đang độ xuân mới. Không khí trong lành chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm năng lượng để thăm viếng ngôi đền. Vào dịp xuân tới, mọi người thường hay đến đây để ước nguyện. Quả là một khoảng thời gian đảm bảo được ba yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”.

Đến ngôi đền Fushimi Inari vào tháng 3 - tháng 5, bạn sẽ được thưởng thức phong cảnh tràn ngập sắc đào
Đến ngôi đền thờ Fushimi Inari Taisha vào tháng 3 – tháng 5, bạn sẽ được thưởng thức phong cảnh tràn ngập sắc đào

Khoảng thời gian từ tháng 9 – tháng 11

Nếu bạn là một người yêu mùa thu, yêu cảnh sắc vàng rợp trong ánh vàng của cây lá thì thời điểm tháng 9 – tháng 11 là phù hợp nhất. Vào lúc này, cả ngọn núi Inari được bao phủ bởi sắc thu ngập tràn tạo nên một thước phim lay động lòng người. Kết hợp cùng với không khí se lạnh, vô cùng thích hợp để trải nghiệm một chuyến du lịch chữa lành.

Có một điểm mà bạn nên lưu ý: nếu không thích đám đông thì bạn có thể đến đền thờ Fushimi Inari Taisha vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối. Ánh sáng xung quanh, đèn lồng và không khí sẽ tạo nên một không gian tâm linh vô cùng trang nghiêm.

Cách đi đến đền thờ Fushimi Inari Taisha

Đền thờ Fushimi Inari Taisha nằm ở phía Nam Kyoto, bạn có thể di chuyển đến đây bằng nhiều cách. Nếu xuất phát từ ga Kyoto, bạn có thể lựa chọn tuyến tàu điện JR Nara đến thẳng ga Inari. Lối vào đền nằm ở ngay bên ngoài nhà ga, vô cùng thuận tiện cho bạn. 

Bạn cũng có thể lựa chọn đi bằng tàu Keihan Railway, tổng thời gian ngồi trên tàu chỉ mất khoảng 15 phút. Bạn hãy xuống tại trạm trạm Fushimi Inari, sau đó đi bộ theo hướng Đông thêm 5 phút sẽ thấy ngôi đề ở phía cuối con đường.

Những địa điểm thú vị tại đền thờ Fushimi Inari Taisha

Hãy cùng nhau khám phá điều gì làm đền thờ Fushimi Inari Taisha được biết đến rộng rãi nhất trong số rất nhiều đền thờ trên khắp Nhật Bản: 

Lối đi qua hơn 1000 cổng Torii

Người ta nói rằng nhắc đến đền thờ Fushimi Inari Taisha là nghĩ ngay tới biểu tượng của lối mòn phía trong đền – Senbon Torii (Vạn cổng Torii). Chiếc cổng này được tạo thành từ hơn 10.000 cổng Torii nên ở Việt Nam mọi người thường gọi Fushimi Inari Taisha là chùa ngàn cột.

Nổi bật giữa núi đồi Inari là hình ảnh hàng ngàn cổng Torii đỏ rực xếp thẳng hàng, dày đặc tạo thành những đường hầm để đi sâu vào trong núi. Đây có thể nói là một đặc trưng rõ nét nhất của đền thờ Fushimi Inari Taisha. Ngày nay, người ta vẫn sử dụng hình mẫu của cổng Torii để phục vụ cho việc tái hiện khung cảnh của Nhật Bản trong các lễ hội hoặc địa điểm du lịch.

Hàng ngàn cổng Torii đỏ rực xếp thẳng hàng, dày đặc
Hàng ngàn cổng Torii đỏ rực xếp thẳng hàng, dày đặc

Cổng Torii lâu đời nhất được dựng lên từ thế kỷ VII, cũng là lúc ngôi đền được xây dựng. Cũng vì niên đại quá lớn, cánh cổng này đã ăn sâu vào đời sống của người dân Nhật Bản. Ở một số vị trí, cổng Torii được xếp sát nhau đến nỗi không có một khe hở cho tia sáng len lỏi vào bên trong. Càng đi xa, những dấu tích thời gian để lại trên cổng càng nhiều và càng đặc trưng hơn.

Tương truyền, những chiếc cổng Torii này đều được khắc tên để cảm ơn công lao của họ khi đã góp sức vào công cuộc xây dựng ngôi đền. Cho tới ngày nay, số lượng Torii ngày càng nhiều lên. Người ta quan niệm rằng việc tặng cổng Torii sẽ giúp mong ước của họ trở thành hiện thực. Chi phí cần phải bỏ ra đối với việc quyên tặng này là khoảng 40 nghìn yên với cổng nhỏ hoặc hơn 1 triệu yên cho cổng lớn

Cáo Inari

Một điều vô cùng thú vị nữa là bạn sẽ bắt gặp vô số bức tượng cáo – linh vật của Nhật trong khắp cả ngôi đền. Có vô số truyền thuyết được được lưu truyền tại xứ Phù Tang về linh vật này. Ở đền thờ Fushimi Inari Taisha, cáo được xem là vị sứ giả của nữ thần Inari, điều này cũng giải thích cho thắc mắc tại sao ở đây lại có nhiều bức tượng cáo đến vậy.

Đặc biệt là ở chính điện, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều rất nhiều bức tượng cáo Inari. Những bức tượng này có nhiệm vụ canh gác và bảo vệ ngôi đền tránh khỏi những tà ma. Trên miệng mỗi con cáo sẽ ngậm những đồ vật như chìa khóa, ống tre, cuộn giấy. Chìa khóa để mở ra kho lúa, ống tre mang ý nghĩa là một mùa màng bội thu, cuộn giấy mang lại trí khôn cho người nhận.

Cáo Inari - Linh vật thiêng đầy mê hoặc
Cáo Inari – Linh vật thiêng đầy mê hoặc

Xem thêm: Tour du lịch Châu Á 

Ngắm hoàng hôn ở Fushimi Inari Taisha

Nếu có dịp đến thăm đền thờ Fushimi Inari Taisha trong tour du lịch Nhật Bản của mình, mong bạn hãy nán lại cho tới lúc chiều tà để ngắm nhìn hoàng hôn nơi này. Sẽ không sai nếu nói cảnh sắc lúc đó như một bức tranh vẽ ngoài đời thực. 

Bạn chỉ cần đi bộ khoảng nửa tiếng và dừng chân tại giao lộ Tsutsuji nằm ở lưng chừng núi. Đây là vị trí vô cùng tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức hoàng hôn trên núi. Hòa trong sắc đỏ rực của nắng chiều hoàng hôn là màu xanh của cây lá sẽ để lại dấu ấn vô cùng lớn đối với bạn. Cũng tại nơi này, bạn còn có thể ngắm nhìn một số cảnh quan nổi bật ở thành phố Kyoto.

Càng lên cao hơn, tầm nhìn càng được mở rộng và bao quát hơn. Để lên tới đỉnh núi phải mất 2 – 3 tiếng đi bộ. Tuy nhiên, vô cùng đáng để bạn có thể trải nghiệm. Bởi vì trên đường đi sẽ bắt gặp một số nhà hàng bán các món ăn mang đặc trưng hương vị của Nhật Bản như mì udon, sushi, đậu hũ chiên, rượu sake. 

Khi lên tới đỉnh núi, khách du lịch cũng thưa thớt dần, tạo không gian yên tĩnh để cảm nhận hương vị của tự nhiên. Lúc này trời cũng đã nhá nhem tối, lồng đèn sẽ được thắp sáng, bừng lên khắp nơi một khung cảnh vô cùng kỳ ảo. Một lưu ý rằng nếu bạn không đủ kiên trì để leo lên tới đỉnh núi thì bạn có thể yên tâm rằng sẽ có những con đường mòn nhánh dẫn bạn quay trở xuống.

Lưu ý khi tham quan đền thờ Fushimi Inari Taisha

Bởi đền thờ Fushimi Inari Taisha là một chốn linh thiêng nên để thể hiện lòng tôn kính bạn nên ghi nhớ lại một số điều sau:

Đầu tiên là về trang phục đến thăm viếng, chắc chắn rằng khi đến viếng thăm một nơi linh thiêng thì nên có một tác phong nghiêm trang, lịch sự. Bạn nên lựa chọn những bộ trang phục che kín cánh tay và đủ dài để che phần chân. Cũng nên lưu ý rằng, khi tham quan ngôi đền phải đi bộ khá nhiều nên hãy lựa chọn quần áo dễ di chuyển, không nên mang giày cao gót để tránh bị đau nhức.

Thứ hai, ở đền sẽ có những nghi thức nhất định nên bạn hãy tìm hiểu để có thể làm theo. Điều này sẽ thể hiện lòng chân thành của du khách trước sự linh thiêng của ngôi đền và nữ thần Inari. Đồng thời, hành động tôn kính cũng tiếp thêm sức mạnh tâm linh to lớn, để những ước nguyện của bạn sẽ thành hiện thực.

Thứ ba, rửa tay và chân sạch sẽ trước khi bước vào gian đền. Tại mỗi gian đề hoặc khu vực linh thiêng sẽ có vòi nước để bạn rửa tay chân. Điều này mang ý nghĩa thanh tẩy cơ thể trước khi bạn vào những nơi thờ phụng, gột bỏ những bụi bặm bên ngoài, giữ một cơ thể thanh khiết.

Thứ tư, xin phép trước khi muốn chụp ảnh. Ở Nhật Bản, việc chụp ảnh khá khó khăn vì người Nhật thường không thích điều này cho lắm. Do đó, hãy chú ý không chụp ảnh ở những nơi có biển cấm hoặc nếu muốn chụp hãy xin phép trước khi chụp để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan đền thờ Fushimi Inari Taisha

Lời khuyên chân thành cho bạn khi đến thăm đền thờ Fushimi Inari Taisha trong tour du lịch Nhật Bản của mình đó là hãy lựa chọn một đơn vị cung cấp tour uy tín. Nguyên nhân là vì ngôi đền là một nơi linh thiêng, sẽ có những nghi lễ bạn không quen thuộc. Do đó, có một đơn vị giàu kinh nghiệm dẫn dắt sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi và có một chuyến đi trọn vẹn hơn.

Du lịch Hoàn Mỹ với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là tour du lịch Nhật Bản. Chúng tôi tự tin mang lại cho bạn một chuyến du lịch vô cùng tuyệt vời tại ngôi đền thờ Fushimi Inari Taisha. Với đội ngũ nhân viên có kiến thức về văn hóa bản địa sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong tục, con người của đất nước mặt trời mọc.

Nếu bạn còn chần chừ khi phải tới một quốc gia xa lạ để du lịch thì hãy liên hệ ngay cho Du lịch Hoàn Mỹ. Chúng tôi luôn đặt sự an toàn và trải nghiệm của du khách lên hàng đầu. Mọi lịch trình di chuyển, ăn uống và kế hoạch vui chơi sẽ được Hoàn Mỹ liệt kê vô cùng chi tiết. Các chuyên viên tại Du lịch Hoàn Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình.

Để được tư vấn chi tiết về chương trình tour hoặc giải đáp bất cứ vấn đề gì, bạn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo hotline 02838 336 336. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đã có được cái nhìn tổng quát để không bỏ lỡ một địa điểm tuyệt vời như  Fushimi Inari Taisha.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất