Lễ hội Holi – Niềm tin cho khởi đầu hạnh phúc

Biết đến đất nước Ấn Độ, ví như chiếc nôi của nền văn minh và tôn giáo của nhân loại. Với hằng hà hoạt động văn hoá, ngôn ngữ, phong tục và các công trình đan xen cùng nhiều sự khác biệt hòa trộn vào nhau qua hàng thế kỷ. Ấn Độ cực kì nổi tiếng với rất nhiều lễ hội được tổ chức quanh năm, trong đó không thể thiếu lễ hội Holi ngày hội ném màu vô cùng ấn tượng.

Holi là gì?

Holi (phát âm là Ho-lee), Holi còn được gọi là “Lễ hội Sắc màu” (Festival of Colors) là một ngày hội mùa xuân của người Ấn Độ và mang ý nghĩa tôn giáo của người Hindu. Vào dịp này mọi người được thỏa sức ném bột màu vào nhau, trò chơi này được xem như là cách để kỷ niệm cái thiện chiến thắng cái ác, đại diện cho sự tự do và không phân biệt giai cấp trong xã hội. Lễ hội sắc màu HoLi được tổ chức chủ yếu ở Nepal, Ấn Độ, và nhiều đất nước khác trên thế giới nơi đa số dân cư là cộng đồng người Nepal, người Hindu hay người gốc Ấn. Vài năm trở lại đây, lễ hội đã trở nên phổ biến đến các bộ phận lãnh thổ của châu Âu và Bắc Mỹ như một lễ hội mùa xuân của tình yêu và màu sắc hạnh phúc.

Biểu tượng lễ hội sắc màu ở Ấn Độ

Biểu tượng lễ hội sắc màu ở Ấn Độ

Ngày lễ hội được tổ chức vào lúc trăng tròn của tháng Phalgun được xác định theo lịch Hindu, thay đổi từ năm này sang năm khác theo lịch Gregory, thường là vào tháng ba, có khi là tháng Hai. Năm 2023, lễ hội ném bột màu Holi rơi vào ngày 8/3 là dịp người dân Ấn Độ đổ ra đường ăn mừng, gặp gỡ những mọi người, vui chơi, cười đùa, bỏ qua, tha thứ, và kết nối lại các mối quan hệ tan vỡ, và nó cũng được coi như là lời cảm ơn cho một vụ mùa bội thu.

Xem thêm: Tour du lịch Ấn Độ

Cách thức tổ chức của lễ hội?

Holi là một lễ hội đặc biệt quan trọng của người Hindu cũng như nhiều người Ấn Độ khác và có cả những người có nguồn gốc Nam Á. Mặc dù Lễ hội chỉ kéo dài trong hai ngày nhưng người dân đã rất hào hứng mà chuẩn bị trước đó hàng tuần. Vào buổi tối đầu tiên của lễ kỷ niệm, các sự kiện quan trọng của lễ hội là nghi lễ đốt Holika sẽ diễn ra và vào ngày hôm sau cuộc chiến màu sắc diễn ra.

Nhịp đập tươi vui của bức tranh muôn màu cuộc sống

Nhịp đập tươi vui của bức tranh muôn màu cuộc sống

Lễ hội bao gồm rất nhiều món ăn ngon, các nghi lễ tôn giáo, những câu chúc ý nghĩa cùng lời hỏi thăm dành cho người thân và bạn bè. Dưới đây là bốn nghi lễ văn hóa gắn liền với lễ hội Holi được tổ chức ở Ấn Độ:

Chuẩn bị giàn thiêu Holika

Trung tâm cộng đồng, khu vực gần ngôi đền và các không gian mở khác là nơi ưu tiên để diễn ra nghi lễ, sau đó công tác chuẩn bị từ việc thu thập gỗ và các vật liệu dễ cháy cho lửa trại tại. Trong giàn thiêu có một đống lửa lớn, là nơi một hình nộm của Holika người đã lừa Prahalad vào lửa.

Giàn thiêu Holika

Giàn thiêu Holika

Bên trong các ngôi nhà, những người phụ nữ chuẩn bị bữa ăn cho gia đình với những thực phẩm, những món đồ uống cho tiệc tùng và cả các loại thức ăn cho mùa lễ hội như bánh snack mathri, bánh bao nhân ngọt gujiya, món cà ri đặc sản Ấn Độ malpuas và các món hấp dẫn du khách cao cấp khác trong vùng.

Holika Dahan

Nghi lễ bắt đầu khi mặt trời lặn và mặt trăng tròn được nhìn thấy, mọi người cùng nhau tụ tập và châm lửa các giàn thiêu. Năm 2023, vào ngày 7 tháng 3 lửa trại của Holika Dahan sẽ được diễn ra.

Khi buổi lễ bắt đầu, Holika và Prahlada là hai hình nộm được đặt trên giàn thiêu. Thông thường,hình nộm của Prahlada sử dụng vật liệu không cháy trong khi hình nộm của Holika lại được làm từ vật liệu dễ cháy để thể hiện đúng nguồn gốc thần thoại của ngày lễ. Các hoạt động ca hát, nhảy múa xung quanh ngọn lửa được nhiều người thích thú và đến xem. Người dân Ấn Độ tin rằng, tro của ngọn lửa là điềm tốt lành nên được giữ lại như một niềm tin cho một năm hạnh phúc no đủ.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Á

Sắc màu hạnh phúc

Buổi sáng sau Holika Dahan, lễ hội Holi, còn được biết đến như là Dhuli trong tiếng Phạn, hoặc Dhulheti, Dhulandi hoặc Dhulendi, chính thức được bắt đầu, mọi người cùng nhau chơi đùa với màu sắc. Mỗi người đều có cho mình bột màu khô, bóng nước hoặc súng nước có chứa dung dịch màu để ném và phun màu vào những người khác. Vào dịp này, trẻ em và thanh thiếu niên phun dung dịch màu bột (gulal) vào nhau, đùa giỡn và thích thú ăn mừng, trong khi người lớn thì ném bột màu khô (abir) vào người nhau. Người nào đến thăm nhà đầu tiên được chọc ghẹo bằng màu sắc của chủ nhà, sau đó được phục vụ với đồ ăn đặc trưng của lễ hội HoLi, với các món tráng miệng và đồ uống.

Đoàn du lịch hoàn mỹ trong dịp lễ hội đặc sắc bậc nhất Ấn Độ Đoàn du lịch hoàn mỹ tươi vui trong dịp lễ hội đặc sắc bậc nhất Ấn Độ

Vào dịp lễ này, ai ai cũng đổ ra đường để ăn mừng với bạn bè, hàng xóm của họ, trông ai nấy giống như một bức tranh đầy sinh động rực rỡ sắc màu. Người Hindu tin rằng lễ hội là một khoảng thời gian để chào đón và tận hưởng màu sắc phong phú của mùa xuân và nói lời tạm biệt với mùa đông.

Trải nghiệm đáng nhớ cho khách du lịch ở bữa tiệc sắc màu Holi Trải nghiệm đáng nhớ cho khách du lịch cùng bữa tiệc sắc màu Holi

Với người Hindu giáo, lễ hội HoLi mang rất nhiều ý nghĩa và đậm chất văn hoá, nó đánh dấu sự khởi đầu của năm mới và còn là một dịp để thiết lập lại và làm mới mối quan hệ đã tan vỡ, chấm dứt mâu thuẫn và giải thoát bản thân họ bởi cảm xúc tiêu cực của tạp chất tích lũy từ quá khứ.

Cuối ngày lễ hội

Sau một ngày nhuộm màu với bữa tiệc, mọi người bắt đầu dọn dẹp, giặt giũ, tắm rửa sạch sẽ và tỉnh táo trở lại rồi ăn diện sạch đẹp, mặc những bộ trang phục mới vào buổi tối để chào đón bạn bè và người thân ghé chơi trao cho nhau những tình cảm ngọt ngào.

Du khách hoà nhịp với các hoạt động đặc sắc của bữa tiệc

Du khách hoà nhịp với các hoạt động đặc sắc của bữa tiệc

Vì đó, lễ hội sắc màu Holi mang lại sự tha thứ, là dịp kết thúc và thoát khỏi tội lỗi trong quá khứ để bắt đầu một khởi đầu mới, với mục đích bỏ lại đằng sau mọi thù hận và tạo ra sự hài hòa trong xã hội. Mọi người một lần nữa thỏa thuận với nhau về mọi thứ trong cuộc sống của họ sau đó cố gắng trả hoặc xóa những khoản nợ . Holi cũng đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân để chính thức bước sang năm mới hứng khởi hơn.

Các biến thể khác của lễ hội

Phía bắc Ấn Độ, ở vùng Braj gần Mathura, lễ HoLi có thể được kéo dài hơn một tuần lễ. Tại đây, ngoài vui chơi với màu sắc, người dân còn có riêng một ngày đặc biệt khác, khi mà những người phụ nữ có quyền dùng gậy đánh vào những tấm lá chắn của những người đàn ông đi xung quanh. Còn ở phía nam Ấn Độ, người dân lại thờ phụng và cúng dường cho Kamadeva, vị thần tình yêu trong thần thoại Ấn Độ vào dịp lễ hội.

Món ăn và đồ uống trong ngày lễ Holi

Ở Ấn Độ, các lễ hội cực kỳ nổi tiếng về các món tráng miệng ngọt và thức ăn đường phố, là một phần quan trọng và không thể thiếu của bất kỳ ngày lễ nào ở người Ấn, đặc biệt quan trọng trong Holi, được xem như là linh hồn mang đậm chất văn hoá sự tự tôn đối với người Ấn Độ. Trong thời gian diễn ra lễ hội, bạn sẽ thấy những người bán hàng rong bán những món ăn nhẹ thơm ngon như papri chaat và samosas.

Đây cũng được xem là phong tục để bạn bè và gia đình trao đổi đồ ngọt với nhau, trong đó một số loại kẹo chỉ có trong , phổ biến nhất bao gồm barfi (một loại bánh sữa đặc và đường), gujiya (bánh bao chiên ngọt nhân trái cây khô), , và malpua (một loại bánh ngọt làm từ trái cây).

Món ăn đặc trưng cho dịp lễ Holi Món ăn đặc trưng cho dịp lễ Holi

Đặc biệt, thandai là một món ăn được tiêu thụ theo truyền thống ở Holi, là thức uống giải khát lạnh được làm từ sữa nguyên chất, nước hoa hồng, hạnh nhân, , hạt thì là, nghệ tây, bạch đậu khấu và hạt tiêu. Đến với lễ hội bạn sẽ được thỏa mãn niềm đam ẩm thực phong phú đặc trưng của Ấn Độ.

Vào ngày lễ, người Ấn Độ giáo thường tẩm bột cần sa (bhang) vào thandai , vì họ cho rằng nó mang con người đến gần các vị thần hơn.

Du khách hào hứng với cách bài trí thức ăn lạ mắt

Du khách hào hứng với cách bài trí thức ăn lạ mắt

Mặc dù vậy, du khách phải hết sức thận trọng khi sử dụng bhang thandai vì nếu dùng quá nhiều nó có thể gây ra cảm giác khó chịu, lo lắng.

Những địa điểm tổ chức lễ hội Holi đặc sắc nhất

Udaipur

Ở Udaipur, HoLi là một trong những ngày lễ lớn nhất, đây được xem là một trong những nơi tuyệt vời nhất với các cung điện vương giả và các nghi lễ hoàng gia. Ngày đầu tiên của lễ hội, tại Cung điện Thành phố Udaipur, hoàng gia Mewar tham gia lễ kỷ niệm và thực hiện nghi lễ Holika Dahan, hay còn gọi là lửa trại HoLi. Trong buổi lễ, Vua Mewar sẽ chăm đuốc giàn thiêu trong khi xung quanh là người dân bản địa biểu diễn các điệu múa dân gian.

Lễ diễu hành của vua Mewar ở buổi tiệc Holi

Lễ diễu hành của vua Mewar ở buổi tiệc Holi

Tiếp đó, Holika Dahan được theo sau bởi một đám rước lớn qua các đường phố của Udaipur bao gồm các thành viên của gia đình hoàng gia ngồi trên những con lạc đà, ngựa và voi được trang trí cùng với âm nhạc sôi động. Màn bắn pháo hoa tuyệt đẹp trên toàn thành phố sẽ hạ màn cho đêm đầu tiên của HoLi.

Ngày thứ hai một số khu vực của Old Udaipur tổ chức các lễ kỷ niệm lớn và bữa tiệc màu sắc chính thức bắt đầu. Đến với lễ hội, du khách và người dân địa phương thường chơi trò HoLi cùng nhau để thể hiện sự hạnh phúc và vui vẻ.

Pushkar

Pushkar – thành phố ở Rajasthan, nổi tiếng với nền văn hóa sa mạc và là một trong những nơi an toàn nhất ở Ấn Độ để trải nghiệm HoLi. Lễ hội Pushkar Holi thu hút du khách từ khắp Ấn Độ và thế giới đến đây để tận hưởng lễ hội này một cách trọn vẹn nhất.

Tận hưởng từng nhịp thở sôi động ở Pushkar Tận hưởng từng nhịp thở sôi động ở Pushkar

Thành phố Pushkar được coi là nơi linh thiêng của người Hindu, ở đây không được phép uống rượu. Lễ hội cũng có đầy đủ các tình nguyện viên và cảnh sát địa phương, phụ nữ được đảm bảo an toàn và không ai có hành động không phù hợp đối với họ trong đám đông.

Pushkar Holi là một trong những cuộc chiến sắc màu lớn nhất diễn ra ở Ấn Độ và bao gồm âm nhạc Hindu vui nhộn trong khi mọi người nhảy múa và ném màu sắc lên không trung.

Mathura và Vrindavan

Ở đây nổi tiếng với lễ kỷ niệm Holi, vì đây được coi là nơi sinh ra và ngôi nhà thời thơ ấu của Chúa Krishna. Các lễ kỷ niệm ở đây thường bắt đầu một tuần trước ngày chính của Holi, được gọi là “Phoolon ki Holi” hay “Hội hoa Holi”.

Trong Phoolon ki Holi, mọi người tập trung tại Đền Banke Bihari ở Vrindavan và Đền Dwarkadhish ở Mathura, nơi họ ném hoa vào nhau và hát những bài hát sùng đạo. Ngày chính của Holi được gọi là “Rangwali Holi” hay “Holi sắc màu”.

Holi ở Vrindavan và Mathuran

Holi ở Vrindavan và Mathuran

Vào ngày này, mọi người chơi với bột màu (được gọi là “gulal”) và nước, nhảy theo nhạc và thưởng thức đồ ăn thức uống lễ hội. Đường phố chật kín người ở mọi lứa tuổi. Ở một số nơi, người ta còn cưỡi voi hoặc lạc đà và ném màu từ trên cao xuống.

Ngoài các lễ kỷ niệm chung, nhiều hộ gia đình cũng tổ chức lễ kỷ niệm Holi riêng, nơi các gia đình và bạn bè tụ tập để chơi màu sắc, trao đổi đồ ngọt và thưởng thức bữa ăn lễ hội cùng nhau. Nhìn chung, Holi ở Mathura và Vrindavan là một lễ kỷ niệm vui tươi và đầy màu sắc, mang mọi người lại với nhau trong tinh thần đoàn kết và yêu thương.

Cần lưu ý những gì khi tham gia lễ hội ném bột màu Holi

Nếu du khách là người ít tham gia các hoạt động ngoài trời thì sẽ không khỏi lo lắng, e dè khi trải nghiệm.

Liệu lễ hội Holi có an toàn không?

Về vấn đề an ninh ở HoLi, trong quá khứ đã có những xung đột xảy ra, từ những phát sinh ít nghiêm trọng đến những tội nghiêm trọng hơn. Các vụ phạm tội hầu hết nguyên nhân do các nhóm thanh niên say xỉn. Để tránh những trường hợp này, bạn nên tham gia lễ HoLi vào sáng sớm và trở về khách sạn của bạn trước giờ cao điểm cuộc chiến màu sắc.

Việc bảo vệ da khỏi các loại phấn màu cũng rất quan trọng. Màu sắc không chỉ bám vào da và tóc của bạn mà còn có thể chứa các hóa chất mạnh có thể gây kích ứng nghiêm trọng tổn thương hoặc khô da.

Bảo vệ đôi mắt cần được chú ý vì màu sắc được sử dụng trong Holi có thể gây kích ứng. Bạn nên đeo kính râm hoặc kính bảo vệ để tránh bị thương vùng mắt.

Song,”Nhập gia tuỳ tục” là điều cần thiết, nên tôn trọng phong tục địa phương vì Holi là một lễ hội bắt nguồn sâu xa từ văn hóa Ấn Độ và là phong tục và truyền thống người Hindu giáo. Hãy chú ý đến hành vi của bạn và tránh bất kỳ hành động nào có thể gây hiểu nhầm với người dân địa phương.

Để tham gia lễ hội sắc màu HoLi bạn hãy đến với tour du lịch Ấn Độ của công ty Du lịch Hoàn Mỹ để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ trọn gói tới tiêu chuẩn vàng, chất lượng đảm bảo chọn lọc cho khách hàng.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất