Theo thông báo của Bộ Quốc tịch và nhập cư Canada, kể từ ngày 11/12/2013, có nghĩa là những người đến thăm Canada từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, sẽ phải lăn tay và chụp hình kỹ thuật số khi xin thị thực để thăm viếng, du học hay lao động tại Canada. Đây được xem là một quy định mới khi thực hiện thủ tục xin visa vào Canada.

Lấy dấu lăn tay để làm gì? Địa điểm lấy dấu vân tay xin visa Canada ở đâu?

Lấy dấu tay xin visa Canada hay còn gọi là sinh trắc học. Đây là một hình thức quy định mới nhằm nhận diện cụ thể và chính xác hơn về người xin visa. Quy định này không chỉ giúp hạn chế những rủi ro trong thủ tục như trước đây. Bên cạnh đó, còn rất dễ kiểm soát, đặc biệt là các vấn đề về an ninh, an toàn khi nhập cảnh, giúp cho cơ quan di trú và nhân viên di trú đảm bảo khi khi quý vị làm thủ tục nhập cảnh.

lăn tay xin visa canada - dulichhoanmy.com - Những quy định mới về thủ tục làm visa Canada.
Những quy định mới về thủ tục làm visa Canada.

Địa điểm lấy dấu vân tay xin visa Canada tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Visa Application Centre được viết tắt là VAC. Đây là cơ quan tư nhân được ủy quyền bởi chính phủ Canada. Lệ phí mới là 85 đô la Canada cho việc lăn tay và chụp hình, trong đó bao gồm cả những dịch vụ thị thực tại Trung tâm VAC.

Hướng dẫn lăn tay xin visa Canada lần đầu tiên

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu làm sinh trắc học lấy dấu lăn tay xin visa Canada

  • Đối với trường hợp nộp online: quý khách phải đợi đến khi nhận được yêu cầu sinh trắc học từ phía Lãnh sự quán Canada gửi vào tài khoản nộp đơn xin visa. Sau đó, quý khách mới đến trung tâm tiếp nhận thị thực VAC để thực hiện làm sinh trắc học lăn tay xin visa Canada và chụp hình.

  • Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện: Lãnh sự Canada sẽ chuyển thư yêu cầu làm sinh trắc học bằng đường bưu điện đến địa chỉ mà quý vị cung cấp trong đơn xin visa.

Bước 2: In thư yêu cầu làm sinh trắc học ra giấy và mang Passport theo khi đến lấy dấu vân tay.

Bước 3: Lấy dấu vân tay

  • Đầu tiên là sẽ cần đưa bàn tay của quý khách lên để viên chức thấy tay sạch, trống và đảm bảo dấu vân tay phải thấy rõ để đảm bảo chất lượng hình ảnh.

  • Sau đó, đặt 4 ngón tay của bàn tay phải lên máy scan.

  • Tiếp đến, lặp lại giống quy trình với bàn tay trái.

  • Cuối cùng của bước này, đặt 2 ngón cái của cả hai bàn tay lên máy cùng 1 lúc để scan.


Bước 4: Chụp hình: Quý vị phải hình thẳng trực diện vào camera. Yêu cầu: tháo kính khi chụp hình, tóc phải được hất ra sau để chụp được rõ mặt, không được nhăn mặt hay cười lúc chụp hình.

Lệ phí tối đa cho tất cả những người cùng một gia đình và cùng chung đơn xin thị thực là 170 đô la Canada. Người xin thị thực dưới 14 tuổi hoặc trên 79 tuổi, nhân viên ngoại giao và quan chức chính phủ đi công tác chính thức được miễn điều kiện phải lăn tay xin visa Canada và chụp hình.

Theo báo Thanh Niên
Ngày 12/12/2013