Hướng dẫn thủ tục xin các loại visa đi Mỹ

Các loại visa Mỹ được phân chia theo 2 dạng đó chính là visa di dân và visa không di dân. Thủ tục khi xin các loại visa Mỹ luôn là một trong những nỗi băn khoăn của người Việt, do tính khắt khe, yêu cầu cũng như sự đa dạng,… Cụ thể, hãy cùng tham khảo phần hỏi/ đáp bên dưới để có ngay kinh nghiệm cho mình nhé!

các loại visa mỹ - Visa Mỹ và những câu chuyện kinh nghiệm khi xin visa.

Visa Mỹ và những câu chuyện kinh nghiệm khi xin visa.

Chủ đề: Chứng minh tài chính làm visa Mỹ

Câu hỏi 1: Tôi năm nay 65 tuổi, đã về hưu và muốn đi du lịch đến Mỹ một chừng 1 tháng để thăm thân nhân. Tôi cần phải chuẩn bị những gì? Việc chứng minh tài chính như thế nào? Làm hồ sơ xin visa ra sao? Mất bao lâu để có được visa du lịch Mỹ?

Trả lời: Để xin visa du lịch Mỹ, du khách cần hoàn tất mẫu đơn DS-160 và lấy hẹn phỏng vấn trên trang web:
https://evisaforms.state.gov/default.asp?postcode=HCM&appcode=3

Nộp hồ sơ visa Mỹ

Bạn cần in mẫu đơn và thư xác nhận cuộc hẹn để mang theo khi đi phỏng vấn. Sau đó, bạn phải nộp lệ phí xin cấp thị thực không hoàn lại là 140 đô la Mỹ. Nộp bằng USD, tiền mặt tại Ngân hàng Citibank. Lệ phí này chỉ cho một lần phỏng vấn, không thể hoàn trả nhưng có thể chuyển nhượng cho người khác.

Địa chỉ nộp hồ sơ các loại visa Mỹ: tòa nhà Sun Wah, tầng trệt, 115 Nguyễn Huệ, Q.1, TPHCM.

Thời gian phỏng vấn visa Mỹ mất bao lâu?

Khi đi phỏng vấn, du khách cần chuẩn bị và mang theo các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.
 • 2 ảnh cỡ 5 x 5 chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.
 • Các khoản thu nhập.
 • Giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản như nhà đất, ô tô, giấy xác nhận có cổ phần, cổ phiếu, tài khoản / sổ tiết kiệm, hợp đồng cho thuê nhà / xe, góp vốn… (nếu có).
 • Hộ khẩu, giấy hôn thú hoặc giấy xác nhận ly hôn, khai sinh các con (nếu có)…

Nếu đi theo tour của công ty du lịch, cần có hợp đồng du lịch, chương trình tham quan cụ thể, vé máy bay khứ hồi… Trường hợp của bác cần nộp thêm thẻ hưu trí và sổ lương hưu.

Thông thường, cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra sau 7 đến 10 ngày, kể từ khi du khách hoàn tất mẫu đơn visa Mỹ và xin hẹn trên trang web của Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Vào mùa cao điểm hè hoặc tết, có khi phải mất từ 30 đến 45 ngày. Du khách sẽ được thông báo kết quả được cấp visa hoặc quyết định từ chối cấp visa ngay sau khi kết thúc phỏng vấn.

Chủ đề: Bảo lãnh thăm thân

Câu hỏi 1: Tôi năm nay 55 tuổi, có người dì ruột đang sống ở Mỹ. Vì tuổi cao sức yếu nên dì tôi không thể về Việt Nam thăm gia đình được.

Nên nếu tôi muốn sang Mỹ để thăm dì khoảng hai, ba tháng có được không? Tôi có cần phải có giấy bảo lãnh của thân nhân ở Mỹ hay không? Xin tư vấn giúp tôi để tôi biết mình cần phải làm như thế nào để được visa đến Mỹ?

Câu hỏi 2: Tôi có em gái ở Mỹ. Hiện em tôi muốn bảo lãnh gia đình tôi gồm vợ chồng và 2 con đã trên 18 tuổi sang Mỹ du lịch. Xin hỏi em tôi cần những giấy tờ nào để có thể bảo lãnh và gia đình tôi cần giấy tờ gì để xin thị thực?

Trả lời: Có sự khác nhau giữa hiệu lực của các loại visa Mỹ. Tối đa là một năm đối với các đương đơn quốc tịch Việt Nam. Thời hạn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ có thể trong một vài ngày.

Viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ viết tắt là DHS tại cửa khẩu nhập cảnh, không phải viên chức lãnh sự, sẽ quyết định thời gian đương đơn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ. Thời gian này được xem xét đủ để đương đơn hoàn thành mục đích của chuyến đi.

các loại visa mỹ - Du lịch Hoàn Mỹ địa chỉ quen thuộc của những du khách trung niên và người lớn tuổi

Du lịch Hoàn Mỹ địa chỉ quen thuộc của những du khách trung niên và người lớn tuổi

Để bảo lãnh thân nhân ở Việt Nam sang Mỹ du lịch, người ở Mỹ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy bảo lãnh.
 • Giấy quốc tịch.
 • Giấy chứng nhận tài khoản gửi trong ngân hàng.

Người được bảo lãnh, bao gồm bạn và gia đình bạn cũng phải hoàn tất mẫu đơn DS 160, xin hẹn phỏng vấn, đóng lệ phí phỏng vấn và chuẩn bị giấy tờ cần thiết mang theo khi phỏng vấn như chúng tôi đã tư vấn ở trên.

Nếu người được bảo lãnh còn trong độ tuổi lao động, cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh tài chính và sự ràng buộc với công việc ở Việt Nam. Hồ sơ gồm làm các loại visa Mỹ này bao gồm:

 • Giấy phép thành lập doanh nghiệp/ giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy đăng ký mã số thuế.
 • Báo cáo tài chính hằng quý hoặc năm.
 • Nếu là chủ công ty, doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị các hợp đồng mua bán với đối tác, khách hàng…
 • Nếu là cán bộ công nhân viên nhà nước, nhân viên của các công ty, doanh nghiệp cần chuẩn bị: hợp đồng lao động, giấy xác nhận của cơ quan công tác có ghi rõ thời gian công tác, chức vụ, mức lương hàng tháng, giấy cho phép nghỉ phép đi du lịch với thời gian cụ thể của cơ quan chủ quản…

Chủ đề: Xin visa sang Mỹ chữa bệnh

Câu hỏi 1: Chồng tôi bị bệnh ung thư não nhưng ở giai đoạn đầu. Em chồng tôi đang là bác sĩ chuyên khoa ung thư ở Mỹ nên hối thúc gia đình tôi làm giấy tờ đưa chồng tôi sang Mỹ chữa trị.

Trong trường hợp này, tôi phải làm gì để có thủ tục xin visa sang Mỹ sớm và khả năng được cấp visa có cao không?

Trả lời: Để xin visa khám chữa bệnh tại Mỹ, ngoài những hồ sơ thông thường được yêu cầu cho việc xem xét cấp thị thực du lịch, chồng bạn cần chuẩn bị những hồ sơ như sau:

Biên bản chẩn đoán y khoa từ bệnh viện Chợ Rẫy – Phòng Khám xuất cảnh (201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TPHCM) cho biết tình trạng bệnh và lý do bệnh nhân cần được chữa trị tại Hoa Kỳ.

Biên bản phải bao gồm phương pháp điều trị sẵn có ở Việt Nam và đồng thời phải nêu rõ phương pháp chữa trị ở Hoa Kỳ khác biệt như thế nào so với ở Việt Nam.

Thư của bác sĩ hoặc của bệnh viện ở Hoa Kỳ cho thấy họ đồng ý chữa bệnh và cho biết chi tiết kế hoạch chữa trị, thời gian chữa trị và chi phí cho việc chữa trị (bao gồm chi phí bác sĩ, phí nằm viện và tất cả các chi phí liên quan).

các loại visa mỹ - Đoàn khách của Du lịch Hoàn Mỹ tại Tượng Nữ Thần Tự Do, New York

Đoàn khách của Du lịch Hoàn Mỹ tại Tượng Nữ Thần Tự Do, New York

Nếu em bạn đứng ra bảo lãnh tài chính (chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt và phí để chữa trị) cho chồng bạn, cần phải nộp thêm thư xác nhận trách nhiệm tài chính. Trong trường hợp này, em bạn phải cung cấp bảng kê tài khoản ngân hàng, hoặc các loại bảng kê khai thu nhập, tiền tiết kiệm hoặc bảng thuế có thị thực để chứng minh mình đủ khả năng bảo lãnh.

các loại visa mỹ - Nhóm khách Du lịch Hoàn Mỹ tại Washington DC (Mùa hoa anh đào năm 2018)

Nhóm khách Du lịch Hoàn Mỹ tại Washington DC (Mùa hoa anh đào năm 2018)

Vào buổi phỏng vấn viên chức lãnh sự vẫn có thể yêu cầu chồng bạn nộp thêm bất kỳ thông tin nào khác nếu cần thiết. Ngoài việc cung cấp những thông tin nêu trên, chồng bạn cũng cần phải chứng minh được rằng chuyến đi đến Hoa Kỳ của mình chỉ là tạm thời và chồng bạn sẽ trở về Việt Nam ngay sau khi hoàn tất việc chữa trị.

Chủ đề: Xin visa Mỹ khi còn độc thân

Câu hỏi 1: Tôi ở Cần Thơ, năm nay 35 tuổi chưa có gia đình, hiện đang kinh doanh một nhà hàng và đang đứng tên sở hữu một ngôi nhà. Tôi muốn tham gia tour du lịch Mỹ kết hợp thăm bạn bè (ở lại khoảng 2 tháng). Tôi chưa đi du lịch nước ngoài lần nào. Trường hợp của tôi có khả năng xin visa đi Mỹ dễ dàng không?

Câu hỏi 2: Hiện tôi còn độc thân, có việc làm ổn định. Tôi muốn sang Mỹ để dự lễ kết hôn của cô bạn ở Mỹ thì cần phải chuẩn bị gì? Tôi dự tính đi khoảng 2 tuần. Tôi sẽ phải đem theo khoảng bao nhiêu tiền để tiêu xài trong thời gian ở lại tại đây?

Câu hỏi 3: Tôi năm nay 24 tuổi, độc thân, chưa đi du lịch bao giờ. Tôi muốn sang Mỹ thăm thân nhân với thời gian càng lâu càng tốt. Vậy xin hỏi thời gian lưu trú tại Mỹ lâu nhất có thể được là bao lâu, chi phí là bao nhiêu?

Câu hỏi 4: Tôi đang là sinh viên, 20 tuổi. Tôi muốn xin visa sang Mỹ khoảng 2-3 tuần để thăm ông tôi đã già yếu, tôi cần những giấy tờ gì. Nghe nói còn trẻ tuổi thì khả năng đến Mỹ khó hơn. Xin tư vấn giúp tôi.

Xin trả lời chung các câu hỏi trên với những điểm chính như sau: Để được cấp visa du lịch Mỹ bạn phải chứng minh các điều kiện sau:

 • Có ràng buộc chặt chẽ với nơi mình cư trú mà không thể từ bỏ.
 • Chuyến du lịch của bạn là một chuyến đi ngắn hạn và bạn sẽ rời khỏi Mỹ sau khi kết thúc.
 • Có khả năng tài chính phù hợp chi trả mọi chi phí liên quan đến chuyến đi mà không tìm việc làm bất hợp pháp trong thời gian ở Mỹ.

Những ràng buộc tại Việt Nam là các khía cạnh cuộc sống của bạn ràng buộc bạn với nơi mình cư trú, bao gồm các mối quan hệ gia đình, công việc và tài sản ở Việt Nam. Trường hợp bạn chưa thể thiết lập được những ràng buộc nói trên, viên chức phỏng vấn sẽ xem xét:

 • Trình độ học vấn.
 • Điểm số học tập.
 • Nghề nghiệp của cha mẹ.
 • Kế hoạch dài hạn cũng như triển vọng của bạn ở Việt Nam.