Search

Share

Pháo đài Lahore – “Trái tim” của Pakistan, một kiệt tác kiến trúc cổ đại

Mục lục

Pháo đài Lahore chính là “trái tim của Pakistan” với nhiều dấu ấn lịch sử hào hùng thời đế quốc Mughal. Trải qua niên đại hàng trăm năm, pháo đài vẫn tồn tại với vẻ đẹp thách thức thời gian. Khi đặt chân đến đây, bạn sẽ bị “mê hoặc” bởi lối kiến trúc cổ kính và tráng lệ. Dường như không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết vẻ đẹp mỹ miều ấy. Pháo đài chính là một điểm tham quan nhất định phải ghé khi đến với thành phố Lahore, Pakistan!

Đôi nét về pháo đài Lahore

Thành phố Lahore nổi tiếng là một trong những trung tâm văn hóa lớn nhất ở tiểu lục địa Ấn Độ dưới thời đế quốc Mughal. Thời kỳ hoàng kim này đã để lại cho Lahore tuyệt tác kiến trúc đồ sộ không nơi nào sánh được. Đó chính là pháo đài cổ Lahore.

Pháo đài Lahore có tên địa phương là Shahi Qila (Punjabi, Urdu: شاہی قلعہ) toạ lạc tại thành phố Lahore, Punjab, Pakistan. Mỗi năm, pháo đài đều thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan vì vẻ đẹp và lịch sử hào hùng của nó.

Pháo đài Lahore toạ lạc tại thành phố Lahore, Punjab, Pakistan
Pháo đài Lahore toạ lạc tại thành phố Lahore, Punjab, Pakistan

Sơ lược về pháo đài Lahore

Cấu trúc hiện tại của pháo đài được xây dựng vào triều đại Mughal dưới thời trị vì của Đức Vua Akbar từ giữa 1556 – 1605. Theo đó, Đức Vua đã hạ lệnh xây dựng pháo đài gần bờ sông Ravi để bảo vệ Lahore. Đây là nơi ngài chọn làm kinh đô của Đế Quốc Mughal đang ở thời kỳ hưng thịnh khỏi sự xâm lăng của các thế lực thù địch ở phía Tây Bắc.

Qua các niên đại tiếp theo của Mughal, Sikh và Anh, pháo đài liên tục được nâng cấp, sửa chữa. Pháo đài cổ Lahore có dạng hình thang với diện tích 20ha. Pháo đài nằm ở góc tây bắc của bức tường thành bao quanh thành phố Lahore.

Pháo đài Lahore có hai cổng. Một cổng gọi là Alamgiri do Đức Vua Aurangzeb xây dựng và hướng ra nhà thờ hồi giáo Badshahi. Cổng còn lại tên là Masjidi, là cổng cũ của bức tường thành được xây dựng bởi Đức Vua Akbar. Hiện nay, cổng Alamgiri được đưa vào làm lối đi chính trong khi cổng Masjidi bị đóng vĩnh viễn.

Pháo đài cổ Lahore rộng lớn với nhiều địa danh nổi tiếng như: Cổng Alamgiri, Sheesh Mahal, rạp Naulakha và nhà thờ Hồi giáo Moti Masjid.

Pháo đài Lahore là kiệt tác kiến trúc được xây dựng vào triều đại Mughal
Pháo đài Lahore là kiệt tác kiến trúc được xây dựng vào triều đại Mughal

Pháo đài Lahore được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới

Pháo đài Lahore là minh chứng rõ nét nhất về lối kiến trúc Mughal cổ đại còn sót lại tại Pakistan.

Kiến trúc Mughal là dạng kiến trúc Ấn – Hồi được tạo ra dưới đế chế Mughal vào thế kỷ 16, 17 và 18. Đặc trưng của lối kiến trúc này là các tòa nhà có cấu trúc và đặc điểm đồng nhất gồm mái vòm có hình củ lớn; tháp nhỏ ở các góc, sảnh lớn, cổng vòm lớn. Tất cả đều được chạm khắc cầu kỳ bằng đá cẩm thạch tạo nên vẻ đẹp tráng lệ.

Vào tháng 2 năm 1981, pháo đài cổ Lahore đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Bởi kiến trúc nơi đây mang tính nghệ thuật cao, phản ánh sự phát triển rực rỡ của nền văn minh nhân loại dưới thời đại của các vua Mughal.

Lịch sử pháo đài Lahore

Không ai biết chắc chắn rằng pháo đài Lahore ban đầu được xây dựng vào thời điểm nào, kể từ lúc lịch sử về pháo đài bị mất. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng khảo cổ học trong cuộc khai quật cho thấy, pháo đài có khả năng được xây trong khoảng trước năm 1025.

Đến năm 1241, pháo đài bị tàn phá nghiêm trọng khi quân Mông Cổ tiến vào xâm chiếm. Sau đó, nó được xây dựng lại bởi Anushay Mirza Ghiyas ud din Balban vào năm 1267.

Nhưng đến 1398, pháo đài Lahore một lần nữa bị phá huỷ bởi quân đội của Timur Lenk và được dựng lại bằng bùn bởi Vua Shah Mubark Syed năm 1942. Mãi đến năm 1566, Vua Akbar của Đế quốc Mughal mới cho xây dựng lại pháo đài bằng gạch trên cơ sở trước đó. Đồng thời, diện tích của pháo đài cũng được mở rộng về phía sông Ravi.

Sau nhiều lần bị tàn phá, pháo đài Lahore được Vua Akbar của Đế quốc Mughal xây dựng lại vào 1566
Sau nhiều lần bị tàn phá, pháo đài Lahore được Vua Akbar của Đế quốc Mughal xây dựng lại vào 1566

Đức Vua Akbar cũng đã xây dựng thêm Doulat Khana-e-Khas-o-Am, Jharoka-e-Darshan, Cổng Masjidi… Tiếp theo là nhiều công trình kiến trúc độc đáo như: Doulat Khana-e-Jahangir (1618); Shish Mahal (1631); Khawabgah, Hamam, Khilwat Khana, Nhà thờ Hồi giáo Moti Masjid (1633); Diwan-e-Khas (1645); cổng Alamgiri (1674).

Có thể nói, qua từng thời kỳ các vua của đế quốc Mughal, pháo đài từ một công trình quân sự đã trở thành một trong những tuyệt tác kiến trúc mẫu mực trên toàn tiểu lục địa Ấn Độ.

Làm sao để đi đến pháo đài Lahore

Pháo đài Lahore nằm tại thành phố Lahore, thủ phủ của tỉnh Punjab, Pakistan. Để đi đến pháo đài, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ, thủ tục cũng như tìm hiểu các thông tin như:

Xin Visa

Pakistan chỉ đặt đúng một đại sứ quán tại Hà Nội. Do đó, toàn bộ hồ sơ ở miền Trung và miền Nam đều phải gửi ra Bắc để xin visa. Tuy nhiên, với chính sách kích cầu du lịch, Pakistan đã dần nới lỏng trong việc làm thủ tục. Hiện nay, bạn đã có thể xin eVisa.

Một số lưu ý khi xin visa:

 • Phí eVisa là 25 USD. Kết quả sẽ được trả sau 7 ngày, hoặc sớm hơn tùy tình hình.
 • Sử dụng hình 4×6 phông trắng (hình dùng cho passport) và resize nhỏ hơn 60kb.
 • Scan passport chuyển thành file PDF.
 • Điền đầy đủ các thông tin cá nhân, học vấn và lịch sử di chuyển trong 3 năm gần nhất. Lời khuyên, hãy kiểm tra passport và điền đúng ngày xuất nhập cảnh của trong 3 năm gần nhất.

Đặt vé máy bay

Hiện tại, chưa có hãng hàng không nào khai thác đường bay thẳng đến Lahore, Pakistan. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các hãng bay như China Southern Airlines, Etihad Airways, British Airways, Emirates, Qatar Airways, Turkish Airlines, Thai Airway với 1 chặng dừng nhưng chi phí khá cao.

Hiện nay chưa có đường bay thẳng đến thành phố Lahore
Hiện nay chưa có đường bay thẳng đến thành phố Lahore

Thủ tục nhập cảnh

Sau khi đã hoàn tất eVisa và vé máy bay thì bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ để làm thủ tục nhập cảnh:

 • Giấy chứng nhận đã tiêm 2 mũi bằng tiếng Anh.
 • Cài đặt app Passtrack và điền các thông tin nhập cảnh. Sau đó, bạn cần in ra giấy. Do khi làm thủ tục check in, bạn sẽ không được phép đưa thông tin bằng điện thoại.
 • Bảo hiểm du lịch.

Hiện tại, cả Việt nam lẫn Pakistan đều không yêu cầu giấy Test PCR Covid âm tính trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh trong vòng 24 giờ nên bạn có thể yên tâm.

Phương tiện di chuyển đến pháo đài

Tại thành phố Lahore, bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng như xe bus để đi đến pháo đài Lahore. Tuy nhiên, loại xe này đã khá cũ kỹ và thường “nhét” rất đông khách. Đôi khi, xe bus còn xuất hiện tình trạng chen chúc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn taxi và rickshaw (xe 3 bánh) để đảm bảo an toàn. Trước khi lên xe, hãy luôn trả giá với tài xế bởi các xe đều không có đồng hồ tính tiền. Hoặc nếu biết lái xe, bạn có thể thuê một chiếc SUV để thuận tiện di chuyển tham quan.

Bạn có thể lựa chọn xe bus, taxi hoặc rickshaw để di chuyển đến pháo đài Lahore
Bạn có thể lựa chọn xe bus, taxi hoặc rickshaw để di chuyển đến pháo đài Lahore

Di chuyển đến pháo đài Lahore tự túc đem lại nhiều trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm du lịch nước ngoài thì việc chọn tour du lịch Pakistan tại các đơn vị lữ hành lớn là giải pháp tối ưu. Khi ấy, bạn không cần phải lo lắng về thủ tục và giấy tờ cũng như phương tiện di chuyển. Chỉ cần thoải mái tận hưởng một kỳ nghỉ đáng nhớ.

Nên đến Lahore vào thời điểm nào?

Tại Pakistan, miền Bắc và miền Nam có sự phân hóa rõ rệt về khí hậu. Ngoài ra, các mùa trong năm cũng có sự chênh lệch lớn. Nhiệt độ vào mùa hè thường rất nóng và mùa đông thì rất lạnh.

Thành phố Lahore nằm ở phía Nam Pakistan. Lahore thường có mùa hè nắng nóng đạt đỉnh, nhiệt độ có thể tới 40 độ C. Do vậy, để tham quan pháo đài, bạn chỉ nên đến đây vào mùa đông (tháng 11 – tháng 4). Vì đây là thời điểm mà ánh nắng mặt trời không còn quá gay gắt.

Một số điểm tham quan khác tại Lahore

Bên cạnh pháo đài Lahore, đền thờ Hồi giáo Badshahi cũng là một địa điểm tham quan đặc sắc. Đền thờ được xây dựng dưới thời vua Aurangzeb vào năm 1671 bằng những khối sa thạch màu đỏ gạch. Các mái vòm cũng được chạm trổ tinh xảo bằng đá cẩm thạch.

Cổng đền thờ Badshahi là một khối nhà lớn có 2 tầng. Trên trần nhà và các bức tường có một cổng vòm lớn với nhiều họa tiết bắt mắt. Tiền đình chính của đền thờ có diện tích lên tới 25.641m2. Nơi đây đủ sức chứa đến 100.000 người vào các dịp lễ lớn.

Đền thờ Hồi giáo Badshahi cũng là một địa điểm tham quan đặc sắc
Đền thờ Hồi giáo Badshahi cũng là một địa điểm tham quan đặc sắc

Một điểm đến nữa không thể bỏ qua khi đến Lahore chính là phố cổ Lahore. Nơi đây còn được gọi là thành phố của những bức tường. Theo ghi chép, đã từng có tới 13 cánh cổng ra vào khu phố cổ này. Nhưng cuộc binh biến Ấn Độ vào năm 1857 đã phá hủy 7 trong số đó. Hiện tại có 3 cánh cổng đã được trùng tu. 3 cổng còn lại vẫn giữ nguyên kiến trúc ban đầu.

Khu phố cổ rộng lớn có đặc trưng là những haveli, một kiểu biệt thự cổ của người Ấn. Ngày nay, các haveli vẫn được duy trì để phục vụ du khách muốn trải nghiệm cuộc sống vương giả bản địa.

Những lưu ý khi du lịch đến Lahore

 • Để đảm bảo chuyến đi diễn ra vui vẻ, bạn cần lưu ý một số điều như:
 • Khi đến tham quan các đền đài, lăng mộ nên mặc quần áo kín đáo, lịch sự. Không nên mặc đồ quá ngắn hoặc hở hang. Các bạn nữ cần chuẩn bị thêm khăn che đầu khi đến đền thờ Hồi Giáo.
 • Vào thứ 6, các đền thờ, nhà nguyện Hồi Giáo sẽ không đón khách du lịch.
 • Thịt heo sẽ không có tại Pakistan vì đây là đất nước Hồi giáo. Do vậy, bạn nên tự chuẩn bị thêm chà bông, mì gói… nếu gặp khó khăn về ăn uống.

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để đến pháo đài Lahore

Được thành lập từ năm 1997, Du lịch Hoàn Mỹ hiện là một trong những đơn vị lữ hành uy tín hàng đầu Việt Nam. Tại Du lịch Hoàn Mỹ, chúng tôi mong muốn mang đến cho khách hàng những chuyến đi thú vị để cuộc sống Ý nghĩa hơn – Giá trị hơn – Hạnh Phúc hơn.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, chúng tôi tự hào là đơn vị lữ hành đầu tiên đạt giải vàng Chất lượng Quốc gia và chứng chỉ ISO 9001:2015.

Du lịch Hoàn Mỹ là một trong những công ty lữ hành uy tín hàng đầu Việt Nam.

Cam kết của Du lịch Hoàn Mỹ dành cho khách hàng trong chuyến du lịch đến pháo đài Lahore:

 • Tour trọn gói từ A -> Z với giá hấp dẫn.
 • Luôn đảm bảo an toàn trong suốt chuyến đi.
 • Hỗ trợ đóng bảo hiểm du lịch quốc tế.
 • Nhân viên tư vấn, hỗ trợ chu đáo.
 • Hướng dẫn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
 • Lịch trình tham quan đặc sắc và thú vị.

Pháo đài Lahore hứa hẹn là một điểm đến hấp dẫn với vẻ đẹp xa hoa, tráng lệ. Hy vọng những chia sẻ trên đã đem đến cho bạn cái nhìn chi tiết hơn về pháo đài. Nếu bạn còn đang băn khoăn về việc đặt tour du lịch pakistan, hãy liên hệ với Du lịch Hoàn Mỹ qua 02838 336 336 để được tư vấn nhé!

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy