Search

Share

Nhà thờ Đức bà Paris: kiến trúc tráng lệ gần 900 năm tuổi

Mục lục

Nếu nhắc đến nước Pháp người ta sẽ nghĩ đến nhà thờ Đức bà Paris. Hầu như trong tất cả các tour du lịch Pháp đều có điểm đến này trong lịch trình. Vậy nơi đây có gì đặc biệt, hãy cùng Du lịch Hoàn Mỹ khám phá qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Giới thiệu về Nhà thờ Đức bà Paris

Nhà thờ Đức bà Paris tọa lạc trên một đảo nhỏ thuộc thủ đô Paris – Ile de la Cite. Tên tiếng Pháp của nhà thờ này được gọi là là Notre-Dame de Paris. Điều đầu tiên khiến cho công trình này được xem là biểu tượng của nước Pháp là vì thời gian tồn tại qua hàng thế kỷ của nó.

Nhà thờ được xây dựng vào năm 1163 và hoàn thành sau gần 200 năm tức là vào khoảng năm 1345. Một công trình được xây trong gần 2 thế kỷ cũng đủ để thấy quy mô và ý nghĩa to lớn đến thế nào. Và tính đến ngày nay, nhà thờ Đức bà Paris đã gần 900 tuổi. Nhà thờ là công trình kiến trúc Gothic tiêu biểu của Pháp và là nơi đăng quang của gần như toàn bộ hoàng đế Pháp.

Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức bà Paris

Lịch sử của Nhà thờ Đức bà Paris

Một chuyến du lịch đến Nhà thờ Đức bà Paris mà bạn chưa biết gì về lịch sử của công trình kiến trúc này thì hẳn là một sự thiếu sót. Theo truyền thuyết, thánh Dennis truyền bá đạo Kitô giáo vào thành phố Paris năm 250. Khoảng thế kỷ 12 Paris đã trở thành thành phố quan trọng của đạo Kitô giáo. Đây cũng là giai đoạn có những bước phát triển mạnh mẽ kể về cả dân số và kinh tế.

Năm 1160 vua Louis VII trở thành giám mục Paris cùng với các tu sĩ đưa ra quyết định quan trọng là xây dựng một nhà thờ mới trên quảng trường Saint Etienne.

Nhà thờ tọa lạc trên đảo ile de la Cite nằm giữa dòng sông Seine thơ mộng được xây dựng trong những năm từ 1103 đến 1250. Kể từ lúc đó Nhà thờ Đức bà Paris đã thay đổi theo số mệnh của nước Pháp. Tại giáo đường này những đoàn thập tự quân thường cầu nguyện trước khi ra quân.

Lịch sử của Nhà thờ Đức Bà Paris
Lịch sử của Nhà thờ Đức bà Paris

Nhà thờ hồi sinh sau hỏa hoạn

Nhà thờ Đức bà Paris là một biểu tượng văn hóa hơn 800 năm của nước Pháp, đón hơn 12 triệu lượt khách đến thăm quan mỗi năm và là nơi để tổ chức 150 buổi hòa nhạc và 2.400 buổi lễ.

Vào ngày 15-4-2019 tại nơi đây đã xảy ra một vụ cháy kéo dài gần 15 giờ đồng hồ đã làm sập ngọn tháp và thiêu rụi đi một phần mái của di tích này. Vụ hỏa hoạn đã gây rúng động con tim của hàng triệu người trên toàn thế giới yêu thích công trình này. Đã có hơn 340.000 nhà tài trợ đến từ hơn 150 quốc gia đã quyên góp gần 844 triệu euro để phục hồi cho Nhà thờ Đức bà Paris.

Tại ở thời điểm đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết sẽ phục dựng kiệt tác kiến trúc này trong 5 năm, để hoàn thành đúng thời điểm Paris tiến hành đăng cai Olympic 2024.

Sau công tác dọn dẹp đống đổ nát, các phần kiến trúc trụ được gia cố lại, dỡ bỏ lớp bồ hóng từ 450 tấn chì bị đốt cháy của cấu trúc tòa nhà và tiếp đó là phục hồi mái vòm gỗ, đàn dương cầm và cả tháp nhọn. Đội ngũ chuyên gia hy vọng rằng sẽ hoàn tất được công đoạn này vào khoảng giữa năm 2023.

Nhà thờ hồi sinh sau hỏa hoạn
Nhà thờ hồi sinh sau hỏa hoạn

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

Những nét đặc biệt của Nhà thờ Đức bà Paris

Kiến trúc độc đáo của Nhà thờ Đức bà Paris

Mỗi du khách khi tới Nhà thờ Đức bà Paris chắc hẳn sẽ bất ngờ bởi vẻ đẹp kiến trúc kỳ vĩ của công trình này. Nó có thể chứa được gần 6.500 người.

Nhà Thờ có chiều dài 130, chiều ngang 48 và chiều cao 35 thước. Đây là công trình xây dựng có các cột chịu vòng cung ở bên ngoài nhờ đó bên trong có cửa sổ kính màu rộng lớn để đưa ánh sáng mặt trời rọi qua.

Phía mặt tiền của nhà thờ có cấu trúc thăng bằng và uy nghi. Ba cửa lớn của nó không bằng nhau, cửa giữa cao nhất và rộng hơn hai cửa kia. Những cửa sắt lớn có tượng nổi lên nền vàng tượng trưng cho quyển kinh thánh bằng đá.

Sáu cánh cửa lớn được trang trí bởi những cốt sắt uốn nắn tuyệt đẹp và hình tượng các thánh điêu khắc trên cạnh của vòm cong. Phía trên ba khung cửa lớn ngoài mặt tiền nhà thờ có một hàng gồm 28 bức tượng đặt trong hốc là hiện thân của những vị vua Judah và Do Thái.

Bên trong ngay giữa thánh đường là hai hàng cột với phần vòm trần trên cao, tượng trưng cho kiến trúc nước Pháp vào khoảng thế kỷ 13. Đường nét thanh thoát nhưng táo bạo với sự chạm trổ tinh vi. Đỡ phần tháp là các trụ có đường kính lên tới 1,6m. Cây đàn organ được cấu tạo từ 7800 ống đồng có kích thước khác nhau, phát ra thứ âm vang ngân xa trầm bổng, làm dịu lòng người.

Bên trái của mặt tiền chính là Phần Cửa của Đức Mẹ Đồng Trinh mô tả Hoàng Đạo và cảnh đăng quang của Đức Mẹ. Phần giữa mô tả Cảnh Phán Xét Cuối Cùng với 3 phần. Phần thấp nhất nói về những thói xấu và các đức tính, phần giữa là cảnh Chúa Jesus và các Tông Đồ. Còn phần trên cùng đó là cảnh Khải Hoàn của Chúa sau khi Phục Sinh.

Phần bên phải của mặt tiền nhà thờ gọi là phần của Thánh Anne diễn tả cảnh Chúa Hài Đồng và Đức Mẹ Đồng Trinh lên ngôi Vương. Phần điêu khắc này đẹp và được bảo toàn cẩn thận nhất tại Nhà Thờ.

Những nét đặc biệt của Nhà thờ Đức bà Paris
Những nét đặc biệt của Nhà thờ Đức bà Paris

Kiến trúc tuyệt đẹp của Nhà thờ Đức bà

Sàn Nhà Thờ Đức Bà cũng như những giáo đường công giáo khác thường mang cấu trúc như hình dấu thánh giá. Đầu thánh giá hướng về phía Đông. Phần transept đi ngang qua thân chính của nhà thờ với 2 cánh bắc và nam, đôi khi có cửa. Chân của dấu thập thánh giá nằm cuối phương Tây đó là nơi có đặt cửa vào chính điện. Với quy mô lớn như thế, để tu bổ công trình kiến trúc này đòi hỏi phải rất công phu theo cách làm thời xa xưa.

Du khách có thể đi qua bên trái của Nhà Thờ để thấy phần cầu thang, đưa mọi người lên tháp chuông cao 225 feet. Đây là nơi Đại Văn Hào Victor Hugo mô tả thằng gù Quasimodo ở trong tác phẩm “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà” nổi tiếng khắp thế giới. Tháp phía tây nam là nơi để một cái chuông lớn đặt tên Emmanuel cân nặng 13,000kg và một cây dùng để rung chuông nặng 500kg.

Qua phía sau Nhà Thờ, du khách sẽ thấy “Đài Tưởng Niệm các Thánh Tử Đạo người Pháp bị lưu đày năm 1945”. Từ nơi này mọi người được nhìn thấy rõ hòn đảo Ile de la Cité và dòng sông Seine chảy dịu dàng. Nhưng đây cũng chính là nơi tưởng niệm những công dân Pháp bị đưa đi lưu đày trong trại tử thần như Buchenwald và Auschwitz trong kỳ Thế Chiến Thứ Hai. Trên tường, du khách sẽ nhận ra dòng chữ màu máu viết tiếng Pháp rằng “Hãy tha thứ, nhưng đừng quên”.

Bên dưới nhà thờ đó là một lớp công trình ngầm. Dưới chân Nhà thờ Đức Bà hơn 79 mét là một Hầm mộ Khảo cổ kỳ lạ. Hầm mộ có chứa những hiện vật thú vị từ thời Gallo-Roman. Nó bao gồm dấu tích cổ đại của ngôi nhà từ thời Lutèce – tên gọi của Paris trong giai đoạn La Mã. Hầm mộ mở cửa cho khách tham quan du lịch hàng ngày, trừ Thứ Hai và các ngày nghỉ lễ.

Những điều bạn chưa biết về Nhà thờ Đức bà Paris

Ai cũng biết nhà thờ Đức bà Paris là công trình gắn liền với lịch sử nước Pháp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến dấu ấn đó là gì. Chính vì vậy chúng tôi cũng có một vài thông tin dành cho bạn.

Theo Kinh thánh, trước khi Chúa Giê-su bị đóng đinh trên thập giá, Ngài đã bị binh lính La Mã đội một chiếc vương miện được dệt bằng những dây gai lên đầu. Nhà thờ Đức Bà đang lưu giữ “Vương miện gai” này.

Những điều bạn chưa biết về Nhà thờ Đức Bà Paris
Những điều bạn chưa biết về Nhà thờ Đức bà Paris

Cũng nói đến lịch sử của nhà thờ Đức bà Paris không thể không nhắc tới câu chuyện nổi tiếng về Joan of Arc – người từng góp mặt trong nhiều tài liệu lịch sử của Pháp. Bà là người dũng cảm và có tầm nhìn bao quát. Nhờ có bà mà Pháp đánh bại được quân đội Anh với những chiến lược quân sự khôn ngoan và trở thành nữ anh hùng của Pháp.

Thêm vào đó, nếu như bạn tới thăm quan nhà thờ này bạn phải đi qua tới 140 bậc cầu thang mới đến nơi đặt chuông của nhà thờ. Ngày nay chuông của nhà thờ được thiết kế tự động rung. Tuy nhiên, ở bên trong nhà thờ vẫn còn lưu giữ rất nhiều hiện vật lịch sử nổi tiếng. Nhất là chiếc đàn ống có từ thế kỷ 17, những bức tranh bản thiết kế và tranh khắc thể hiện bí mật không chỉ của nhà thờ mà của toàn nước Pháp.

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan Nhà thờ Đức bà Paris

Ngày nay các tour du lịch châu Âu đến Pháp hầu như đều sẽ đưa du khách đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Nhà thờ Đức bà Paris. Giữa đất nước Pháp hoa lệ và tấp nập, nhà thờ như một điểm dừng chân mang lại chút hoài cổ, bình yên trong hành trình ấy.

Cùng với tham quan du lịch, thì nhiều du khách cũng đã không ngần ngại chi một số tiền lớn để chụp ảnh cưới tại Nhà thờ Đức bà Paris. Bên cạnh đó, nếu như bạn là một người theo đạo thì lại càng phải nơi đến đây một lần trong đời.

Nếu bạn đang có mong muốn du lịch châu Âu, đến tham quan Nhà thờ Đức Bà Paris thì hãy lựa chọn các tour của Du lịch Hoàn Mỹ ngay nhé. Chúng tôi tự hào là 1 trong những đơn vị lữ hành hàng đầu, chất lượng cao ở Việt Nam trong hơn 20 năm qua.

Với tiêu chí đem lại trải nghiệm du lịch đúng nghĩa cho khách du lịch nên Hoàn Mỹ luôn có sự chọn lọc kỹ càng về chất lượng. Từ những điểm tham quan độc đáo, thực đơn bữa ăn đa dạng và chất lượng với tiêu chuẩn cao, nghỉ ngơi tại hệ thống khách sạn quốc tế chuẩn 4-5 sao, cùng đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm và nhiệt huyết.

  • Điểm nổi bật mà Du lịch Hoàn Mỹ đem đến cho bạn:
  • Lịch trình hợp lý, phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng.
  • Trọn gói dịch vụ du lịch uy tín.
  • Cam kết tỉ lệ đậu visa cao đến 95%.
  • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và tận tâm.

Trên đây là những thông tin về Nhà thờ Đức bà Paris mà Du lịch Hoàn Mỹ cung cấp đến bạn. Hy vọng bài viết này hữu ích cho quý khách hàng và nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về tour du lịch châu Âu, hãy liên hệ chúng tôi ngay nhé.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy