Thành phố Venice – Nơi lãng mạn bậc nhất của đất nước Ý

Thành phố Venice là một thành phố ở Đông Bắc nước Ý và là thủ phủ của vùng Veneto. Nó được xây dựng trên một nhóm gồm 118 hòn đảo nhỏ được ngăn cách bởi các con kênh và được nối với nhau bằng hơn 400 cây cầu. Đây là một trong những địa danh du lịch phổ biến nhất thế giới, nơi khách du lịch có thể khám phá các di sản văn hóa, tham gia các sự kiện lễ hội và thưởng ngoạn cảnh quan tuyệt đẹp.

Giới thiệu về Thành phố Venice

Thành phố Venice là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất nước Ý. Nó được biết đến với những cây cầu nổi tiếng như Rialto và Bridge of Sighs, những con đường nhỏ, các quảng trường lớn và lối mòn đẹp mắt. Venice cũng có nhiều kiến trúc cổ đại và những bảo tàng nổi tiếng như Guggenheim, Correr và bảo tàng Lịch sử Venice.

Thành phố Vecnice
Thành phố Vecnice

Ngoài ra, Venice còn được biết đến với các sự kiện và lễ hội như Carnival – một lễ hội nổi tiếng với các trang phục ma quái và nhiều hoạt động vui nhộn. Thành phố Venice cũng là nơi tổ chức Liên hoan phim Venice lớn nhất. Sự kiện được tổ chức hàng năm tại Palazzo del Cinema trên đảo Lido.

Thành phố Venice cũng là nơi du lịch lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa và lịch sử Ý. Từ đây, bạn có thể dễ dàng khám phá các thành phố lân cận như Florence, Rome, Milan và Pisa.

Thông tin chung về thành phố Venice

Thành phố Venice là thủ phủ vùng Veneto của Italia, nằm ở bờ biển phía Đông nước Ý, trên Vịnh Venice biển Địa Trung Hải. Venice được xây dựng trên một nhóm hòn đảo nhỏ và nối với nhau bằng các cầu và con đường. Nó tạo nên một hệ thống giao thông độc đáo với những kênh nước và đường phố nổi tiếng trên thế giới.

Nguồn gốc tên gọi thành phố này bắt nguồn từ người Veneti cổ sống vào thế kỷ thứ 10 trước công nguyên. Trong tiếng Latinh, từ Venice mang nghĩa là tình yêu. Đó cũng là lý do tại sao nơi đây được gọi là thành phố tình yêu.

Đặc điểm khí hậu của đất nước này

Theo phân loại khí hậu Köppen, Venice có khí hậu cận nhiệt đới ẩm bốn mùa ở vĩ độ trung bình. Mùa đông mát mẻ, ẩm ướt và mùa hè ấm áp, ẩm ướt. Nhiệt độ trung bình 24 giờ trong tháng 1 là 3,3 °C (37,9 °F) và trong tháng 7 là 23,0 °C (73,4 °F). Lượng mưa rải tương đối đều trong năm và trung bình là 748 milimét (29,4 in). Tuyết không phải là hiếm giữa cuối tháng 11 và đầu tháng 3. Trong những mùa đông khắc nghiệt nhất, những con kênh và các phần của đầm phá có thể đóng băng. Nhưng với xu hướng ấm lên trong 30–40 năm qua, hiện tượng này trở nên hiếm hơn.

Lịch sử thành phố Venice

Thành phố Venice có lịch sử lâu đời và phức tạp. Theo truyền thuyết, thành phố này được thành lập vào năm 421 sau Công nguyên khi các dân tộc Padania đang chạy trốn trước sự tấn công của các tộc Hun và Langobard. Người dân địa phương của nơi này đã trốn lên những hòn đảo ven biển và bắt đầu xây dựng thành phố Venice trên đường kênh và con đường nước.

Thành phố này từng là thủ đô của Cộng hòa Venice trong hơn một thiên niên kỷ. Đây là một cường quốc tài chính và hàng hải lớn trong thời Trung cổ và Phục hưng, đồng thời là khu vực tổ chức các cuộc Thập tự chinh và trận Lepanto. Nó trở thành một trong những trung tâm thương mại và tài chính quan trọng nhất của Châu Âu. Thành phố này đã phát triển một ngành công nghiệp đóng tàu và hàng hải mạnh mẽ, tạo ra một đế chế thương mại đáng kinh ngạc. Các thương nhân của Venice đã đóng góp lớn vào sự phát triển của thành phố, xây dựng các công trình kiến trúc độc đáo. Tại đây, nghệ sĩ địa phương đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật vượt thời gian.

Công xã Venice

Công xã Venice, còn được gọi là Cộng đồng Venice, là một cộng đồng chính trị tự trị đã tồn tại trong hơn 1000 năm trên lãnh thổ của Thành phố Venice và vùng Veneto xung quanh. Công xã Venice được thành lập vào thế kỷ 8 sau Công nguyên và tồn tại đến khi thành phố này trở thành một phần của Ý vào năm 1866.

Công xã Venice được tổ chức theo một hệ thống chính quyền đa cấp. Trong đó một số quan chức được bầu cử từ các gia đình quý tộc giàu có và quyền lực trong thành phố, được gọi là “đông lạnh”. Ngoài ra, Công xã Venice cũng có một hội đồng chính quyền được bầu cử bởi các công dân và có quyền ra quyết định về các vấn đề quan trọng như chi tiêu công cộng và đối ngoại.

Công xã Venice là một trong những hệ thống chính trị tự trị đầu tiên và lâu đời nhất trong lịch sử Châu Âu. Hệ thống này đã cho phép thành phố Venice phát triển một nền văn hóa, kinh tế và nghệ thuật độc đáo, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Châu Âu và thế giới Tây phương.

Venice trở thành trung tâm thương mại có tiếng

Vào thế kỷ 13 và 14, thành phố Venice trở thành một trong những trung tâm thương mại hàng đầu của Châu Âu. Với vị trí địa lý thuận lợi, Venice nằm giữa Đông và Tây, trên tuyến đường thương mại quan trọng giữa Bắc u và Địa Trung Hải, thành phố đã phát triển một mối quan hệ thương mại lớn với các nước khác trên toàn thế giới.

Vecnice - Trung tâm thương mại nổi tiếng
Vecnice – Trung tâm thương mại nổi tiếng

Các thương nhân Venice đã xây dựng một đế chế thương mại to lớn bằng cách sử dụng các tuyến đường thủy và trở thành những người điều hành các hãng tàu thương mại phát triển. Các thương nhân Venice đã mở rộng thị trường của họ đến các thành phố quan trọng như Constantinople, Alexandria, Baghdad và tạo ra một hệ thống thương mại quốc tế mạnh mẽ. Venice trở thành một trung tâm thương mại quan trọng đối với nhiều mặt hàng, bao gồm bạc, vàng, nho, dầu ô liu và hàng lụa.

Sự thành công trong lĩnh vực thương mại của Venice đã đóng góp đáng kể vào sự giàu có của thành phố và trở thành một phần của sự phát triển văn hóa và nghệ thuật. Thành phố đã xây dựng các công trình kiến trúc lớn, bao gồm những công trình như cầu Rialto và bảo tàng St. Mark. Venice cũng trở thành một trung tâm nghệ thuật hàng đầu với sự phát triển của các họa sĩ, nhà điêu khắc và các nghệ nhân khác.

Sự suy tàn và thời kỳ cuối cộng hòa Venice

Sự suy tàn của thành phố Venice bắt đầu vào thế kỷ 15 khi thành phố phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả sự thay đổi trong các tuyến đường thương mại và các cuộc chiến tranh với các quốc gia khác. Những nước hàng xóm như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã khám phá ra các tuyến đường thương mại mới đến Châu Á và Châu Mỹ, khiến cho Venice mất đi một phần quan trọng của thị phần thương mại của mình.

Sự suy tàn của thành phố còn tồn tại song song với những thách thức khác như đại dịch cúm đen vào năm 1630 và sự giảm nhanh của dân số trong thế kỷ 17. Sự sụp đổ này tăng thêm khi các nước hàng xóm như Pháp và Áo bắt đầu mở rộng lãnh thổ của họ. Sự kiện này khiến cho Venice mất đi một phần quan trọng của lãnh thổ cũng như tầm ảnh hưởng.

Đến thế kỷ 18, thành phố đã trở thành một đế chế thương mại yếu hơn và dần mất đi tầm ảnh hưởng của mình. Sự việc ngày trở nên trầm trọng hơn khi Napoleon Bonaparte xâm chiếm Italy vào đầu thế kỷ 19. Nước Ý thống nhất vào giữa thế kỷ 19, khiến cho thành phố Venice mất đi độc lập của mình và trở thành một phần của Vương quốc Italy. Tuy nhiên, với sự bảo tồn của các công trình kiến trúc và nghệ thuật quý giá của mình, thành phố Venice đã được công nhận là di sản thế giới và vẫn là một trong những điểm đến du lịch phổ biến nhất ở Ý và Châu Âu.

Xem thêm: tour du lịch Châu Âu

Lễ hội nổi tiếng của thành phố Venice

Lễ hội nổi tiếng nhất của thành phố Venice là Lễ hội Venetian Carnevale (hay còn gọi là Carnival of Venice). Nó thường diễn ra vào tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm và kéo dài trong khoảng 2 tuần.

Lễ hội được bắt đầu vào thế kỷ 12 và được tổ chức để kỷ niệm ngày Giáo hội. Tuy nhiên, vào thế kỷ 18, sự kiện này đã bị cấm do những cuộc ăn uống, vũ trang và cả những trò chơi đánh bạc. Sau khi được tái lập vào năm 1979, Carnival of Venice đã trở thành một sự kiện nổi tiếng trên toàn thế giới và thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm đến tham gia.

Lễ hội Carnevale di Venez
Lễ hội Carnevale di Venez

Trong lễ hội, du khách có thể thấy những người mặc trang phục cổ điển của Venice, đeo những chiếc mặt nạ độc đáo. Họ tham gia vào các hoạt động như các buổi diễu hành trên đường phố, các buổi hòa nhạc, các buổi trình diễn văn nghệ và những bữa tiệc hoành tráng. Ngoài ra, du khách cũng có thể tham gia vào các cuộc thi trang phục và thiết kế mặt nạ để giành giải thưởng.

Lễ hội Venetian Carnevale là một trong những sự kiện văn hóa lớn nhất và đặc trưng nhất của thành phố Venice. Nó đóng góp rất lớn vào sự phát triển của ngành du lịch của thành phố này.

Tại sao lại gọi “Venice là thành phố tình yêu?”

Ngoài sự lý giải từ nguồn gốc tên gọi trong tiếng La Tinh thì Venice mang ý nghĩa là tình yêu. Venice được gọi là “thành phố tình yêu” vì nó được coi là một trong những điểm đến lãng mạn nhất trên thế giới. Thành phố nổi tiếng với những con kênh quanh co và cây cầu cổ kính, tạo nên một không gian thơ mộng.

Vecnice - Thành phố tình yêu
Vecnice – Thành phố tình yêu

Cảnh quan đẹp của Venice đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn, nghệ sĩ, nhà thơ và nhà làm phim. Nhiều bộ phim nổi tiếng như “Summertime” của David Lean hay “The Tourist” của Florian Henckel von Donnersmarck được quay tại Venice.

Thành phố Venice cũng là địa điểm được chọn để tổ chức các lễ cưới, cùng với nhiều hoạt động khác như đi bộ trên đường phố cùng người yêu, ngắm hoàng hôn trên bờ biển, đi du thuyền trên kênh, ăn tối trên những quán thuyền trôi và thưởng thức những món ăn truyền thống của Venice. Như vậy, Venice được gọi là “thành phố tình yêu” bởi vì nó mang đến cho người ta những trải nghiệm lãng mạn và đầy cảm xúc.

Một số món đặc sản ở thành phố Venice

Đặc sản Sarde in Saor ở thành phố Venice

Sarde in Saor là một món ăn truyền thống của Venice. Nó được làm từ cá sardine, hành tây, giấm, nho khô và một chút đường. Cá sardine được tẩm ướp với hỗn hợp giấm và đường, sau đó chiên giòn và trộn với hành tây, nho khô và dầu ô liu. Món ăn này được để nguội trong một vài giờ hoặc qua đêm để cho các hương vị thấm vào nhau.

Món ăn Fegato alla Veneziana

Fegato alla Veneziana là một món gan heo hoặc gan bò xào với hành tây và rượu vang trắng, được làm theo phong cách Venice. Gan được cắt thành từng miếng mỏng, chiên với hành tây và đổ rượu vang trắng lên, sau đó nấu đến khi gan chín và gia vị thấm đều. Món ăn này có hương vị đậm đà và thường được ăn kèm với bánh mì hoặc risotto.

Thưởng thức Polenta tại thành phố Venice

Polenta là một loại bánh ngô truyền thống của Venice. Bánh được làm từ bột ngô, nước và muối, trộn đều và đun nấu cho đến khi đồng nhất và đặc sệt. Bánh polenta có vị ngọt và hơi béo, thường được cắt thành từng miếng và ăn kèm với các món thịt, cá hoặc rau củ.

Đặc sản Cua Moleche

Cua Moleche là một món ăn biển đặc trưng của Venice. Cua được chiên giòn với bột vàng, rồi trộn với nước sốt cà chua, hành tây, tỏi, nghệ và đậu khấu.

Đặc sản cua Moleche
Đặc sản cua Moleche

Món ăn này có vị ngọt, chua và thơm ngon, thường được ăn với bánh mì hoặc polenta.

Món Tiramisu của thành phố Venice

Tiramisu là một món tráng miệng nổi tiếng của Ý, cũng được coi là một món ăn đặc sản của Venice. Món ăn này được làm từ bánh Savoiardi (bánh quy ladyfinger) nhúng vào cà phê.

Tiramisu món tráng miệng được ưa chuộng nhất thế giới
Tiramisu món tráng miệng được ưa chuộng nhất thế giới

Sau đó lớp bánh được phủ với phô mai Mascarpone và trang trí với bột ca cao hoặc chocolate rắc lên trên cùng. Tiramisu có vị ngọt ngào và thơm ngon, là một trong những món tráng miệng được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Thành phố Venice

Venice là một điểm đến quan trọng cho khách du lịch muốn xem nghệ thuật và kiến ​​trúc nổi tiếng. Thành phố đón tới 60.000 khách du lịch mỗi ngày (thống kê năm 2017). Ước tính số lượng khách du lịch hàng năm dao động từ 22 triệu đến 30 triệu. Dưới đây là một số địa điểm nổi tiếng mà bạn có thể ghé thăm trong chuyến du lịch Châu Âu đến thành phố Venice.

Kênh đào Grand

Kênh đào Grand (Grand Canal) là một trong những kênh đào chính của thành phố Venice, Ý. Nó tạo thành hành lang giao thông quan trọng, nối liền các khu vực trung tâm của thành phố. Đây là tuyến đường thủy chính trong việc vận chuyển hàng hóa, đưa đón du khách. Kênh được xây dựng từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 15 với chiều dài khoảng 3,8 km và rộng từ 30 đến 90 mét. Một đầu của con kênh dẫn vào đầm phá gần ga xe lửa Santa Lucia và đầu kia dẫn vào lưu vực ở San Marco. Ở giữa nó tạo thành hình chữ S ngược lớn xuyên qua các quận trung tâm của Venice.

Kênh đào Grand
Kênh đào Grand

Kênh đào Grand là nơi tập trung nhiều tòa nhà cổ kính, lâu đài và những con đường nổi tiếng nhất của Venice như Rialto và Accademia. Người dân Venice thường di chuyển bằng gondola hoặc vaporetto (tàu buýt nước) trên kênh đào Grand để thưởng ngoạn cảnh đẹp của thành phố.

Cung điện Doge ở thành phố Venice

Cung điện Doge (Doge’s Palace) là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của thành phố Venice. Tọa lạc bên bờ biển, cung điện này là một kiệt tác của kiến trúc Gothic và Renaissance, đã được xây dựng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 15.

Cung điện Doge
Cung điện Doge

Các phòng của cung điện được trang trí với những bức tranh và tác phẩm nghệ thuật quý giá. Trong đó có cả các căn phòng hình chữ nhật lớn được dùng cho các cuộc họp của chính quyền. Cung điện Doge cũng nổi tiếng với những cây cầu gắn liền, trong đó có cây cầu của ngục tù “Bridge of Sighs”. Đây được cho là nơi các tù nhân trước khi bị án tử đều thở dài khi đi qua cây cầu này.

Cung điện Doge được xây dựng theo phong cách Gothic của Venice và là một trong những địa danh chính của thành phố Venice ở miền bắc nước Ý. Cung điện là nơi ở của Tổng trấn Venice, cơ quan quyền lực tối cao của Cộng hòa Venice trước đây. Nó được xây dựng vào năm 1340 và được mở rộng và sửa đổi trong những thế kỷ tiếp theo. Vào năm 1923, Doge’s Palace trở thành bảo tàng và là một trong 11 bảo tàng do Fondazione Musei Civici di Venezia điều hành. Nơi đây thu hút hàng triệu du khách đến tham quan và khám phá lịch sử của thành phố Venice.

Quảng trường Piazza San Marco của thành phố Venice

Quảng trường Piazza San Marco (St. Mark’s Square) là quảng trường công cộng chính của Venice, Ý. Đây được xem là một trong những quảng trường đẹp nhất thế giới, xung quanh có những công trình kiến trúc lịch sử như Nhà thờ St. Mark, Cung điện Doge và Đài phun nước St. Mark.Quảng trường được xây dựng từ thế kỷ 9 và trở thành nơi quan trọng trong lịch sử và văn hóa của thành phố Venice. Nơi đây từng là nơi giao thương và trao đổi văn hóa giữa Venice và các quốc gia khác, đồng thời cũng là nơi diễn ra các sự kiện chính trị và tôn giáo.

Piaaza San Marco
Piaaza San Marco

Piazza San Marco hiện là một điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của Venice và thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Du khách có thể tham quan các công trình kiến trúc lịch sử, ngắm nhìn phong cảnh đẹp, hay thưởng thức những món ăn và đồ uống tại các quán cà phê, nhà hàng ven quảng trường.

Cầu Rialto

Cầu Rialto (Rialto Bridge) là một trong những cây cầu lịch sử và đẹp nhất của thành phố Venice, Italia. Cầu Rialto được xây dựng vào năm 1591, nối liền hai bờ sông Grand Canal. Từ khi được xây dựng đến nay, cầu Rialto vẫn là một trong những địa điểm du lịch được yêu thích của Venice.

Chợ Rialto

Chợ Rialto (Rialto Market) là một chợ truyền thống nổi tiếng của Venice, được xây dựng từ thế kỷ 12. Chợ Rialto nằm tại bờ sông Grand Canal, cách cầu Rialto chỉ vài bước chân. Đây là nơi tập trung của nhiều gian hàng bán các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, rau củ quả và đặc sản của Venice.

Du khách đến thăm chợ Rialto có thể tìm thấy nhiều loại đặc sản như Sarde in Saor, Bigoli in Salsa, Tramezzini, hay thưởng thức những loại rượu vang nổi tiếng của vùng Veneto. Ngoài ra, chợ Rialto cũng có nhiều quán ăn, nhà hàng và quán cà phê truyền thống cho du khách tận hưởng không khí của thành phố Venice.

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về thành phố Venice:

Thời tiết ở Venice như thế nào?

Thời tiết ở Venice khá đa dạng, từ mát mẻ vào mùa thu và xuân, nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông. Mùa du lịch chính ở Venice là vào mùa xuân và mùa thu. Trước khi đến đây, bạn nên tìm hiểu về thời tiết để chuẩn bị quần áo, đồ dùng cũng như những vật dụng phù hợp.

Lễ hội Carnevale di Venezia diễn ra khi nào?

Lễ hội Carnevale di Venezia tại thành phố Venice sẽ diễn ra vào tháng 2 hoặc đầu tháng 3 hàng năm.

Ngoài lễ hội Carnaval, có những sự kiện nào khác diễn ra ở Venice?

Có nhiều sự kiện khác diễn ra ở Venice, bao gồm Lễ hội m nhạc Venice, Lễ hội Phim Venice, Lễ hội m nhạc Baroque Venice và Triển lãm Venice Biennale.

Nên ở đâu khi đến thành phố Venice?

Nên ở trong khu vực trung tâm của thành phố Venice để thuận tiện cho việc tham quan các điểm du lịch chính. Có nhiều lựa chọn khách sạn và nhà nghỉ ở Venice, từ các khách sạn sang trọng đến các khách sạn giá rẻ.

Đi du lịch Châu Âu cần giấy tờ gì?

Để đi du lịch Châu Âu, bạn cần chuẩn bị hộ chiếu còn hạn, Visa Châu Âu (nếu cần), vé máy bay và bảo hiểm du lịch. Ngoài ra, sẵn sàng tiền mặt hoặc các thẻ thanh toán quốc tế cũng như những trang bị cần thiết khác.

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan thành phố Venice?

Du lịch là một phần quan trọng của nền kinh tế Venice kể từ thế kỷ 18, khi thành phố Venice sở hữu cảnh quan xinh đẹp, nét độc đáo và di sản văn hóa nghệ thuật, âm nhạc vô cùng phong phú. Hiện nay các tour du lịch Châu Âu đến đây được nhiều du khách Việt Nam quan tâm và tìm hiểu. Công ty Du lịch Hoàn Mỹ là đơn vị uy tín và giàu kinh nghiệm nghề, đảm bảo sẽ đem đến cho quý khách hàng một chuyến đi ý nghĩa và đáng nhớ.

Vì sao bạn nên chọn Du lịch Hoàn Mỹ cho chuyến tham quan thành phố Venice?

  • Du lịch Hoàn Mỹ sở hữu đội ngũ nhân viên và hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Tất cả đều trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt, đảm bảo nắm vững những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, làm việc tận tâm và thân thiện.
  • Đây là đơn vị lữ hành đầu tiên được vinh danh và trao giải vàng chất lượng Quốc gia.
  • Các tour du lịch trong và ngoài nước được thiết kế linh hoạt, khoa học, phù hợp với nhu cầu của mỗi du khách.
  • Tỷ lệ đậu visa cực kỳ cao, trên 97%.
  • Tour du lịch kết hợp nhiều hoạt động thú vị. Cơ hội thưởng thức các đặc sản địa phương. Bạn sẽ được hướng dẫn tìm hiểu nét văn hóa, lịch sử của đất nước này.
  • Quá trình tham quan du lịch được đảm bảo an toàn, lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ.

Với vẻ đẹp cổ kính, hệ thống kênh đào, kiến trúc độc đáo và những di sản văn hóa quý giá, thành phố Venice đã thu hút rất nhiều người đến tham quan và khám phá. Bên cạnh đó, các lễ hội và sự kiện hàng năm như Carnevale di Venezia cũng là điểm hấp dẫn du khách quốc tế. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định du lịch Châu Âu thì chắc chắn thành phố Venice là điểm đến không thể bỏ qua.

Nếu còn bất cứ những thắc nào cần được tư vấn và giải đáp, liên hệ ngay hotline Du lịch Hoàn Mỹ để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất