Search

Share

Lâu Đài Windsor – Biểu Tượng Ghi Dấu Lịch Sử Hoàng Gia Anh

Mục lục

Lâu đài Windsor được ví như là biểu tượng của hoàng gia Anh. Lâu đài là một trong những địa điểm không thể bỏ qua trong tour du lịch châu âu. Windsor có kiến trúc cổ kính, mang đậm phong cách hoàng gia và diện tích vô cùng rộng lớn. Tòa lâu đài không chỉ là một di sản văn hóa quý giá mà còn là một kỳ quan kiến trúc của thế giới.

Giới thiệu tổng quan về Lâu Đài Windsor

Lâu đài Windsor tọa lạc tại thị trấn Windsor, vùng Berkshire, cách thủ đô London khoảng 32km về phía Tây Nam. Tuổi đời của lâu đài gắn liền với lịch sử đảo quốc xuyên suốt gần 1.000 năm qua.

Lâu đài có tổng diện tích hơn 5ha
Lâu đài có tổng diện tích hơn 5ha

Trong những năm chiến tranh binh lửa, Windsor là một pháo đài kiên cố với những bức tường đá. Khi đất nước bình yên, lâu đài được xây dựng, mở rộng thêm, hoành tráng và nguy nga hơn. Quá trình xây dựng đó biến Windsor trở thành tòa lâu đài có diện tích rộng lớn. Lâu đài Windsor có diện tích bề mặt sàn lên đến 45.000m2 và tổng diện tích của lâu đài rộng hơn 5ha.

Hiện nay, Windsor vẫn là nơi ở của các thành viên Hoàng gia Anh. Những sự kiện hoàng gia trọng đại vẫn được tổ chức ở đây như đám cưới và các buổi lễ kỷ niệm có sức hút đặc biệt trên toàn thế giới.

Lịch sử lâu đời của lâu đài Windsor

Ẩn mình ở khu vực ngoại ô thành phố London, Windsor là tòa lâu đài có diện tích rộng lớn và lịch sử lâu đời nhất ở Anh. Ngày nay, Windsor vẫn giữ nguyên những giá trị về lịch sử, văn hóa và kiến trúc của Anh.

Lâu đài Windsor có lịch sử lâu đời
Lâu đài Windsor có lịch sử lâu đời

Nền móng từ thời Trung Cổ

Tòa lâu đài có tuổi đời 1000 năm tuổi đã ghi dấu lịch sử của Hoàng gia Anh qua những mốc thời gian đặc biệt.

Cột mốc xây dựng lâu đài Windsor

Năm 1066, khi những cây gỗ đầu tiên hoàn thành, đó là mốc khởi đầu cho quá trình xây dựng một công trình thế kỷ. Công trình do công tước xứ Normandy William the Conqueror xây dựng sau khi tràn vào Anh. William I là vị vua rất giỏi về mặt quân sự. Ông xây dựng Windsor nhằm phục vụ cho mục đích phòng thủ. Chính vì thế mà tòa lâu đài được đặt ở gần sông Thames nhằm bảo vệ phần phía Tây London.

Năm 1066 là cột mốc khởi đầu cho quá trình xây dựng lâu đài
Năm 1066 là cột mốc khởi đầu cho quá trình xây dựng lâu đài

Lịch sử cải tạo, mở rộng lâu đài

Lâu đài đã trải qua một số cột mốc lịch sử quan trọng:

 • Kể từ khi bắt đầu xây dựng, lâu đài là một công trình với chức năng phòng thủ. Chính vì thế, ở thời kỳ đầu, nhiều vị vua Normandy không chọn nơi đây làm nơi để sinh sống.
 • Năm 1110, vua Henry đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm đầu tiên ở Windsor. Khi những cây cầu bằng gỗ bị hư hỏng, vua Henry đã cải tạo mới hoàn toàn bằng vật liệu đá.
 • Năm 1179, công trình được cải tạo lại, xây dựng thêm tháp Tròn. Ông cũng tiến hành xây dựng thêm công trình mới bằng đá như tháp và cổng.
 • Vào thế kỷ thứ 13, Windsor trở thành nơi ở chính thức của các thành viên hoàng gia. Mỗi vị vua lại mang đến cho lâu đài những điểm mới lạ.
 • Giai đoạn cuối thời kỳ trung cổ – đầu phục hưng, tòa lâu đài được sử dụng để phục vụ nhu cầu thể thao và đảm bảo an ninh.
 • Đến triều đại của nữ hoàng Elizabeth I, lâu đài Windsor là nơi tổ chức các sự kiện ngoại giao trọng đại của đất nước.

Lịch sử bị chiếm đóng của lâu đài Windsor

Giữa thế kỷ 17, do tham vọng nắm quyền độc tài của vua Stuart King Charles I quá lớn đã gây ra sự căng thẳng về mặt chính trị – tôn giáo giữa các phe đối lập. Năm 1642, nghị viện đã kiểm soát được London bao gồm cả lâu đài Windsor. Chính vua Charles I cũng đã tự xem mình là tù nhân và bị giam giữ ngay tại Windsor. Ông cũng vị vua duy nhất bị xử tử và chôn ngay trong nhà nguyện ST George. Thời điểm trở thành cột mốc đánh dấu nước Anh không có Vua cai quản.

Cho đến năm 1660, chế độ Quân Chủ được phục hồi. Người thừa kế của hoàng gia là Charles II sau khi lưu vong đã được quay trở về. Lúc này, tòa lâu đài đã bị hư hỏng nặng và trở nên hoang tàn. Vị vua mới đã tiến hành khôi phục lại những nơi bị hư hỏng và các khu vực có kiến trúc quan trọng.

Lâu đài Windsor ngày nay

Trải qua nhiều lần cải tạo, Windsor đã mang đậm phong cách kiến trúc thế kỷ 19. Đến thế kỷ thứ 20, vua Edward VII và George V đã bổ sung thêm những tiện ích hiện đại đến với lâu đài Windsor.

Lâu đài Windsor ngày nay
Lâu đài Windsor ngày nay

Điều đặc biệt nhất là tòa lâu đài giống như kho lưu trữ Hoàng gia. Nếu may mắn, bạn sẽ tìm thấy kho báu bí mật, mang lại cho bạn trải nghiệm như du hành ngược thời gian.

Xem thêm: Tour du lịch Anh

Đến Lâu đài Windsor bằng cách nào?

Có rất nhiều loại phương tiện để du khách chọn lựa để di chuyển đến Windsor:

 • Từ thủ đô London, du khách có thể đến bất kỳ ga Metro nào để mua vé đi thẳng đến lâu đài Windsor.
 • Bạn có thể thuê xe ô tô để đến Windsor kết hợp ghé thăm các địa điểm nổi tiếng khác ở thủ đô.
 • Từ sân bay quốc tế Heathrow cũng có nhiều chuyến xe bus đi đến lâu đài.

Lâu đài Windsor – sự pha trộn các phong cách kiến trúc độc đáo

Trong các thời kỳ lịch sử từ thế kỷ 11 – 19, lâu đài Windsor được tu bổ, xây dựng bổ sung thêm nhiều hạng mục công trình mới. Chính vì thế, kiến trúc của tòa lâu đài có sự pha trộn nhiều phong cách khác nhau. Windsor được xem là công trình đại diện cho phong cách kiến trúc Baroque, Gothic, Tudor và Georgian.

Kiến trúc của tòa lâu đài có sự pha trộn nhiều phong cách khác nhau
Kiến trúc của tòa lâu đài có sự pha trộn nhiều phong cách khác nhau

Những công trình kiến trúc tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Tòa nhà đầu tiên đánh dấu cột mốc xây dựng lâu đài vào thế kỷ 12.
 • Nhà thờ St. George hoàn thành vào thế kỷ 15 là một công trình đại diện của kiến trúc Gothic.
 • Hội trường Quốc tế Windsor mang đậm phong cách kiến trúc Baroque hoàn thành vào thế kỷ 18.
 • Bao quanh lâu đài còn có nhiều khu vườn và công viên rộng lớn. Nổi bậc trong số đó là Khu vườn Quốc gia được bao quanh bởi những hàng cây cổ thụ và sông Thames êm đềm chảy qua.
 • Lâu đài Windsor chính là di sản kiến trúc vĩ đại nhất của nước Anh. Ngày nay, Windsor vừa là nơi ở của Hoàng gia Anh và cũng là điểm du lịch nổi tiếng trong tour du lịch châu âu.

Khám phá những công trình nổi tiếng của lâu đài Windsor

Lâu đài Windsor, có rất nhiều địa điểm hấp dẫn đang chờ bạn khám phá.

Nhà thờ St. George

Nhà nguyện St. George đánh giá là công trình mang phong cách kiến trúc Gothic đẹp tuyệt mỹ ở Anh. Điểm nhấn ấn tượng nhất là trần nhà thờ, với hình ảnh của các vị thánh được khắc họa trên đó. Nhà thờ còn có những cửa sổ kính đầy màu sắc đẹp mắt, các tác phẩm nghệ thuật kinh điển.

Nhà thờ St. George
Nhà thờ St. George

St. George là nơi đã chứng kiến những sự kiện trọng đại của hoàng gia Anh. Đây là nơi diễn ra các buổi lễ cầu nguyện cho những anh hùng hy sinh trong chiến tranh, lễ truy điệu, lễ kỷ niệm… Đây cũng là địa điểm tổ chức các lễ cưới hoàng gia. Kể từ năm 1863 đến nay, đã có 15 lễ cưới được diễn ra tại nhà nguyện St. George.

Bước vào ngôi nhà búp bê có một không hai của nữ hoàng Mary

Ngôi nhà búp bê là một điểm tham quan nhất định không thể bỏ lỡ. Đây là một ngôi nhà búp bê mô hình có tỷ lệ 1:12 được chế tác tinh xảo. Ngôi nhà mô hình này được Vua George V cho xây dựng vào năm 1924, dành tặng cho vợ của mình là nữ hoàng Mary.

Có thể xem như công trình này là bản sao hoàn hảo mô phỏng ngôi nhà quý tộc nước Anh. Ngôi nhà có chứa đựng vô số đồ vật và nội thất trông giống như thật của tầng lớp vua chúa, vương giả. Những vật dụng thu nhỏ này chân thực như chiếc ngăn kéo sử dụng linh hoạt, chiếc xe hơi có động cơ có thể di chuyển và kể cả nước chảy ra từ những vòi nước nhỏ. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi được chiêm ngưỡng cuốn sách mô hình chứa các câu chuyện hấp dẫn.

Ngôi nhà búp bê
Ngôi nhà búp bê

Tháp tròn

Tháp Tròn cao 30m là tòa tháp lớn ở lâu đài Windsor. Trong quá khứ, tòa tháp từng được sử dụng như làm một nơi ở của các thành viên hoàng gia. Nhưng sau đó, nó được sử dụng làm kho chứa tài liệu tối mật và vũ khí. Nơi này không cho du khách vào tham quan bên trong. Tuy nhiên, bạn có thể quan sát khung cảnh, chụp ảnh lưu niệm tháp Tròn và toàn cảnh tòa lâu đài ở phía ngoài.

Phòng Khánh Tiết trang trọng

Phòng Khánh Tiết là được sử dụng làm nơi tổ chức các sự kiện trọng đại của hoàng gia. Các buổi tiệc tiếp đón khách, lễ đăng quang hay họp mặt các thành viên trong những ngày kỷ niệm đều được tổ chức ở đây.

Bên trong phòng Khánh Tiết là Bảo tàng Hoàng gia với bộ sưu tập trang sức quý giá và các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tác phẩm nổi tiếng các họa sĩ lừng danh thế giới như Leonardo da Vinci và Rembrandt.

Phòng Khánh Tiết
Phòng Khánh Tiết

Khu vườn Windsor Great Park

Khu vườn Windsor Great Park là địa điểm thú vị tại lâu đài Windsor. Khu vườn rộng lớn với diện tích hơn 5.000 mẫu Anh. Tại đây thường tổ chức nhiều hoạt động giải trí và thể thao:

 • Đi bộ hoặc xe đạp thư giãn trên con đường Long Walk dài hơn 4 km.
 • Ngắm khu vườn Savill Garden ngập tràn những bông hoa và cây cảnh rộng hơn 40 ha.
 • Tham gia các hoạt động thú vị ở hồ Virginia Water.
 • Trải nghiệm xem các trận đấu polo trong khu vực vườn Quốc gia Windsor Great Park.
 • Hiking và camping: khu vực cho phép người dân cắm trại, nghỉ ngơi thư giãn giữa thiên nhiên thanh bình.
 
Khu vườn Windsor Great Park
Khu vườn Windsor Great Park

Phòng vũ khí

Phòng Vũ Khí của hoàng gia Anh có thể xem như là bộ sưu tập vũ khí khổng lồ và quý giá nhất trên thế giới. Nơi đây trưng bày hơn 75.000 loại vũ khí chiến đấu, bao gồm đao, kiếm giáo, súng… Các loại vũ khí được làm từ nhiều loại chất liệu bằng vàng, bạc và đồng. Nhiều món đồ quý giá trong bộ sưu tập được chế tác thủ công và có giá trị to lớn về mặt lịch sử. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng thanh kiếm của vua Henry V và súng của vua Charles I hay những bộ giáp của Vua và các quan chức.

Phòng trưng bày bảo vật

Phòng trưng bày bảo vật bên trong lâu đài Windsor là nơi có những bộ sưu tập các bảo vật có giá trị to lớn của hoàng gia Anh. Có hơn 300 bảo vật, bao gồm đồ trang sức, đá quý, kim cương, các tác phẩm nghệ thuật và nhiều hiện vật quý giá khác.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

Hành trình trọn vẹn tham quan lâu đài Windsor

Để tour du lịch châu Âu, khám phá lâu đài Windsor diễn ra trọn vẹn, du khách có thể lưu lại một số mẹo hữu ích sau:

 • Để tiết kiệm thời gian, hãy lên danh sách các địa điểm tham quan nổi tiếng ở khu vực London cùng với lâu đài Windsor.
 • Chuẩn bị cho mình một đôi giày thể thao để di chuyển thoải mái nhất mà không bị đau chân. Bởi vì lâu đài có diện tích rộng lớn, bạn sẽ mất cả ngày mới có thể khám phá hết toàn bộ lâu đài và đi lại giữa các điểm tham quan khác.
 • Cập nhật thông tin về các sự kiện sắp diễn ra ở Windsor để không bỏ lỡ điều gì đó thú vị.
 • Trải nghiệm văn hóa Hoàng gia Anh:
 • Hoàng gia Anh có bề dày lịch sử gần một 1000 năm, chính vì thế đã để lại những văn hóa độc đáo. Bạn có thể khám phá nền văn hóa ấy thông qua phong cách kiến trúc, nền ẩm thực hay các nghi thức truyền thống. Chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời khi đến với lâu đài Windsor.
 • Tour du lịch châu âu khám phá Anh Quốc, thăm lâu đài Windsor và nối chuyến đến tham quan Scotland, Ireland.
Chọn tour du lịch châu Âu để tham quan lâu đài Windsor
Chọn tour du lịch châu Âu để tham quan lâu đài Windsor

Bạn sẽ được tham quan những điểm du lịch nổi tiếng ở Anh, đến với cuộc sống nhộn nhịp ở Ireland, xứ sở của rượu whisky thơm nồng Scotland. Đừng bỏ lỡ hành trình du lịch tuyệt vời này cùng Du lịch Hoàn Mỹ. Du khách sẽ được hỗ trợ làm thủ tục xin visa Anh, sau đó có thể đến Scotland, Ireland mà ko cần xin visa.

Xin visa Anh như thế nào?

Thời gian xét duyệt visa đi Anh

Thông thường thời gian xin visa Anh gồm 2 giai đoạn sau đây:

 • Giai đoạn 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần có theo đúng quy định.
 • Giai đoạn 2: Trung tâm tiếp nhận thị thực Anh (VFS) nhận hồ sơ và xét duyệt trong khoảng thời gian từ 3 tuần – 1 tháng. Trong một số trường hợp do tình trạng hồ sơ bị quá tải hoặc hồ sơ cần bổ sung, sửa đổi, thời gian xét duyệt có thể lâu hơn so với dự kiến.
Bạn cần xin visa Anh để đến lâu đài Windsor
Bạn cần xin visa Anh để đến lâu đài Windsor

Visa đi Anh có thời hạn bao lâu?

Visa Anh có nhiều loại, tùy thuộc vào mục đích nhập cảnh. Đối với du khách thì cần xin Visa du lịch Anh. Đây là loại visa dành cho công dân nước ngoài nhập cảnh vào Anh với để đi du lịch, mua sắm, tham quan, khám phá văn hóa hoặc các mục đích tương tự. Bạn cũng có thể xin Visa du lịch để nhập đến Anh thăm người thân hoặc công tác, điều trị y tế.

Visa du lịch Anh có thời hạn 6 tháng và cho phép bạn nhập cảnh nhiều lần.

Những lưu ý khi tham quan lâu đài Windsor

Để có chuyến tham quan lâu đài Windsor trọn vẹn nhất, bạn nên cân nhắc một số vấn đề dưới đây.

Tham quan lâu đài Windsor mùa nào đẹp nhất?

Mỗi mùa sẽ mang một màu sắc, một vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, có 2 mùa đẹp nhất để đến tham quan lâu đài Windsor đó là mùa hè và mùa thu.

Mùa hè (tháng 6 – tháng 8) là khoảng thời gian thời tiết đẹp nhất và thích hợp nhất cho những chuyến du lịch. Lúc này ở Anh ngập tràn nắng vàng, ánh nắng không gay gắt như Việt Nam, bầu trời xanh trong, nhiệt độ không quá cao. Đặc biệt, vào mùa hè sôi động với nhiều lễ hội hấp dẫn, trong đó phải kể đến lễ hội Glastonbury.

Mùa thu ở Anh diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11. Nước Anh – “xứ sở sương mù” vào thu có thời tiết tương đối lạnh so với Việt Nam. Tour du lịch châu âu đến Anh mùa thu sẽ đưa bạn ngắm nhìn sắc vàng và đỏ rực của rừng cây thay lá. Du khách có thể cảm nhận rõ ràng sự giao hòa của mùa hè lẫn mùa đông ở nơi đây.

Một số lưu ý khác

Ngoài ra khi tham quan Lâu Đài Windsor, du khách cần lưu ý một số điều sau:

 • Du khách cần mua vé vào cổng để vào tham quan Lâu đài Windsor.
 • Lựa chọn trang phục lịch sự, không quá hở hang khi đến thăm lâu đài Windsor.
 • Bạn cần nhớ rằng, trong lâu đài có một số khu vực không được phép vào. Ví dụ như: phòng của Hoàng gia hoặc các khu vực trang trọng khác. Hãy đọc kỹ các biển cảnh báo ở xung quanh các khu vực này.
 • Một số khu vực cho phép du khách chụp ảnh, nhưng cũng có nơi không được phép chụp hình như phòng trưng bày bảo vật.
 • Lâu đài Windsor có một số quầy bán đồ ăn và nước uống, nhưng giá khá cao. Để tiết kiệm chi phí, du khách có thể mang thức ăn nhẹ và nước uống.
 • Du khách cần tuân thủ quy định và hướng dẫn từ nhân viên cung điện.
Bạn nên tuân thủ quy định của cung điện
Bạn nên tuân thủ quy định của cung điện

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan Lâu Đài Windsor?

Lâu đài Windsor là một địa điểm du lịch rất đặc biệt, bởi vì các thành viên Hoàng gia Anh vẫn sinh sống trong lâu đài. Tốt nhất, bạn nên đăng ký tour Du lịch Hoàn Mỹ để được hướng dẫn tham quan cũng như giới thiệu những thông tin bổ ích về tòa lâu đài nghìn năm tuổi này.

Du lịch Hoàn Mỹ sẽ đưa bạn khám phá lâu đài Windsor
Du lịch Hoàn Mỹ sẽ đưa bạn khám phá lâu đài Windsor

Tour du lịch châu âu đưa bạn khám phá nhiều vùng đất mới trong một chuyến đi. Du lịch Hoàn Mỹ sẽ đưa bạn khám phá Vương Quốc Anh – Scotland – Ireland. Hành trình tham quan các địa điểm nổi tiếng và bạn được trải nghiệm những hoạt động thú vị. Không những thế, bạn sẽ được tận hưởng các dịch vụ cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế 4 – 5 sao.

Một tòa lâu đài cổ kính, mang trong mình lịch sử hào hùng của nước Anh đang chờ đón bạn đến tham quan. Vui lòng liên hệ ngay với Du lịch Hoàn Mỹ để được tư vấn chi tiết về lịch trình tour và thời gian khởi hành nhé!

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy