Pháo đài Alamo – Điểm khám phá lịch sử và kiến trúc cổ ở tiểu bang Texas

Pháo đài Alamo là điểm đến không thể bỏ lỡ trong hành trình tour du lịch Texas. Đến thăm quan pháo đài, ngoài việc được chiêm ngưỡng kiến trúc cổ độc đáo, du khách còn được tìm hiểu về lịch sử ra đời của tiểu bang. Những trải nghiệm khó quên dành cho du khách chính là thăm quan nhà thờ, bảo tàng Long Barrack và trải nghiệm tham gia chiến trường.

Pháo đài Alamo nơi diễn ra trận đánh Alamo nổi tiếng

Tour du lịch Mỹ hiếm có du khách nào lại từ chối không đến với Texas. Đây là tiểu bang lớn nhất trong số 48 tiểu bang liền kề và đứng thứ 2 trong tổng số 50 tiểu bang toàn nước Mỹ (chỉ sau Alaska). Nơi đây có nhiều điểm đến rất hấp dẫn, thỏa mãn những du khách thích khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và tìm hiểu lịch sử văn hóa, kiến trúc cổ lâu đời. Alamo nơi diễn ra trận đánh Alamo nổi tiếng là một trong số đó.

Pháo đài Alamo nơi diễn ra trận đánh Alamo nổi tiếng
Pháo đài Alamo nơi diễn ra trận đánh Alamo nổi tiếng

Lịch sử hình thành pháo đài Alamo

Alamo được xem là biểu tượng của Texas, thuộc ngoại ô phía Đông San Antonio. Pháo đài này vốn được thực dân Tây Ban Nha xây dựng từ thế kỉ XVIII (năm 1744). Mục đích ban đầu xây dựng công trình là làm trường học cho những người cải đạo theo Thiên Chúa Giáo ở đây.

Khi trận chiến Alamo lịch sử diễn ra, ngôi trường này đã trở thành pháo đài phòng thủ của người dân texas. Từ đây, Alamo đi vào lịch sử Texas nói riêng và nước Mỹ nói chung như một tượng đài của sự hi sinh quả cảm.

Sau khi Texas sáp nhập thành một tiểu bang của Mỹ, chính quyền đã nhiều lần tu sửa. Năm 1979, Alamo được trùng tu, nâng cấp, mỗi năm đón hơn 25 triệu du khách trong và ngoài nước đến thăm quan.

Bảo tàng Alamo hiện nay

Trải qua nhiều thế kỷ, pháo đài xưa đã trở thành bảo tàng Alamo, một di tích lịch sử thuộc vùng San Antonio. Bảo tàng gồm nhà thờ được bao bọc, bảo tồn bởi dãy tường thành xây bằng đá vôi.

Tổ chức The Daughters of the Republic of Texas – DRT hiện chịu trách nhiệm quản lý di tích này. Đây là tổ chức hình thành từ rất lâu, có trách nhiệm bảo vệ cũng như mở cửa đón du khách thập phương tới thăm quan mỗi ngày.

Có thể nói, Alamo là một trong những pháo đài có lịch sử lâu đời được gìn giữ, bảo tồn tới ngày nay. Năm 2015, Alamo đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Tham quan pháo đài Alamo có miễn phí không?

Tour du lịch Mỹ ghé thăm thành phố San Antonio chắc chắn du khách sẽ phải ấn tượng với Alamo, đặc biệt là những người muốn tìm hiểu lịch sử và kiến trúc cổ Texas.

Chi phí khi tham quan khu di tích Alamo

Là di tích lịch sử độc đáo của Mỹ nên rất đông du khách tình nguyện xếp hàng chờ đợi hàng giờ để được chiêm ngưỡng, trải nghiệm. Bước chân vào trong thành, du khách sẽ tới nhà lưu niệm. Tại đây lưu giữ những hiện vật đã hàng trăm năm tuổi, sừng sững những cỗ xe pháo cổ.

Việc tái hiện trận chiến năm xưa vẫn được diễn ra đều đặn mỗi năm một lần. Các trận địa pháo cùng trang phục lính chiến xưa tạo nên không gian lịch sử hào hùng. Du khách vừa thăm quan trải nghiệm lịch sử vừa được thưởng thức âm nhạc du dương trầm bổng của những ban nhạc đường phố.

Khu di tích Alamo mở cửa miễn phí cho du khách tham quan
Khu di tích Alamo mở cửa miễn phí cho du khách tham quan

Toàn bộ sự kiện, hoạt động tại khu di tích Alamo du khách có thể tham gia hoàn toàn miễn phí. Việc ra vào thành cũng được miễn phí dù là du khách Mỹ hay du khách đến từ quốc gia khác.

Tuy nhiên, những điểm tham quan, vui chơi giải trí khác vùng lân cận sẽ bị thu phí khá cao. Xong, điều này cũng không khiến cho sự hấp dẫn của Alamo bị giảm sút.

Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi tới Alamo

Là một di tích lịch sử nên đến với Alamo du khách cũng sẽ được ngược thời gian trở về với quá khứ. Những trải nghiệm gây ấn tượng độc đáo với du khách đó là nhà thờ Alamo, bảo tàng Long Barrack và chiến trường xưa.

Nhà thờ Alamo: Đây là địa điểm chính, trung tâm của khu di tích Alamo. Nhà thờ mang tính biểu tượng, được xem như công trình sứ mệnh của những giáo sĩ Tây Ban Nha. Kiến trúc nhà thờ đặc biệt với mặt tiền trang trí rất công phu. Du khách bước chân vào bên trong sẽ thấy được tên của những người lính quả cảm trong quá khứ, hy sinh bảo vệ Alamo.

Nhà thờ Alamo được bao bọc xung quanh bởi bức tường thành
Nhà thờ Alamo được bao bọc xung quanh bởi bức tường thành

Bảo tàng Long Barrack: Tòa nhà có lịch sử lâu đời (gần 300 năm), nằm ở phía trước của khu di tích Alamo. Nó là nhân chứng chứng kiến cuộc chiến thảm khốc của người Texas đòi độc lập, tách khỏi Mexico. Trong lịch sử, tòa nhà được xây dựng với mục đích là tu viện cho những giáo sĩ Tây Ban Nha đến truyền đạo.

Trải nghiệm chiến trường xưa: Những chuyên gia về lịch sử Alamo sẽ hướng dẫn du khách di chuyển theo dấu vết của pháo đài xưa. Không gian của nó trải rộng gồm cả khu vực Alamo Plaza ngày nay. Trận chiến năm 1836 như được tái hiện lại qua những lời dẫn và hình ảnh còn sót lại. Du khách đi ngang bức tường thành phía Bắc và cửa hàng gỗ – nơi những anh hùng như Travis, David Crockett đã anh dũng hy sinh trong Cách mạng Texas. Việc trải nghiệm chiến trường sẽ diễn ra trong khoảng 1 tiếng, đủ để du khách biết những sự kiện trong chiến sự năm xưa.

Một góc tường thành được lưu giữ nguyên vẹn cho tới nay
Một góc tường thành được lưu giữ nguyên vẹn cho tới nay

Tham quan hết những địa điểm trong khu phức hợp Alamo, du khách sẽ có được những kiến thức, hiểu biết lý thú về lịch sử và kiến trúc Texas. Đây cũng là điều mà hầu hết những ai yêu thích du lịch trải nghiệm đều muốn tìm hiểu. Giá trị văn hóa của một vùng đất cũng thể hiện rõ ở đây.

Xem thêm: du lịch Mỹ

Lịch sử trận đánh Alamo

Trận Alamo nổi tiếng kết thúc cũng là điểm khởi đầu, tiền đề cho sự ra đời của tiểu bang Texas, Mỹ ngày nay.

Sơ lược về vùng đất Alamo

Alamo là một thành phố nằm ở phía Nam tiểu bang Texas, được mệnh danh là Land of two summer – Vùng đất của 2 mùa hè, nơi nghỉ Đông lý tưởng.

Xét về địa lý, Alamo là đồng bằng với nhiều nông trại trồng rau, cây ăn quả trù phú. Nó ngự ngay trung tâm của Hidalgo – một hạt thuộc Rio Grande Valley, gần biên giới Mỹ – Mexico.

Alamo - đồng bằng phía Nam Texas
Alamo – đồng bằng phía Nam Texas

Trong lịch sử, Alamo và cả Texas bị thực dân Tây Ban Nha xâm lược, cho xây dựng ở đây những cơ sở truyền đạo Thiên Chúa. Tiếng Tây Ban Nha, Alamo có nghĩa là cây dương – một loại cây đặc trưng, mọc phía Tây Nam của vùng đất này.

Sau khi lập nước, người Mỹ đã tiến hành công cuộc di dân, mở rộng lãnh thổ. Đa phần, lãnh thổ Mỹ được mở rộng từ Đông sang Tây, nhưng cũng có một số rẽ xuống phía Nam.

Hướng Tây, người Mỹ đã tiến tới gần rặng núi Appalachian. Texas khi đó lại thuộc phía Đông rặng núi này. Năm 1830, tướng Santa Anna đảo chính, lật đổ quyền cai trị của Tây Ban Nha, được dân chúng rất ủng hộ.

Tuy nhiên, sự độc tài hung bạo của Santa Anna ngày càng rõ khiến những người Mỹ sinh sống tại đây muốn nổi lên đòi độc lập, tách khỏi Mexico.

Trận đánh Alamo

So với nhiều trận chiến trong lịch sử thì trận Alamo có quy mô rất nhỏ và trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của nó thì lại không hề nhỏ, đặc biệt là với lịch sử tiểu bang Texas nói riêng và lịch sử nước Mỹ nói chung.

Trận đánh diễn ra tại San Antonio, Texas, năm 1836. Nó đã thành huyền thoại và là đối tượng, chủ đề khai thác cho nhiều sách, phim tài liệu và thậm chí cả phim Hollywood.

Tượng đài chiến thắng trận đánh Alamo
Tượng đài chiến thắng trận đánh Alamo

Khi 260 người Mỹ sống tại Texas đấu tranh đòi tách khỏi Mexico, Santa Anna đã dẫn đội quân gồm 2.400 người đến đánh dẹp. Mục tiêu trước tiên của Santa Anna là chiếm thành Alamo. Kết quả, những người lính kiên trung giữ thành cuối cùng đã phải hy sinh rất nhanh chóng.

Sự tàn bạo của Santa Anna cùng sự quả cảm của những chiến binh thành Alamo đã thức tỉnh người Mỹ. Không lâu sau, ngày 21 tháng 4 năm 1836, tướng Sam Houston của Mỹ đã dẫn quân chiếm thành, Santa Anna bị bắt sống.

Santa Anna đã ký hiệp định công nhận nền độc lập của Texas, từ bỏ chủ quyền của Mexico với vùng đất này. Texas chính thức tách khỏi Mexico, người dân lấy tên Houston, vị anh hùng của mình để đặt tên cho thành phố lớn nhất Texas.

Năm 1845, Texas chính thức ra nhập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ngày nay Texas là tiểu bang có diện tích lớn nhất trong số 48 tiểu bang liền kề (đứng thứ 2/50 sau tiểu bang Alaska).

Có thể thấy, trận Alamo có tính chất quyết định cho sự ra đời của tiểu bang Texas thuộc Mỹ. Nó trở thành một biểu tượng kiêu hãnh cho người dân nơi đây.

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để thăm quan pháo đài Alamo?

Nhu cầu du lịch của người Việt ngày càng cao và những tour du lịch nước ngoài cũng ngày càng được quan tâm. Tuy nhiên, để có được trải nghiệm hoàn hảo nhất, vừa được tham quan, vừa được nghỉ ngơi thoải mái, việc chọn một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ du lịch uy tín sẽ là điều nên cân nhắc trước tiên.

Thành lập từ năm 1997, Du lịch Hoàn Mỹ chuyên thực hiện những tour du lịch chất lượng, cả du lịch trong nước và du lịch quốc tế. Rất nhiều du khách cá nhân và doanh nghiệp đã tin tưởng, lựa chọn Du lịch Hoàn Mỹ cho những kỳ nghỉ của mình. Tour du lịch Texas đang là một trong những tour được đông đảo du khách Việt lựa chọn.

Những lợi ích mà Du lịch Hoàn Mỹ mang đến cho khách hàng rất thiết thực, cả về chi phí cũng như giá trị trải nghiệm.

Lịch trình chuyến đi rõ ràng, khoa học. Với những hướng dẫn viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm đi tour, công ty sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hoàn hảo nhất. Đặc biệt, lịch trình cũng rất phù hợp với đối tượng tham quan du lịch. Du khách có đủ thời gian để thoải mái tham quan, trải nghiệm, check-in, nghỉ ngơi nhằm đảm bảo sức khỏe.

Chi phí hợp lý. Sự sắp xếp, xây dựng chuyến đi khoa học sẽ giúp du khách có được dự trù kinh phí sát với thực tế nhất. Du lịch Hoàn Mỹ cam kết chi phí phát sinh (nếu có) không vượt quá 10% tổng chi phí dự tính ban đầu của cả chuyến đi.

Giải vàng Chất lượng Quốc gia chính là sự cam kết và cũng là minh chứng cho sự tin tưởng của khách hàng dành cho Du lịch Hoàn Mỹ.

Ngoài việc đặt tour du lịch, khách hàng còn có thể đến Du lịch Hoàn Mỹ để làm visa rất nhanh chóng như visa Mỹ, visa Nhật, visa Trung Quốc, visa Khối Liên Minh Châu Âu,…

Pháo đài Alamo thực sự là điểm đến hấp dẫn cho những du khách yêu thích khám phá trải nghiệm văn hóa lịch sử và kiến trúc cổ. Nếu bạn có dự định đặt tour du lịch Texas, hãy liên hệ Du lịch Hoàn Mỹ để nhận thông tin chi tiết.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất