Manneken Pis – Biểu tượng thủ đô của Bỉ

Hỏi bất kỳ ai là công dân Bỉ “Điều mà bạn tự hào nhất về quốc gia của bạn là gì?”. Câu trả lời chắc chắn là bức tượng một cậu bé đang đứng “giải quyết nỗi buồn” Manneken Pis. Vậy vì sao một bức tượng lặng lẽ nơi góc phố có gì mà khiến người dân Bỉ cảm mến đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu những giai thoại phía sau của bức tượng này để hiểu hơn về lịch sử hình thành cũng như ý nghĩa của nó nhé!

Manneken Pis nghĩa là gì?

Bức tượng Manneken Pis còn được nhiều người gọi với cái tên là “Bức tượng chú bé đứng tè”. Đúng như cái tên, bức tượng này (cũng được thiết kế như một đài phun nước) diễn tả một cậu bé không mặc quần áo và đang đứng tè xuống bể nước của đài phun.

Manneken Pis Manneken Pis

Nếu có dịp đặt chân đến Bỉ chắc hẳn du khách sẽ được hướng dẫn viên du lịch dẫn tới tham quan Bức tượng Manneken Pis nằm trên giao lộ giữa Rue de l’Étuve/Stoofstraat và Rue du Chêne/Eikstraat. Mặc dù đây không phải là một tác phẩm điêu khắc xuất sắc cũng không phải là một bức tượng khổng lồ khiến người ta phải nhớ đến, nhưng nó lại trở thành biểu tượng của Brussels.

Bức tượng Manneken Pis chỉ cao vỏn vẹn khoảng 61cm được đúc bằng đồng và đã tồn tại suốt 4 thế kỷ. Tác phẩm này được tạo bởi nghệ nhân Jérome Duquesnoy – bậc thầy điêu khắc lúc bấy giờ.

Nếu có dịp du lịch Châu Âu, bạn hãy một lần ghé đến Brussels – Bỉ để nghe người dân nơi đây kể về những bí mật phía sau Bức tượng Manneken Pis. Đây hứa hẹn sẽ là một lần trải nghiệm đầy thú vị cho chuyến đi của bạn. Do đó, mặc dù không phải là một kiệt tác trong giới điêu khắc nhưng bức tượng này vẫn thu hút một lượng lớn bút mực của báo chí.

Những điều thú vị xoay quanh bức tượng đồng biết tè

Lịch sử của bức tượng

Cha đẻ của Bức tượng Manneken Pis là nghệ nhân điêu khắc nổi tiếng của Bỉ Jérome Duquesnoy. Ông gần như là người đi đầu trong nghệ thuật điêu khắc thời bấy giờ. Tới năm 1619 thì bức tượng được hoàn thành với chất liệu là đá. Tuy nhiên, sau đó lại được cải tạo lại bằng đồng vào năm 1817 và tồn tại đến tận bây giờ. Bức tượng “Chú bé đứng tè này” còn mang ý nghĩa của văn hóa laissez-faire tức là tự do làm những điều mình muốn của người Bỉ.

Hình ảnh bức tượng Manneken Pis phun nước Hình ảnh bức tượng Manneken Pis phun nước

Trên thực tế, từ lúc tồn tại Chú bé này đã tiêu tốn khoảng 1.000 – 2.500 lít nước sạch. Nguyên nhân là vì hệ thống nước chảy trực tiếp ra cống rãnh và không có quá trình chuyển hóa về lại. Mãi cho đến năm 2019 một chuyên gia năng lượng mới phát hiện ra lỗ hổng này và sửa chữa ngay lập tức. Cuối cùng vòng tuần hoàn nước đã trở thành một quy trình khép kín và việc lãng phí nước đã được giải quyết.

Bức tượng Manneken Pis từng bị đánh cắp và tìm lại

Trong suốt thời gian tồn tại, Manneken Pis đã nhiều lần bị đánh cắp và thật may mắn là đều tìm lại được. Có lần bức tượng này đã bị đánh cắp bởi lính Anh nhưng lại được tìm thấy ở Geraardsbergen city. Và để bày tỏ lòng biết ơn đối với người dân của thành phố này, một bản sao của Manneken Pis đã được để lại làm kỷ niệm.

Để tránh bị đánh cắp, năm 1965 người ta tiến hành tạo thêm một bản sao bằng đồng của Manneken Pis để thay thế bản gốc. Nguyên bản của bức tượng này hiện đang được trưng bày tại bảo tàng của thành phố Brussels. Còn bức tượng hiện đang được đặt ở đài phun nước là một bức tượng phục dựng. Các nhà chức trách Bỉ đã nghĩ ra giải pháp này để có thể bảo đảm an toàn cho Manneken Pis thật một cách tốt nhất.

Xem thêm: tour du lịch Châu Âu

Tại sao lại là Manneken Pis – cậu bé đứng tè trên đài phun nước

Bạn có từng thắc mắc tại sao lại là bức tượng của một cậu bé đang đứng tè hay không? Đằng sau bức tượng này là đại diện cho văn hóa “sống tự do làm điều mình muốn” của người dân Bỉ. Đồng thời, theo một số nguồn tin thì việc xây dựng đài phun nước ban đầu là để giải quyết việc cấp nước miễn phí cho người dân. Và bức tượng được dùng để trang trí cho đài phun nước. Trước đây, khoảng thế kỷ XV thì đài phun nước này có vai trò rất lớn trong việc phân phối nước cho người dân vùng trung tâm.

Hình ảnh bức tượng Manneken Pis phun nước Hình ảnh bức tượng Manneken Pis phun nước

Tuy nhiên, có một câu chuyện khá khớp với “chú bé đứng tè” đó là câu chuyện về lòng ái quốc. Khi mà quân đội Tây Ban Nha chuẩn bị rút khỏi Brussels đã dự định chôn vùi thành phố này bằng thuốc nổ. Nhưng cậu bé Julien đã phát hiện và tè chuẩn xác vào ngòi nổ khiến phi vụ của Tây Ban Nha không thành. Chính cậu bé đã cứu cả thành phố nên bức tượng này tồn tại nhằm tôn vinh lòng yêu nước của cậu.

Một số câu chuyện về Manneken Pis

Bên cạnh câu chuyện cảm động về lòng ái quốc thì vẫn có rất nhiều dị bản liên quan đến gốc gác của bức tượng Manneken Pis. Cho tới tận bây giờ, vẫn không thể xác định được đâu mới là gốc gác của Manneken Pis.

Câu chuyện thứ nhất: Chuyện kể rằng, một vị lãnh chúa sau khi kết hôn cùng vợ đã hạ sinh được một em bé và đặt tên là Manneken. Tuy nhiên, kể từ khi sinh ra cậu bé này đã có một thói quen đi vệ sinh cực xấu. Một lần nọ cậu bé đã tè thẳng vào bộ râu của giám mục Arras. Thật không may là vị giám mục này đã chết và Manneken không thể được rửa tội.

Vài ngày sau đó pháp sư Gudule đến để chúc phúc cho cậu bé Manneken. Ấy thế mà vì hành vi không ngoan của cậu và hành vi phạm pháp của cha cậu, lời chúc phúc cuối cùng lại trở thành lời nguyền. Bà ta đã khiến cho Manneken không thể lớn lại còn không ngừng đi tè.

Câu chuyện thứ hai: Câu chuyện này kể về một cậu bé đã đứng tè ngay trước cửa nhà của một mụ phù thủy sinh sống ở vùng đất Rue de l’Etuve. Để xả giận, mụ ta đã quyết định biến cậu bé thành một bức tượng đá. Thật may thay, một ông lão đã cứu cậu bé bằng cách thay thế một bức tượng đi tè khá giống với cậu. Thế là bức tượng cậu bé Manneken Pis ra đời.

Câu chuyện thứ ba: Một câu chuyện nữa khá giống với mẩu truyện thứ hai đó là có một cậu bé đã tè trước cửa nhà của một ẩn sĩ. Ngay khi phát hiện ra hành vi này, vị ẩn sĩ đã nguyền rủa hành vi của cậu và biến cậu thành một bức tượng đá biết tè. Sau đó, vì câu chuyện này khiến các bạn nhỏ hoảng loạn nên đã được cải biên cái kết thành: cha của cậu bé đã thuê thợ đúc ra một bức tượng giống hệt cậu bé để thay thế và cậu bé được làm người trở lại.

Bạn có thể thấy rằng, có rất nhiều câu chuyện ly kỳ xoay quanh xuất xứ của bức tượng. Nhưng câu chuyện mà người dân Bỉ tự hào và nổi tiếng nhất đó chính là câu chuyện về lòng yêu nước của một em bé. Lúc bấy giờ nước Bỉ còn rất nhỏ bé và bị phụ thuộc vào Pháp, cả quốc gia chỉ vỏn vẹn 1.000.000 người dân. Do đó, Julien cứu thành phố Brussels cũng như cứu cả nước Bỉ.

Mặc quần áo cho Manneken Pis và nhận quà tặng

Mặc dù là một bức tượng trần truồng nhưng du khách lại hiếm khi bắt gặp cậu bé này “không mảnh vải” che thân. Đây cũng là một điều rất thú vị thu hút khách du lịch châu u phải tò mò. Được biết, vào mỗi sự kiện quan trọng hoặc mốc lịch sử của Bỉ thì cậu bé sẽ được thay trang phục để phù hợp.

Manneken Pis mặc áo dài Manneken Pis mặc áo dài

Tính tới thời điểm hiện này, cậu bé này đã có cho mình tủ đồ hơn 1.000 bộ và có những bộ cánh ra đời từ thế kỷ XVII. Bộ đồ có niên đại lâu nhất là bộ do vua Louis XV của nước Pháp tặng năm 1747. Trong số những bộ đồ này, có rất nhiều bộ được các quốc gia khác gửi tặng. Vào năm 2012, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ cũng thay mặt Việt Nam gửi tặng cậu bé một bộ áo dài khăn xếp để thể hiện tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Bức tượng Manneken Pis trong ngày lễ kỷ niệm

Người dân Brussels nói riêng và người dân Bỉ nói chung không chỉ đơn thuần muốn bức tượng này được bạn bè quốc tế biết đến. Mà họ còn muốn thông qua bức tượng này để giới thiệu nét đẹp văn hóa của họ. Chính vì vậy, bức tượng này luôn trở lên đặc biệt vào các ngày kỷ niệm, các dịp lễ hội của Brussels.

Manneken Pis mặc đồ bác sĩ tri ân tuyến đầu chống dịch Manneken Pis mặc đồ bác sĩ tri ân tuyến đầu chống dịch

Người ta thường bắt gặp cậu bé có những bộ trang phục phù hợp với từng buổi lễ. Do đó, có lúc người ta thấy cậu mặc trang phục truyền thống của Bỉ, lúc cậu lại thay trang phục của võ sĩ, hay cậu cũng mặc đồ bác sĩ để thể hiện lòng biết ơn của họ trong đại dịch Covid – 19.

Cách di chuyển đến Manneken Pis

Để có thể đi du lịch Bỉ chắc chắn bạn phải chuẩn bị cho mình visa Châu u. Sau khi có visa thì hãy đặt vé và đáp xuống sân bay Brussels. Bức tượng này nằm ở ngay trung tâm thành phố nên bạn có thể di chuyển tới đây bằng xe taxi hoặc xe buýt. Từ Tòa thị chính của Thành phố bạn bộ theo hướng tây nam là sẽ thấy ngay một góc của bức tượng.

Còn nếu bạn đang ở Grand Place, đối diện với Tòa thị chính thì hãy đi theo lối tay trái và vòng ra phía sau của Tòa nhà thì sẽ gặp ngay Manneken Pis.

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để đi đến Manneken Pis

Nếu có dịp du lịch Châu Âu thì hãy ghé thăm cậu bé đại diện cho sự may mắn Manneken Pis – Bỉ. Bạn nên có một kế hoạch du lịch cụ thể để không bị để lỡ bất cứ điều gì khi đặt chân tới một quốc gia xa lạ. Hoặc cũng có thể để Du lịch Hoàn Mỹ làm điều này thay bạn.

Với hơn 20 năm hoạt động dịch vụ lữ hành quốc tế, chúng tôi tự tin là một đơn vị uy tín hàng đầu về điều hành tour. Du lịch Hoàn Mỹ cam kết rằng tỷ lệ đậu visa rất cao, hơn 95%. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên với kinh nghiệm dồi dào sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm du lịch đáng nhớ.

Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn đã có những thông tin bổ ích về bức tượng nổi tiếng ở Bỉ. Còn chần chờ gì mà không lên lịch trình du lịch để những điều thú vị này không chỉ còn nằm trên câu chữ.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất