Việt Nam là một đất nước xinh đẹp, không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên, mà đó con là văn hóa, ẩm thực Việt Nam luôn thể hiện nét riêng, đặc trưng cho bản sắc từng vùng miền. Chính vì thế, Việt Nam là một trong những quốc gia thu hút được lượng lớn khách du lịch đặc biệt là khách nước ngoài sở hữu visa du lịch ghé thăm.

Thủ tục làm visa du lịch dành cho khách nước ngoài khi đến Việt Nam

Minh Trang (minhtrang2121988@… )

Tôi muốn mời bạn của mình, 2 người quốc tịch Mỹ và 2 người quốc tịch Ấn Độ sang Việt Nam chơi kết hợp du lịch. Xin hỏi ai là người cần xin visa du lịch vào Việt Nam và ai được miễn thị thực?

Xin cám ơn.

Trả lời

Theo thông tin từ Bộ ngoại giao Việt Nam, hiện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chưa ký kết Hiệp định về việc miễn visa Mỹ hay visa nhập cảnh Việt Nam. Đối với Ấn Độ, hiện Việt Nam chỉ mới ký kết Hiệp định về việc miễn visa du lịch áp dụng cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ, chứ không áp dụng cho người mang hộ chiếu phổ thông. Do vậy, cả 4 người bạn từ Ấn Độ và Hoa Kỳ của bạn khi nhập cảnh vào Việt Nam đều không được miễn thị thực.

visa du lịch - Những nước được miễn visa khi nhập cảnh vào Việt Nam. - du lịch Hoàn Mỹ

Những nước được miễn visa khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Nộp đơn xin cấp visa ở đâu? Như thế nào?

Việc xin cấp visa du lịch cho những người bạn của bạn có thể theo 1 trong 2 cách sau:
Cách 1: Các bạn của bạn có thể tự nộp đơn xin cấp thị thực tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại, trong trường hợp này thị thực một lần có giá trị 15 ngày

Cách 2: Bạn có thể nộp đơn đã có xác nhận của UBND phường, xã nơi cư trú tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh với tư cách là công dân Việt Nam mời người nước ngoài vào Việt Nam. Cục Quản lý xuất nhập cảnh có văn bản trả lời cho bạn trong 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn đề nghi. Trường hợp phát hiện người nước ngoài thuộc diện chưa được nhập cảnh Việt Nam thì nêu rõ tại văn bản trả lời.

Căn cứ trên kết quả xét đơn, Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam cấp visa du lịch cho người nước ngoài. Trong trường hợp này, bạn phải thanh toán với Cục Quản lý xuất nhập cảnh cước phí theo biểu giá của ngành bưu điện: thị thực một lần hoặc nhiều lần có giá trị không quá 6 tháng. Lệ phí khi xin cấp visa du lịch cũng được chia thành 2 mức theo mục II của Phụ lục ban hành kèm Thông tư số 66/2009/TT-BTC.

  • Thị thực giá trị một lần là 25 USD

  • Thị thực có giá trị nhiều lần là 50 USD

Tham khảo theo khoản 2 điều 3 của Nghị định 21/2001/NĐ-CP và điểm b mục 2 phần I và điểm a mục 1 phần II của Thông tư 04/2002/TTLT/BCA-BNG.

Trân trọng kính chào.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
Shlaw